Cây Atisô có tên khoa học là Cynara scolymus L, thuộc họ cúc Asteracae. Cây thân thảo, cao khoảng 1m, thân cây có lông mềm, có khía dọc thân cây, lá to dài, mọc so le, phiến lá chia thùy ở gốc, những lá ở trên ngọn không chia thùy, mặt trên lá có màu lục và mặt dưới có lông trắng. Cụm hoa ở trên các nhánh, gồm nhiều hoa hình ống và có màu lam tím. Quả nhẵn và dính với nhau thành vòng, dễ tách khi quả chín, hạt không có nội nhũ. Loại cây này thường mọc ở vùng Carthage và các vùng Địa Trung Hải, được trồng nhiều nhất là ở Ý và Pháp. Tại Việt Nam cây atisô được trồng ở Lâm Đồng, Sa Pa và Tam Đảo.

 

          ATiSô là loại thảo dược quý, có nhiều công dụng chữa bệnh rất tốt nên được chế biến theo nhiều cách khác nhau: có thể dùng tươi hoặc khô, nấu chín ăn ngay hay nấu thành cao lỏng, cao mềm, còn có dạng chiết tươi bằng cồn hoặc làm cồn thuốc. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại được chế phẩm từ Atisô như Trà Atisô, Cao Atisô... Tuy nhiên cách sử dụng tốt nhất là dùng tươi. Bông Atisô là loại thực phẩm cao cấp, có tính bổ dưỡng khi đã nấu chín, rất dễ tiêu hóa, dùng trị đau gan, giảm đau dạ dày, rất cần cho những người bị bệnh đái tháo đường, tăng lực, kích thích làm ăn ngon, bổ gan (tiết mật), trợ tim, lợi tiểu, chống độc, gây tiết sữa cho phụ nữ nuôi con nhỏ rất tốt. Atisô được biết đến từ lâu nhờ tác dụng lợi mật do cynarin, các nghiên cứu cũng xác định được hỗn hợp các thành phần khác của Atisô, chủ yếu là acid-acool tạo nên hoạt lực lợi mật của Atisô và còn có tác dụng khác như giảm cholesterol-huyết, bảo vệ gan, làm tăng sự bài niệu, cynaril có tác dụng loại trừ các acid mật làm giảm cholesterol-huyết và lipoprotein. Ngoài ra, Atisô phơi hoặc sấy khô, tán bột, pha với nước sôi giống như trà uống hàng ngày cũng rất tốt.

 

Bông Atisô

 

          Cây Atisô còn tươi non có thể dùng luộc chín hay nấu canh ăn, những bộ phận thường được dùng làm rau là cụm hoa bao gồm đế hoa mang các hoa và cả cuống hoa, chẻ nhỏ theo chiều dọc rồi đem hầm với xương, thịt, chân giò heo để ăn cả cái và nước rất ngon và bổ dưỡng.

           Lá Ati sô dùng để nấu nước uống rất mát, thanh lọc cơ thể, mát gan, giải độc...

 

          Những công dụng của cây Atisô mà sachphapluat.net chúng tôi vừa chia sẻ với các bạn ở trên đây chắc chắn sẽ rất bổ ích cho những ai đang quan tâm tới sức khỏe của mình cũng như gia đình, bởi thời gian gần đây,vấn đề về chất lượng thực phẩm đang gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người. Do đó, để đảm bảo được sức khỏe tốt, chúng ta cần phải sử dụng những loại thực phẩm bổ dưỡng và an toàn.