Tình trạng mất ngủ hoặc khó ngủ cũng là một bệnh hiện nay rất nhiều người mắc phải. Không ngủ được sẽ khiến con người cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, làm việc không có hiệu quả. Cách điều trị mất ngủ hiệu quả nhất là kết hợp sử dụng các bài thuốc hiệu quả và an toàn vì căn bệnh này không thể lạm dụng thuốc ngủ rất có hại cho sức khỏe.

          Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ với các bạn 12 loại thực phẩm rất đơn giản nhưng điều trị được chứng mất ngủ rất hiệu quả

 

 

          1 . Lạc Tiên

          Loại này thường mọc hoang ở trên đồi hoặc bờ rào... Lạc tiên có vị ngọt nhạt, tính mát, không độc, có công năng đi vào hai kinh can và tâm. Tác dụng dưỡng tâm, an thần, chữa suy nhược thần kinh mất ngủ. Dùng dưới dạng thuốc sắc, lấy phần thân và lá, thân càng già càng tốt, có mùi thêm rất đặc trưng, liều dùng trung bình từ 20-40g.

          2 . Hạt Sen

          Hạt sen có tác dụng tốt với các kinh tâm, thận. Hạt sen có thể nấu chè hoặc nhồi vào bụng chim bồ câu để hầm ăn rất bổ dưỡng. Ngoài ra tâm sen có tác dụng giúp giấc ngủ sâu và êm.

 

 

          3 . Củ Sen

          Củ sen là phần rễ của cây sen cắm sâu xuống đáy bùn. Nó có tác dụng an thần, bổ tì, dưỡng tâm. Người xưa thường nấu canh củ sen ăn để trị mất ngủ và suy nhược cơ thể.

          4 . Củ Súng

          Củ súng có vị ngọt nhạt, tính bình, tác dụng vào các tâm tì, thận. Nó có tác dụng dưỡng tâm, ích thận, cố tinh, dùng để trị mất ngủ, suy nhược. Người ta thường dùng củ súng để nấu canh.

          5 . Rau Nhút

          Rau nhút hay còn gọi là quyết thái, có tính ngọt, hàn, thông độc. Có tác dụng lợi trường vị, mát gan, mạnh gân cốt, giải nhiệt độc, lợi tiểu và an thần. Rau nhút thường để nấu canh chua với cá đồng hoặc ăn sống.

          6 . Nhãn

          Có vị ngọt, tính bình, Nhãn có tác dụng bổ dưỡng tâm, tì nên dùng chữa bệnh mất ngủ, thần kinh suy nhược, giảm trí nhớ. Nhãn tươi ngoài ăn trực tiếp còn sử dụng chế biến thành long nhãn để dùng dần.

          7 . Vông Nem

          Vông nem hay gọi là lá vông nem vì dùng để gói nem chua. Bộ phận dùng làm thuốc là lá, vỏ, thân. Vông nem có tác dụng an thần mạnh nên Tây Y thường chế siro lá vông. Tuy nhiên không nên sử dụng dài ngày loại này vì sẽ gây độc. Liều dùng từ 4-10 gram mỗi ngày trong 1 tuần, không nên dùng lâu.

          8 . Quả Táo

          Táo có vị ngọt, tính ôn, tác dụng vào ô hai kinh tỳ, sinh tân dịch, ích khí, an thần, điều hòa cơ thể, hòa giải các vị thuốc khác.

          9 . Bá Tử Nhân

          Đây là bộ phận nhân trong hạt cây trắc bá. Bá tử nhân có vị cay, tính bình,có tác dụng vào các kinh tâm, can, thận, giúp dưỡng tâm, an thần, nhuận tràng, thông tiện, thường sử dụng trong các trường hợp mất ngủ do tâm thận bất giao, lo sợ, hồi hộp. Liều dùng từ 4-24 gram mỗi ngày.

          10 . Nước Ép Quả Cà Chua

          Đây là loại quả phổ thông thường dùng trong các bữa ăn hàng ngày. Quả cà chua chúng ta thêm chút mật ong hoặc đường cát với độ ngọt tùy ý. Uống vào thời điềm trước khi đi ngủ sẽ cho chúng ta giấc ngủ ngon giấc.

           11 . Mộc Nhĩ Đen

           Loại này có vị ngọt thanh, tính bình, có tác dụng dưỡng huyết, thông mạch, ích khí, cầm máu, an thần và giúp trí nhớ tốt.

           12 . Đậu Xanh

          Chúng ta sử dụng khoảng 50 gram đậu xanh với 10 gram đường phèn và 200ml nước nấu kỹ. Ăn khi còn nóng và có thể cho thêm chút sữa tăng thêm vị béo, ngậy. Món ăn này thích hợp với những người mất ngủ kinh niên hoặc thường xuyên phải làm việc căng thẳng.

          Trên đây là 10 loại thực phẩm chữa bệnh mất ngủ rất hiệu quả và tốt cho sức khỏe mà chúng tôi đã chia sẻ với các bạn. Đây là những loại thực phẩm rất thông dụng mà chúng ta có thể mua ở ngoài chợ một cách dễ dàng. Điều quan trọng là làm sao chúng ta biết được công dụng và cách chế biến mà thôi.