Làm giàu luôn là một chủ đề nóng hổi làm giấy lên những cuộc tranh luận sôi nổi, phát tán những mánh khóe làm giàu nhanh theo kiểu ăn xổi khiến mọi người lao theo những giao dịch mà họ có thể chẳng bao giờ nghĩ đến. “Ba bước đơn giản để làm giàu” nghe có vẻ dễ gây hiểu lầm, nhưng không phải vậy. Ba bước này đơn giản thật đấy nhưng để làm theo thì chẳng dễ dàng chút nào.

          Về cơ bản làm giàu là sự tích lũy của cải theo thời gian, và bạn cần nhớ 3 bước sau:

  • Bước 1. Trước tiên bạn cần phải làm ra tiền đã.

          Điều này có nghĩa là trước khi có thể bắt đầu tiết kiệm hoặc đầu tư, bạn cần phải có một nguồn thu nhập lâu dài ổn định, đủ để sau khi trang trải cho các nhu cầu thiết yếu, bạn vẫn còn dư một khoản kha khá.

          Bước này có vẻ đơn giản, nhưng đối với ai mới đi làm, hoặc đang tìm công việc mới, đây lại là bước đơn giản nhất. Hầu hết chúng ta đều biết số tiền tiết kiệm định kỳ dù nhỏ nhưng khi ghép lãi theo thời gian có thể tạo ra khoản tiền đáng kể.

          Những người mới lớn bắt đầu đi làm hoặc đang có ý định đổi nghề nên suy nghĩ về những yếu tố sau để quyết định làm thế nào để có được thu nhập chủ động.

           Sở thích. Bạn sẽ làm việc tốt hơn và dễ thành công về mặt tài chính hơn khi làm công việc mình ưa thích.

          Sở Trường. Xem xét những gì bạn làm tốt và cách sử dụng những tài năng đó để kiếm sống.

          Đãi ngộ. Hãy tìm hiểu những công việc liên quan đến sở thích và sở trường của bạn, đồng thời đáp ứng được những kỳ vọng tài chính.

          Bạn nên cân nhắc những yếu tố trên để đi đúng hướng. Điều quan trọng là bạn phải cởi mở và chủ động. Bạn cũng nên đánh giá tình hình thu nhập của mình hàng năm.

 

 

  • Bước 2. Bạn cần phải tiết kiệm tiền.

          Một khi thu nhập của bạn đã đủ để trang trải các chi tiêu cơ bản, bạn cần lập một kế hoạch tiết kiệm chủ động.

          Bạn kiếm đủ tiền, bạn sống khá tốt, thế mà vẫn không tiết kiệm đủ. Vấn đề ở đây là gì ? Lý do duy nhất đó là những thứ bạn muốn mua vượt quá ngân sách của bạn. Để lập một ngân sách hay quản lý một ngân sách hiện tại của bạn hiệu quả, hãy thử các bước sau:

          -Theo dõi chi tiêu của bạn cho trong ít nhất một tháng. Để làm điều này, bạn có thể sử dụng exel hay các apps tài chính cá nhân hoặc đơn giản là một cuốn sổ ghi chép chi tiêu. Dù chọn cách nào, bạn đều cần phân loại các khoản chi phí, đôi khi chỉ cần biết được số tiền bạn đã chi ra cũng sẽ giúp kiểm soát thói quen chi tiêu của bạn.

          -Giảm những khoản chi tiêu không cần thiết, hãy chia nhỏ những mong muốn và nhu cầu của bạn. Nhu cầu về nhà ở, thực phẩm và quần áo là hiển nhiên.

          - Lập một quỹ dự phòng bởi sẽ có những bất trắc bạn không ngờ tới, bạn nên cố gắng tiết kiệm để số tiền này tương đương phí sinh hoạt trong khoảng 3 đến 6 tháng và nó sẽ phát huy tác dụng khi bạn gặp khó khăn tài chính, chẳng hạn như mất việc hoặc các vấn đề về sức khỏe. Hãy bắt đầu với số tiền nhỏ thôi, nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc lập quỹ dự phòng.

 

  • Bước 3. Bạn cần phải đầu tư và đầu tư khôn ngoan

          Sau khi đã đặt ra mục tiêu tiết kiệm hàng tháng, bạn cần đầu tư một cách khôn ngoan.

          Bạn đang làm ra đủ tiền và đang tiết kiệm đủ, nhưng lại đầu tư một cách dè dặt, thực ra điều này là không nên, nếu muốn xây dựng một danh mục đầu tư đáng kể, bạn phải biết chấp nhận rủi ro. Trước tiên bạn cần xác định mục tiêu về lợi nhuận và rủi ro. Hãy định lượng tất cả các yếu tố ảnh hưởng đến tình hình tài chính của bạn bao gồm thu nhập hộ gia đình, thời gian đầu tư dự kiến và các yếu tố đặc thù của bạn.

          Quá trình làm giàu sẽ mất nhiều thời gian và phụ thuộc vào 3 bước trên: Đầu tiên đó là đủ thu nhập, thứ hai là trích một phần trong thu nhập đó để tiết kiệm và thứ 3 là đầu tư khoản tiền tiết kiệm đó một cách có hiệu quả sinh lời. Nếu bạn thực hiện tốt được 3 bước này, bạn sẽ trở nên giàu có trước tuổi 30.