Warren Buffett, vị tỷ phú năm nay 87 tuổi, hiện sở hữu tài sản hơn 84 tỷ USD, Warren Buffett hiện nằm trong top những người giàu nhất thế giới, theo thống kê của Forbes, là chủ tịch kiêm CEO của công ty đầu tư Berkshire Hathaway. Theo Alice Schroeder - tác giả viết tiểu sử nổi tiếng, Buffett cho biết thành công đáng kinh ngạc của ông là nhờ vào một số bí quyết chính dưới đây.
1. Sẵn sàng khác biệt
Đừng bao giờ đưa ra quyết định dựa trên những gì mọi người đang nói hoặc đang làm. Khi bắt đầu quản lý số tiền 100.000 USD của một số nhà đầu tư vào năm 1956, Buffett luôn được biết đến là người khác biệt. Ông làm việc ở Omaha, chứ không phải tại Phố Wall và ông cũng không nói với các đối tác rằng mình đang đầu tư ở đâu. Mọi người đều đoán rằng ông sẽ thất bại, nhưng khi ông ngừng hợp tác 14 năm sau đó, 100.000 USD đã biến thành hơn 100 triệu USD.  
Ben Graham - cha đẻ của thuyết đầu tư giá trị - từng nói rằng bạn không đúng khi những người khác đồng ý với quan điểm của bạn, mà chỉ đúng khi các phân tích và số liệu của bạn đúng. Một nhà đầu tư luôn phải tư duy độc lập và điều này đồng nghĩa rằng họ phải sẵn sàng để khác biệt với đám đông.

10 Bí quyết Làm Giàu thành công Của Tỷ phú người Mỹ WARREN BUFFET

2. Không bao giờ do dự
“Tốt hơn hết là mua một công ty tốt với giá hợp lý hơn là mua một công ty bình thường ở mức giá rẻ” ông Buffett nói. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với sự liều lĩnh. Warren Buffett khuyên nhà đầu tư nên thu thập bất kỳ thông tin nào cần thiết để ra quyết định và luôn tham khảo ý kiến của bạn bè hoặc người quen để đảm bảo bám sát tình hình và không bị lỡ thời cơ. Ông Buffett luôn tự hào về sự nhanh chóng trong việc ra quyết định, cả trên quan điểm lẫn hành động thực tế.
Warren Buffett không ủng hộ những nhà đầu tư luôn chờ đợi một cách không cần thiết và suy nghĩ quá nhiều. Khi một người đưa ra đề nghị đầu tư hoặc dự án kinh doanh cho tỷ phú Buffett, ông sẽ không đàm phán trừ khi nhận được thông tin về “mức giá đầu tư.” Sau đó, ông sẽ quyết định ngay lập tức xem có thực hiện hay không.
3. Đàm phán lợi ích trước khi thực hiện
Theo ông Buffett, vị thế đàm phán lợi ích của nhà đầu tư thường cao nhất trước khi bắt đầu thực hiện dự án, trừ trường hợp phía đối tác không có nhu cầu đối với những đề nghị của nhà đầu tư. Warren Buffett đã học được bài học đắt giá này ngay từ khi còn bé. Khi đó, ông nội Ernest của ông “thuê” Buffett và một người bạn dọn dẹp cửa hiệu tạp hóa của gia đình sau trận bão tuyết. Họ đã làm việc vất vả trong 5 tiếng cho đến khi hai cánh tay lạnh cóng. Sau đó, cả hai nhận được chưa đến 90 cen và Warren Buffett lúc đó đã vô cùng bất ngờ bởi ông đã làm việc rất vất vả chỉ để nhận chưa được 10 cen/giờ. Lời khuyên của ông là luôn xem xét cụ thể các chi tiết của một thỏa thuận, ngay cả với bạn bè hay người thân.

 

10 Bí quyết Làm Giàu thành công Của Tỷ phú người Mỹ WARREN BUFFET

10 Bí quyết Làm Giàu thành công Của Tỷ phú người Mỹ WARREN BUFFET

4. Tái đầu tư lợi nhuận
Khi kiếm được khoản lợi nhuận đầu tiên, mọi người thường muốn tiêu ngay. Nhưng theo Buffett, thay vì làm vậy, hãy tiếp tục đầu tư số tiền đó. Ngay từ thời trung học, Buffett và một người bạn đã mua máy đánh bóng và đặt ở một tiệm cắt tóc. Khi kiếm được tiền lãi, họ tiếp tục mua thêm nhiều máy mới cho tới khi mở rộng ra thêm 8 cửa hàng khác. Khi người bạn thôi hợp tác và bán lại cổ phần, Buffett đã mua lại và dùng tiền đầu tư vào kinh doanh thứ khác.
"Nếu như bạn đầu tư 1.000 USD với lợi nhuận 10%/năm, tức là bạn sẽ kiếm được 100 USD mỗi 12 tháng. Nếu bạn tiêu số tiền đó, nó sẽ ra đi mãi mãi và bạn sẽ luôn chỉ kiếm được 100 USD/năm. Nhưng nếu có thể tái đầu tư số tiền đó với tỷ suất lợi nhuận tương đương, thì sau năm thứ 2, bạn sẽ không chỉ kiếm được 10% của 1.000 USD mà của 1.100 USD, tương đương 110 USD. Và tới năm thứ 10, bạn sẽ kiếm được 235 USD/năm".
5. Để mắt tới những khoản chi phí nhỏ
Buffett thường đầu tư vào các công ty được quản lý bởi những người quan tâm tới các khoản chi phí nhỏ nhất. Ông từng mua một công ty mà chủ của nó đếm từng cuộn trong số 500 cuộn giấy vệ sinh để kiểm tra xem có bị gian lận hay không. 
Buffett cũng ngưỡng mộ một người bạn khi người này chỉ sơn một mặt tòa văn phòng của mình - mặt quay ra đường. Bản thân Buffett cũng là người vô cùng tiết kiệm. Ông thường dùng phiếu giảm giá khi mua đồ ăn tại cửa hàng McDonald's.
6. Hạn chế các khoản vay
Buffett không bao giờ vay các khoản tiền lớn để đầu tư. Ông từng nhận được nhiều lá thư từ những người từng nghĩ rằng khoản vay của họ nằm trong tầm kiểm soát nhưng rồi cuối cùng lại chìm trong nợ nần. Lời khuyên của Buffett cho họ là thỏa thuận với các chủ nợ để trả trong khả năng của mình, sau đó khi đã hết nợ, dùng các khoản tiết kiệm có thể để đầu tư.
Warren Buffett thường nói ông không muốn ông hay Berkshire Hathaway rơi vào tình trạng phải dựa vào ai đó về mặt tài chính. Sự ổn định về tài chính cũng như dự trữ tiền mặt của Berkshire Hathaway cho phép Warren Buffett nắm lấy nhiều cơ hội khi thị trường đi xuống - như từng xảy ra vào năm 2008 khi đưa ra những khoản vay "cứu trợ" khổng lồ cho các công ty như Harley Davidson, Goldman Sachs, và General Electric.
7. Luôn kiên định
Với sự kiên định và khéo léo, bạn có thể đánh bại những đối thủ lớn. Theo Buffett, một người sẽ thường phải đối mặt với những khó khăn và thách thức trong đời mình và điều họ cần làm là luôn kiện định để vượt qua chúng.
8. Biết khi nào nên từ bỏ và dừng lại
Khi còn thiếu niên, Buffett từng tới trường đua và đánh cược nhưng thất bại. Để lấy lại tiền, ông tiếp tục đặt cược vào cuộc đua khác và lại tiếp tục mất tiền. Khi đó, ông cảm thấy vô cùng tồi tệ bởi đã lãng phí gần như thu nhập cả tuần của mình. Sau này, ông không bao giờ lặp lại sai lầm đó. 
Lời khuyên của Buffett là bạn không cần phải kiếm lại tiền theo cách đã mất nó. Nếu như nhận ra phương pháp đầu tư ban đầu với một cổ phiếu thất bại, thì đã đến lúc bán hết và từ bỏ nó. Sau đó, hay tìm kiếm các cơ hội đầu tư mới. Tại Thung lũng Silicon, nhiều startup có phương châm: Thất bại thật nhanh. Có nghĩa là nếu sớm thất bại thì bạn sẽ sớm nhận ra được nó, học hỏi được từ đó và tiếp tục tiến lên.
9. Đánh giá các rủi ro
Năm 1995, công ty của con trai Buffett - Howie bị FBI cáo buộc tội làm giá cổ phiếu. Buffett khi đó đã khuyên Howie hình dung ra viễn cảnh tồi tệ và tốt đẹp nhất nếu tiếp tục ở lại công ty đó. Sau đó, Howie đã nhanh chóng nhận ra những rủi ro phải chịu nếu ở lại vượt xa lợi ích có được, và quyết định nghỉ việc ngay ngày hôm sau.
Warren Buffett có cách đánh giá các rủi ro rất khác so với các nhà đầu tư khác. Ở phố Wall và các lớp học quản trị kinh doanh, rủi ro thường đồng nghĩa với sự biến động. Nhưng Buffett không đồng tình với quan điểm này. 
Ông cho rằng rủi ro đơn giản là khả năng mất đi khoản đầu tư ban đầu. Và nó không phải là thứ mà nhà đầu tư có thể giảm thiểu bằng cách đa dạng hóa danh mục, quyền chọn hay các chiến lược quản lý danh mục khác. Đối với Buffett, rủi ro là thứ chỉ dẫn đến hai lựa chọn: đầu tư hoặc không.

 

10 Bí quyết Làm Giàu thành công Của Tỷ phú người Mỹ WARREN BUFFET

10. Biết rõ ý nghĩa thực sự của thành công
Mặc dù rất giàu có, nhưng Warren Buffett không đánh giá thành công của mình dựa trên số tiền mình có. Năm 2006, ông đã cam kết sẽ chuyển gần như toàn bộ số tiền mình có cho các tổ chức từ thiện, chủ yếu là cho Bill và Melinda Gates Foundation- tổ chức từ thiện của tỷ phú Bill Gates. Ông cũng kiên quyết không chi tiền cho các dự án nhằm vinh danh bản thân, những công trình mang tên Warren Buffett.
“Tôi biết những tỷ phú có rất nhiều tiền với những bữa tiệc từ thiện hay các công trình bệnh viện mang tên bản thân họ. Nhưng sự thật là không ai trên thế giới thực sự yêu họ. Khi bạn đến tầm tuổi tôi, bạn sẽ đánh giá thành công trong cuộc sống bằng số người mà bạn muốn họ yêu thương mình bằng một tình yêu chân thành. Cách mà bạn trải nghiệm cuộc sống mới là thử thách lớn nhất trong cuộc đời, Đó là bài kiểm tra cuối cùng về việc bạn đã sống cuộc đời mình như thế nào”.

       Warren Buffett thông minh, tài năng, chăm chỉ và tham vọng. Đó là điều mọi người đều công nhận. Ông cũng rất hài hước, đơn giản và bình dị: “Tôi không hề thích tỏa sáng, cũng không ưa đánh bóng tên tuổi một cách phù phiếm. Tôi thích tự do là chính mình và làm những điều mình thích mà thôi”.
Những điều mà nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett tâm niệm suốt cuộc đời mình sẽ được truyền lại cho thế hệ trẻ trên khắp thế giới. Đó không chỉ là những bí quyết đầu tư, kinh doanh mà còn là những bài học giá trị về cách sống sao cho trọn vẹn. Điều mà chúng ta hoàn toàn có thể đồng ý với ông, đó là một người kinh doanh có đạo đức sẽ luôn đạt được thành công vững bền.