Donald Trump từng nổi tiếng là một tỷ phú với những phát ngôn gây sốc, khiến cho nhiều người cảm thấy không ưa thích vị tỷ phú này. Nhưng dù thích hay không thích Donald Trump, có một điều không thể phủ nhận là mọi doanh nhân đều có thể học hỏi những bài học giá trị về tinh thần lãnh đạo và cách thức để thành công trong kinh doanh từ vị tỷ phú này.

        Từ hai bàn tay trắng, Donald Trump trở thành tỷ phú hàng đầu thế giới và được mệnh danh là ông trùm của bất động sản Mỹ. Quyết đoán, tập trung và không ngừng nghỉ, ông thậm chí có thể vượt qua một cách đầy ngoạn mục những phi vụ làm ăn không tưởng nhất. Vậy ông đã làm thế nào để có được chỗ đứng ngày hôm nay?

1 . Thành công nhờ những thất bại

        Vào đầu thập kỷ 1990 Donald Trump gặp khó khăn lớn về tài chính và đã phải gánh khoản nợ lên đến 9 tỷ USD. Lúc này hầu như tất cả mọi người đều nghĩ rằng ông sẽ gục ngã. Thế nhưng bằng bản lĩnh và sự kiên cường Donald Trump vẫn vượt qua được những khó khăn đó. Không dễ bị gục ngã bởi những khó khăn hay thất bại, những doanh nhân giỏi như Donald Trump luôn ý thức được rằng, thành công là nhờ kết quả của một chuỗi những thất bại. Cũng như Donald Trump đã từng phát biểu: “Đôi khi việc thất bại trong một trận đấu nhỏ sẽ giúp bạn tìm ra cách để thắng cả một cuộc chiến lớn”.

 

2 . Bạn không thể làm việc một mình 

        Donald Trunp cho biết: “Tôi học được nhiều điều về kinh doanh trong suốt chặng đường vừa qua, đặc biệt là phương thức huy động các nguồn lực: vốn, cơ sở hạ tầng, các loại dịch vụ, và đặc biệt là được hợp tác với những tài năng lớn. Bạn không thể làm việc gì một mình”. Xây dựng đội ngũ làm việc có đẳng cấp là cách duy nhất để bạn gặt hái được những thành công lớn lao. Sau khi chọn ra đội ngũ làm việc tốt nhất, bạn hãy để cho họ hoạt động tự do. Nhưng tất cả họ đều biết rằng họ chịu trách nhiệm giúp thực hiện các ý tưởng của bạn. Hãy luôn nhớ rằng: Trong đội ngũ của bạn không được tồn tại những cá nhân không làm việc. Bạn không thể làm việc gì một mình. Xây dựng một đội ngũ làm việc có đẳng cấp là cách duy nhất để bạn gặt hái được những thành công lớn lao.

 

3 . Cuộc đời như một trò chơi

        Từ khi còn trẻ, Trump đã bắt đầu đi khảo sát các khu vực đất đai cùng với cha mình, nhiều đến mức ông tự tin với khả năng sẽ thành công trong lĩnh vực này. Donald Trunp nói: “Điều quan trọng nhất trong cuộc sống là yêu thích điều mà bạn đang làm, vì đó là cách duy nhất bạn làm thật sự tốt công việc đó. Tiền chưa bao giờ là một nguồn động lực lớn đối với tôi, ngoại trừ việc tạo ra kỉ lục. Tôi thích thú thật sự vì tôi đang chơi một trò chơi”. Tình yêu đối với cuộc chơi đã cho phép ông chiến thắng, bất chấp những lời chỉ trích, những vụ kiện tụng và cả khi ông phá sản.

 

4 . Không đặt nặng sự đánh giá của người khác

        Donald Trump là một ví dụ điển hình của mẫu người không đặt nặng sự đánh giá của người khác, và đó cũng là một trong những lý do quan trọng khiến ông thành công. Nên nhớ rằng, trong kinh doanh, bạn có trách nhiệm phải trung thực, chân thành và hành động đúng mực với nhân viên, khách hàng và đối tác của mình, nhưng bạn không phải chịu trách nhiệm đối với thái độ và hành vi mà họ hướng vào bạn. Dĩ nhiên trường hợp lý tưởng nhất là bạn được họ yêu mến, nhưng nếu không được như vậy, đó cũng không phải là vấn đề của bạn.

 

5 . Không bao giờ đầu hàng

        Một khi đã vào guồng, bạn và các đồng nghiệp không bao giờ được lùi bước. Hãy nghĩ tới sức mạnh của câu này: "Quyết không lùi bước". Khả năng kinh doanh không tự nhiên mà có, bạn phải học hỏi dần dần. Bạn làm cho mọi việc diễn biến theo ý mình nếu bạn là người có ý chí, kỹ năng, kiến thức và sức mạnh cá nhân. Đây là những phẩm chất bạn có thể học được và cải thiện khi thực hành.

 

6 . Những trở ngại là cánh cửa dẫn đến thành công

        Kinh doanh là phải đối mặt với rủi ro và luôn luôn có những rủi ro tiềm ẩn. Khi bắt đầu kinh doanh, bạn phải luôn sẵn sàng đón nhận những rủi ro hợp lý và tuyệt đối không bao giờ chơi những trò may rủi. Hãy kiểm soát rủi ro để một thất bại nhỏ không loại bạn ra khỏi cuộc chơi vĩnh viễn. Rủi ro lớn nhất trong cuộc sống đó chính là không sẵn lòng đón nhận rủi ro.

 

 

7 . Xây dựng thương hiệu của bạn

        Thương hiệu công ty của bạn đại diện cho một chuẩn mực về chất lượng của sản phẩm và dịch vụ mà bạn đang cung cấp, mà khi nhắc đến nó, người ta sẽ ngay lập tức liên tưởng đến những sản phẩm đó. Đối với Donald Trump cũng vậy, nhắc đến ông mọi người luôn liên tưởng đến những tòa nhà cao tầng với kiến trúc lạ mắt, sân golf, sách, chương trình truyền hình, dòng thời trang và nước hoa cao cấp dành cho phái mạnh hoặc chuỗi khách sạn hạng sang v.v. Tuy nhiên điều quan trọng khi nhắc đến Trump, chính là chất lượng sản phẩm và dịch vụ. Thương hiệu Trump khởi đầu bằng cái tên mà ông đặt cho tòa nhà cao tầng đầu tiên của công ty: Trump Tower. Cho đến nay, sau 35 năm, kể từ ngày mở cửa đầu tiên vào năm 1983, Trump Tower đã luôn là một điểm tham quan du lịch hấp dẫn và vẫn giữ được vẻ đẹp kiến trúc của nó như thuở ban đầu.