Bạn có thể bắt lời với một ai đó rất nhanh nhưng bạn có thể giữ họ ở lại trò chuyện lâu hơn hay không mới là vấn đề. Lắng nghe người khác nói chính là kỹ năng để bạn có thể học cách thấu hiểu người khác, thấu hiểu được khách hàng của bạn. Bạn là người bán hàng thông minh thì bạn sẽ luôn biết cách lắng nghe khách hàng để tìm cách giải quyết vấn đề cho họ.

1.Thể hiện mối quan tâm chân thành

Khi nói chuyện với bất kỳ một ai đó, sự chân thành của bạn sẽ luôn khiến người ta cảm thấy được trân trọng, được chú ý. Bạn có thể đang nói chuyện với họ ở một nơi đông đúc nhưng đừng bận tâm đến xung quanh hãy chăm chú nghe họ nói và hãy dành toàn bộ sự chú ý cho họ, hoặc nếu bạn cảm thấy bị làm phiền thì hãy nhắc họ ra một chỗ yên tĩnh hơn để nói chuyện chứ đừng đứng nói chuyện với họ mà lại tập trung sang một chỗ khác. Bạn hãy đặt mình vào vị trí của họ và cố gắng nhìn nhận vấn đề trong hoàn cảnh của họ.

 

2.Nhắc tên người đối diện

Bất kỳ ai mà bạn quen biết, họ đều cảm thấy ấn tượng và tự hào nếu bạn nhớ và nhắc tên họ. Nhiều người vẫn còn gặp khó khăn ở khả năng ghi nhớ nhưng các bạn hoàn toàn có thể luyện tập, luyện tập một cách thường xuyên các bạn sẽ cải thiện được điều đấy. Trong cuộc trò chuyện bạn hãy nhắc lại tên họ một vài lần, điều này sẽ giúp bạn nhớ tên của họ và cũng khiến họ có cảm giác thân quen hơn.

 

3.Ủng hộ hết lòng

Khi ai đó có cùng quan điểm với bạn thì một sự kết nối được tạo ra, và bỗng nhiên bạn nhận ra giữa bạn và đối phương có điểm chung gì đó. Tuy nhiên một mối quan hệ bền vững và chuyên nghiệp nhất sẽ bộc lộ cả sự tôn trọng và khâm phục ngay cả khi bất đồng quan điểm. Vị tha và tôn trọng những người khác, đặc biệt là khi họ không đồng tình với bạn là một điều thiết yếu cho một hợp tác thành công. Còn nếu bạn không đồng ý với  ý kiến của ai đó thì hãy nhẹ nhàng đóng góp ý kiến và đặt câu hỏi để họ trình bày quan điểm của họ cho bạn nghe.

 

4.Nói ít, lắng nghe nhiều

Khi ai đó nói chuyện với bạn, hãy tập trung lắng nghe họ nói. Gật đầu, giao tiếp với họ bằng ánh mắt và nhập tâm vào câu chuyện của họ. Việc bạn chú ý lắng nghe sẽ tạo niềm tin và sẽ giúp bạn xây dựng một mối quan hệ chuyên nghiệp, kèm theo đó là những câu hỏi liên quan đến vấn đề đang được nhắc tới cũng thể hiện sự quan tâm của bạn về vấn đề đó. Nếu có chỗ không hiểu, đừng ngại hỏi chi tiết hơn.

 

5.Đừng ngắt lời hay chuyển chủ đề

Nhiều người với tính cách quả quyết khi nói chuyện thường hay ngắt lời người khác, đó không phải là một thói quen tốt mặc dù bạn hoàn toàn không có ý xấu, nhưng người đối diện bạn sẽ cảm thấy bạn đang tỏ ra cái gì cũng biết hoặc bạn đang bận chuyện gì đó, vì vậy hãy để người đối diện với bạn có đủ thời gian trình bày hết ý kiến của họ trước khi bạn đưa ra những ý kiến, nhận xét. Sự kiên nhẫn và chân thành của bạn trong cuộc trò chuyện sẽ được đánh giá rất cao và được trân trọng.