Đối với những người mới bắt đầu tham gia vào môi trường kinh doanh thì việc nghĩ đến lên một kế hoạch kinh doanh chi tiết là một điều kinh khủng. Trong bán hàng trực tuyến không chỉ đơn giản là chụp vài tấm hình sản phẩm, viết một vài mô tả sản phẩm cùng với một vài blog PR lên mạng xã hội là bạn bán được hàng thành công và phát triển mãi mãi. Nó là  cả một quá trình dài mà bạn cần phải xây dựng vững chắc ngay từ đầu. Việc tạo dựng một kế hoạch kinh doanh chi tiết chính là cách để bạn bắt đầu việc buôn bán của mình.

Bí Quyết Lên Kế Hoạch Bán Hàng Online Trực Tuyến Hiệu Quả

Bí Quyết Lên Kế Hoạch Bán Hàng Online Trực Tuyến Hiệu Quả

Tại Sao Cần Phải Có Một Kế Hoạch Kinh Doanh?
Kế hoạch kinh doanh của bạn phải thật bài bản. Kinh doanh mà không có kế hoạch rõ ràng thì khác nào bạn đi giữa biển người mà thiếu la bàn, nhất là bạn tham gia vào môi trường online rất nhiều đối thủ cạnh tranh. Phải chuẩn bị cho bản thân cũng như doanh nghiệp một kế hoạch bán hàng là điều cực kỳ cần thiết nếu bạn muốn phát triển bền vững.
Khi mới bắt đầu từ bước thiết kế web bán hàng đến khi bán được sản phẩm tại website. Thời gian trôi qua túc tắc các sản phẩm được bán đi nhưng càng về sau bạn càng mắc kẹt, khó khăn xuất hiện ngày càng nhiều, bạn bị quay cuồng trong các rắc rối. Những vấn đề bạn đang gặp phải, phải chăng là do bạn chưa lên được kế hoạch cho nó.
Nếu như không có một kế hoạch kinh doanh tốt cho dù bạn có những ý tưởng kinh doanh vĩ đại đến mức nào thì rất khó thành công thậm chí còn dẫn tới thất bại nặng nề. Khi việc kinh doanh của bạn đi xuống, việc tạo lập một kế hoạch kinh doanh có thể giúp bạn thay đổi chiến lược kinh doanh để cắt giảm một phần hoặc toàn bộ lỗ cho công việc kinh doanh của bạn.
Theo thống kê 30% các doanh nghiệp nhỏ chưa bao giờ lập bản kế hoạch kinh doanh cho chính họ, điều này dẫn đến sự thất bại của họ trên thương trường là rất lớn.
1 . Bí Quyết Lập Kế Hoạch Kinh Doanh Online Hiệu Quả.
Nhận diện các yếu tố chính: Hãy xác định nhu cầu hay khó khăn trong kinh doanh. Nếu bạn chưa nhận ra mục đích kinh doanh thì bạn cần cân nhắc lại trước khi quyết định.
Mô tả làm thế nào để hoàn thành mục tiêu: Hãy liệt ra các mục tiêu và đưa các phương án giải quyết. Nếu doanh nghiệp khách cũng nhắm vào phân khúc của bạn thì hãy nêu rõ sản phẩm của bạn có gì tốt hơn so với đổi thủ. 
Nhận biết quy mô thị trường: Đây là phần thể hiện những tìm tòi nghiên cứu của bạn về thị trường mục tiêu. Điều này sẽ giúp bạn xác định được khách hàng mục tiêu ngay từ đầu, phân tích tình hình thị trường, quy mô lớn như thế nào, mức độ phát triển đến đâu và tiềm năng về lợi nhuận.
Tạo nét riêng cho việc kinh doanh của bạn: Bước này nhằm vạch ra mô hình kinh doanh để thấy được điểm mạnh của doanh nghiệp bạn. Tìm ra điểm mạnh và điểm yếu của các đối thủ cạnh tranh, bạn cần xác định điểm nổi bật của doanh nghiệp của bạn.
2 . Lên Ý Tưởng Kinh Doanh: 
Làm kinh doanh thì bắt buộc bạn phải có ý tưởng kinh doanh, luôn phải suy nghĩ trong đầu và nung nấu về nó. Kinh doanh mà không có ý tưởng rõ ràng, cụ thể thì bạn luôn phải đi sau những đối thủ cạnh tranh trực tiếp với mình.
3 . Đặt Mục Tiêu Rõ Ràng
Có nhiều kênh bán hàng như lập website, bán hàng trên các mạng xã hội như Facebook, Instagram… mà tùy vào ngân sách, những nghiên cứu của bạn mà lựa chọn cho phù hợp. Tuy nhiên, đa dạng hóa kênh bán hàng là cách tối ưu hóa hoạt động kinh doanh của bạn.
Mục tiêu của việc kinh doanh này về mặt thời gian (ngắn hạn hay dài hạn), tiền bạc và kinh nghiệm? Làm thế nào để đo lường mức độ thành công của việc kinh doanh đó (ví dụ như tổng doanh thu, lợi nhuận ròng, bao nhiêu nhân công, bao nhiêu thị phần, hiệu quả của các kênh truyền thông online). Sau bao lâu thì có thể đo lường mức độ thành công đó (1 năm, 2 năm hay 5 năm)?
Mục tiêu phải đạt đủ các tiêu chí SMART (thông minh) – trong đó S là Specific (Cụ thể), M là Measurable (có thể đo lường được), A là Achievable (Có thể đạt được), R là Realistic (Thực tế) và T là Timely (thời hạn).
Tuy nhiên, hãy nhớ đừng quá lạc quan. Trong thực tế, hãy trở nên cực kỳ bảo thủ khi dự đoán về nhu cầu vốn, thời gian, doanh thu và lợi nhuận. Chỉ có vài bản kế hoạch kinh doanh online mẫu là dự đoán chính xác lượng tiền và thời gian cần thiết thôi.
4 . Thu Thập, Nghiên Cứu Và Phân Tích Các Thông Tin Cần Thiết 
Dù ý tưởng của bạn có “nhỏ bé” hay “điên rồ” đến đâu thì vẫn hoàn toàn có thể thành công nếu bạn có những bước đi đúng và cố gắng đạt được mục tiêu đề ra, nhất là khi thị trường kinh doanh online đang trên đà nở rộ hiện nay. Hãy đặt sự tâm huyết thật sự, nung nấu, trăn trở suy nghĩ kỹ về nó. Bạn phải nắm rõ về ý tưởng của mình, về lĩnh vực, về tình trạng thị trường mà mình sắp kinh doanh. Có thể sẽ có một khoảng cách rất lớn giữa ý tưởng của bạn và thực tế. Bạn sẽ phải nghiên cứu rất nhiều tài liệu kinh doanh và tham khảo những người trong ngành.
Không thể bỏ qua giai đoạn tìm kiếm và thu thập thông tin thị trường: Phải xem trên thị trường đã có những công ty, tổ chức, cá nhân nào đã kinh doanh mặt hàng, lĩnh vực đó, mức độ cạnh tranh ra sao? Sự thành công của họ như thế nào, khách hàng của họ là ai, nhu cầu của thị trường trong tương lai như thế nào…
Tiếp đó, hãy phân tích xem nguồn lực bên trong bạn đang có là gì? Nguồn vốn, khả năng, kinh nghiệm, nhân lực,…? Và đó sẽ là thế mạnh hay điểm yếu của bạn với những thông tin thị trường như trên?
Bên cạnh kĩ năng quản lí, marketing….kinh doanh online có đặc trưng là bạn phải tận dụng triệt để các công cụ Internet để hỗ trợ cho hoạt động của mình. Nếu bạn có kiến thức về Social Media, Digital Marketing.. thì còn gì tuyệt vời hơn. Nếu không, hãy suy nghĩ đến các khóa học hoặc chuẩn bị về nhân sự.
Cách tốt nhất để hiểu rõ loại hình kinh doanh mà bạn chọn là làm việc cho ai đó trong lĩnh vực này trước khi bạn bắt đầu hoạt động của riêng mình giống như kiểu “hãy đi làm thuê trước khi bạn trở thành một ông chủ”. Thay vì mạo hiểm lao đầu vào những lĩnh vực mới mẻ, hãy tạo dựng cơ đồ từ các kỹ năng và kiến thức sẵn có của bạn. Càng ít phải phụ thuộc vào nguồn lực bên ngoài càng tốt. Đôi khi việc sở hữu mảng kiến thức nào đó lại là tất cả những gì cần thiết để thành công trong kinh doanh.Từ đó, bạn sẽ có cái nhìn sâu sắc hơn về ý tưởng của mình, dần hoàn thiện hơn và chuẩn bị sẵn sàng nhất cho các bước tiếp theo.
Thu thập thông tin là bước quan trọng đầu tiên để xây dựng kế hoạch kinh doanh online mẫu hoàn hảo.

Bí Quyết Lên Kế Hoạch Bán Hàng Online Trực Tuyến Hiệu Quả

Bí Quyết Lên Kế Hoạch Bán Hàng Online Trực Tuyến Hiệu Quả

5 . Kế Hoạch Marketing Online
Làm sao để lôi kéo khách hàng và giữ khách hàng khi đã sử dụng sản phẩm và dịch vụ của bạn? Làm thế nào để khách hàng biết sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp? Chiến lược marketing nào là tốt nhất để làm điều đó? Ba nguyên tắc cơ bản trước khi lập một kế hoạch marketing là: Segment (phân loại khách hàng), Target (chọn khách hàng mục tiêu), Position (Định vị thương hiệu của bạn trong tâm trí khách hàng). Khách hàng phải là điểm xuất phát, đồng thời là điểm chốt cuối cùng của mọi hoạt động marketing.
Planning
Ba nguyên tắc cơ bản trước khi lập một kế hoạch marketing là: Segment (phân loại khách hàng), Target (chọn khách hàng mục tiêu), Position (Định vị thương hiệu của bạn trong tâm trí khách hàng)
Đối với kinh doanh online, marketing sẽ là digital marketing. Cần tận dụng các kênh quảng cáo online như Google Adwords, quảng cáo của các trang mạng xã hội… Bạn cũng có thể xem xét video marketing, content marketing hay sử dụng người nổi tiếng đại diện hình ảnh…
Lên kế hoạch Marketing, chiến lược quảng bá: Lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm đến đúng khách hàng mục tiêu, truyền đạt thông điệp đến với khách hàng nhanh và chính xác nhất. Để lôi kéo khách hàng và giữ chân khách hàng ở lại trang web bán hàng mua và sử dụng sản phẩm và dịch vụ của bạn. 
Phân loại khách hàng: chọn khách hàng mục tiêu và định vị thương hiệu trong tâm trí khách hàng là những nguyên tắc cơ bản trong marketing mà bạn phải nắm rõ.
6 . Lập Kế Hoạch Nhân Sự
Lên cơ chế kiểm soát sự vận hành công việc kinh doanh, bao gồm đội ngũ quản lý, nhân viên và những kỹ năng và trình độ của họ. Phân công công việc và phân quyền rõ ràng và thường xuyên theo dõi, báo cáo và đánh giá tình hình hoạt động.
7 . Lập Kế Hoạch Tài Chính
Thực ra đối với nhiều cá nhân tham gia vào bán hàng thì không cần vốn "tự chi tự ăn", nhưng đối với những doanh nghiệp lớn thì đó là điều đáng lưu ý. Bạn phải có tiền để trang trải các chi phí cho nhà cung cấp. Khi bạn mới tham gia kinh doanh online bạn cần tính toán cả những số liệu gốc, và dự đoán dựa trên những số liệu đó. Việc đạt được tới những mốc này sẽ là một động lực rất lớn để thúc đẩy bạn hoàn thành, tiếp tục cố gắng để hướng tới mục tiêu của mình. Mục tiêu cá nhân và mục tiêu kinh doanh chính là những động lực lớn nhất để dẫn đến thành công. 
Nguồn tài chính nào để tài trợ cho kế hoạch kinh doanh (Vay, vốn tự có, khác) & các nguồn tài chính đó sẽ được sử dụng phân bổ như thế nào cần được làm rõ. Lập dự toán ròng tiền hàng năm. Vốn luân chuyển là nguyên nhân mà nhiều doanh nghiệp thất bại. Do vậy, bạn nên lập kế hoạch chi tiết cho vấn đề này – vấn đề sống còn. Ví dụ như bạn cần phải đảm bảo rằng trong khi bạn đang trông chờ các nguồn thu vào thì đã có đủ một khoản tiền để trang trải các chi phí cho nhà cung cấp. Nếu bạn không cân nhắc đến yếu tố này một cách nghiêm chỉnh, bạn có thể gặp thất bại mặc dù đó là một bản kế hoạch kinh doanh online có thể thành công. Nếu như bạn không có chuyên môn về tài chính, tốt nhất nên tham gia các lớp học ngắn hạn đào tạo về tài chính cho nhà quản lý.
Nắm vững những nguyên tắc cơ bản này sẽ giúp bạn có được bản kế hoạch kinh doanh online hiệu quả nhất. Điều quan trọng là đừng mơ hồ, đừng dễ dãi, hãy vạch ra kế hoạch bằng những nét mực thật đậm, thật rõ ràng, càng chi tiết càng tốt và tham khảo thêm các bản kế hoạch kinh doanh online mẫu của những người đã kinh doanh online thành công. Chúc bạn may mắn và thành công!