Trẻ em cần biết rằng mình không nên làm theo đề nghị hay bất kì lời nói nào của người lạ mà mình không quen biết. Nó sẽ làm trẻ bị mất tập trung và tạo điều kiện hoàn hảo cho những nghi phạm thực hiện hành vi xấu. Để giảm thiểu nguy cơ trẻ bị bắt cóc, tấn công khi không có người lớn bên cạnh, cha mẹ cần trang bị cho con một số kĩ năng cần thiết dưới đây:
1. Cha Mẹ nên dạy trẻ không nghe lời người lạ mời bé lên xe
Cha mẹ nên dặn dò con tuyệt đối không lên xe ô tô của người lạ ở dọc đường hoặc thấy xe đi từ từ phía sau mình quá lâu thì nên gọi sự trợ giúp. Không leo lên xe, đi nhờ xe bất cứ ai trừ khi bố mẹ đã dặn trước là con phải làm thế. Ngoài ra, cần tránh xa những kẻ có dấu hiệu "bám đuôi" con, dù kẻ đó đang đi bộ hay đi xe máy/ô tô... Con không cần và không nên đến gần bất cứ chiếc xe lạ nào để nói chuyện với những người không quen biết. Nếu một chiếc xe có dấu hiệu đi từ từ phía sau đứa trẻ thì chứng tỏ chúng có ý đồ đen tối. Người lớn nếu nhìn thấy hiện tượng này nên cảnh báo với đứa trẻ ngay lập tức. 

NHỮNG KỸ NĂNG CHA MẸ NÊN DẠY TRẺ ĐỂ TRÁNH BỊ BẮT CÓC

2. Cảnh giác với những lời nhờ giúp đỡ
Dạy con biết rằng, chẳng có người lớn nào nhờ trẻ con giúp đỡ làm việc này việc kia. Nếu người ta có việc cần tìm người giúp đỡ, người ta sẽ hỏi những người lớn tuổi. Bất cứ người lạ nào nói với bé những câu ví dụ như:
. Bố mẹ cháu đang gặp tai nạn, để cô/chú/bác/... đưa cháu đi đến chỗ bố/mẹ ngay.
. Cô là bạn của mẹ con, mẹ gửi cho con một món quà. Cô để nó ở xe, con đến lấy nhé.
. Có một bà cụ bị gãy tay, con đến phụ cô giúp bà lão đó nha.
. Có bạn muốn gặp con, bạn nhờ cô nhắn con ra ngoài đó.
. Con chó của chú đang bị lạc, con cùng đi tìm giúp chú nhé
Hãy dạy con đối đáp với người lạ: "Cháu không quen cô/chú. Mẹ/bố cháu ở kia, để cháu hỏi ý mẹ/bố đã".
3. Những "người lạ an toàn"
Mẹ cần mô tả chi tiết cho con về những "người lạ an toàn" như cảnh sát giao thông, bảo vệ, nhân viên bán hàng trong siêu thị... những người bé có thể nhờ giúp đỡ khi bị lạc, có người theo dõi.
4. Tránh xa những người cố tình đưa bé đi đâu đó
Trong lúc này, bé cần hét lên thật to "Người này không phải bố/mẹ cháu" để người xung quanh có thể đến cứu.
5. Tạo thói quen "đi thưa về gửi"
Tạo cho con thói quen phải xin phép bố mẹ trước khi ra khỏi nhà và khi đến nhà một ai đó, tuyệt đối không tự tiện đi mà chưa thông báo với bố mẹ.
6. Không nhận "hối lộ" từ người lạ
Dạy bé không được nhận thức ăn, thức uống, quà cáp từ người lạ ở bất cứ nơi đâu. Những thứ này thường chứa thuốc mê nhằm làm bé mất ý thức để dễ thực hiện hành vi bắt cóc.
7. Chuyện "bí mật" thường là chuyện mờ ám
Dạy cho con biết việc một người yêu cầu con phải giữ một bí mật nào đó là điều không nên. Nếu người ta bảo con không được nói cho ai biết một điều gì đó, con nên báo lại cho bố mẹ hoặc thầy cô giáo biết. Ngoài ra, nếu có bất cứ người lạ nào muốn chụp một bức ảnh của con, con phải biết nói "Không" và nhanh chóng nói cho bố mẹ hoặc thầy cô biết.
8. Quyền riêng tư
Nhắc nhở con không ai được phép chạm vào "vùng kín" của con, và con cũng không được phép chạm vào "vùng kín" của bất cứ ai. Cơ thể của mỗi người là đặc biệt và riêng tư, bất khả xâm phạm.
9. Quyền được từ chối
Con có quyền được phép cương quyết và được phép nói "Không" với bất cứ ai, bao gồm cả người lớn, thậm chí cả với họ hàng và bạn bè khi những người đó cố gắng đưa con đi đâu đó, bất chấp ý muốn của con, khi họ cố tình chạm vào cơ thể con và khiến con cảm thấy khó chịu theo bất cứ cách nào.
10. Cha mẹ nên cho trẻ xem video
Cha mẹ hãy cùng trẻ xem những video phóng sự, clip mô phỏng, mô tả các tình huống thiếu an toàn mà những bé khác gặp phải khi không ở cùng bố mẹ của mình. Sau đó, cha mẹ có thể khơi gợi và giải đáp những thắc mắc của trẻ khi bé xem những video này để trẻ dần hình thành ý thức phòng vệ cho mình trong những tình huống tương tự có thể xảy ra với trẻ nếu trẻ gặp phải.
11. Cha mẹ dạy trẻ ghi nhớ thông tin của người thân
Để bé không bị bối rối trong trường hợp bé bị lạc hãy dạy con ghi nhớ số điện thoại của bố mẹ, anh chị, ông bà hoặc người thân yêu của mình để khi bị lạc thì biết cách cung cấp cho những người muốn giúp đỡ. Đặc biệt cah mẹ nên dạy trẻ ghi nhớ địa chỉ nhà mình và dạy bé không nên tiết lộ những thông tin này khi không cần thiết, bởi vì bé cũng có thể gặp nguy hiểm nếu tiết lộ thông tin bừa bãi. Ngoài ra, nếu bé đi cùng cha mẹ đến nơi đông người thì cha mẹ có thể viết những thông tin liên hệ để vào túi quần áo của trẻ để phòng khi bé bị lạc thì những người xung quanh cũng dễ dàng liên lạc với gia đình của bé.
12. Thực hành tiếng hét
Hãy dạy con thực hành "hét". Đó phải là tiếng hét thật to, vang và kéo dài để cho kẻ đang cố tình hại trẻ biết được, trẻ đang biết mình phải làm gì và trẻ không phải là một nạn nhân yếu đuối dễ đầu hàng. Tiếng hét cũng sẽ giúp trẻ tìm kiếm sự trợ giúp của những người khác và tiếp thêm sức mạnh cho trẻ, giúp trẻ lấy thêm hơi và có đủ can đảm chạy trốn.

NHỮNG KỸ NĂNG CHA MẸ NÊN DẠY TRẺ ĐỂ TRÁNH BỊ BẮT CÓC

13. Xử lí khi bé bị tấn công
Nếu tên cướp dùng dao hay vũ khí khác để khống chế, đòi tài sản, bé hãy làm theo yêu cầu. Điều quan trọng lúc này là bảo đảm an toàn tính mạng, việc kêu cứu hoặc giằng co có thể khiến tên cướp ra tay làm hại đến tính mạng bé. Hãy cố gắng quan sát để tìm ra đặc điểm nhận dạng của tên cướp như màu da, cao hay thấp, gầy hay béo... hoặc nhớ biển số xe để báo công an sau này.
Nếu thấy tên cướp không có hung khí, lại có người gần đó, bé hãy chạy đến nhà xung quanh nhờ người lớn ở gần đó giúp và hô hét: "Cướp, cướp", không la hét chung chung như "cứu, cứu với" khiến người đi đường nghĩ trẻ đang đùa giỡn.
14. Phòng tránh và ứng phó khi bị bắt cóc trong trường học
Mặc dù nạn bắt cóc rất ít khi xảy ra ở Việt Nam, nhưng gần đây tại các thành phố lớn vẫn xảy ra vấn nạn này khiến quý phụ huynh cùng học sinh không khỏi hoang man, lo lắng. Một vài hướng dẫn từ các chuyên gia mà chúng tôi sắp giới thiệu sau đây sẽ giúp các em biết cách phòng tránh và ứng phó khi gặp nạn.
Nên Phòng tránh bị bắt cóc
. Luôn bám sát và tập trung vào nguời thân hoặc cô giáo của mình
. Khi có nguời lạ đến hỏi chuyện phải chạy lại cô giáo hoặc người thân nhờ giúp đỡ, tiếp chuyện
. Khi có người lạ đến tự xưng là người thân đến đón về, học sinh phải quay trở lại trường báo cho cô giáo biết. Cô giáo gọi điện cho ba mẹ xác minh sự việc.
. Nghe theo hướng dẫn cô giáo khi ra khỏi khu vực nhà trường    
. Khóc, la to cầu cứu gây sự chú ý
. Vùng mạnh và bỏ chạy
. Đánh mạnh, đạp mạnh vào người lạ để thoát thân  
. Nghe theo lời dụ dỗ ngay cả khi họ biết tên tuổi mình và ba mẹ mình
Không nên

. Tự ý tách riêng ra đi chơi

. Đeo trang sức hoặc mang theo tài sản quý giá khác (iPAD, điện thoại di động, trang sức…) gây lòng tham nơi kẻ bắt cóc
. Phụ huynh không nên nhờ người lạ đón các em

15. Dạy trẻ tránh xa những người lạ mặt cố làm thân thiết
Hãy dạy cho trẻ cách nói “KHÔNG” và tránh xa người lạ mặt. Trẻ sẽ không nên bắt chuyện hay làm quen với bất kỳ ai mà bé gặp trên đường nếu không có sự đồng ý của cha mẹ. Bởi bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng khiến bé rời xa cha mẹ và gây hại cho bé, hãy dạy con về điều này và đảm bảo trẻ không dễ bị dụ dỗ bởi những món quà bé yêu thích. Đồng thời, cha mẹ nên cảnh báo cho trẻ những nguy hiểm có thể gặp phải khi bé đi chơi một mình với người lạ mặt hoặc đi đến những nơi vắng vẻ, những nơi tối tăm, kín đáo.