Trong thời điểm hiện tại, vấn nạn ấu dâm đang là một trong những mối lo ngại sâu sắc nhất của xã hội, đặc biệt là các bậc phụ huynh hay gia đình có trẻ em. Các Dấu Hiệu Giúp Chúng Ta Nhận Diện Những Kẻ Ấu Dâm là vô cùng cần thiết, vậy cách nào có thể nhận biết một kẻ có dấu hiệu bị bệnh ấu dâm để có biện pháp né tránh?. 

Ấu dâm là một căn bệnh do tình trạng rối loạn về tâm lí khiến người bệnh có ham muốn tình dục đối với trẻ em. Bệnh ấu dâm được phân loại bởi hiệp hội tâm thần học Hoa Kỳ như là một chứng rối loạn tình dục liên quan đến những ham muốn cũng như những tật xấu không thể chấp nhận được. 
Tất cả cha mẹ đều muốn bảo vệ con cái khỏi tay những kẻ bệnh hoạn. Tuy nhiên, việc nhận biết chúng rất khó khăn, nhất là khi hầu hết kẻ ấu dâm trông bề ngoài đều có vẻ đáng tin cậy. Thậm chí, nhiều trường hợp còn rất thân thiết với chính những đứa trẻ bị lạm dụng. Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết cơ bản nhất giúp các bậc phụ huynh cảnh giác trước tình huống xấu, có thể xảy đến với con cái mình.

1. Kẻ ấu dâm có thể là bất kỳ người trưởng thành nào
Những tên ấu dâm có thể sở hữu những đặc điểm về thể chất, ngoại hình, nghề nghiệp hoặc tính cách đa dạng. Kẻ lạm dụng trẻ em có thể là người thuộc bất kỳ giới tính, chủng tộc, tôn giáo, sở thích nào. Nhìn bề ngoại, thậm chí kẻ đó có thể rất hấp dẫn, từ bi, tốt bụng, với những ý nghĩ ghê tởm được giấu kín khiến người ngoài khó phát hiện ra. Đừng nhìn vào ai đó và nghĩ rằng họ là người tốt để rồi sau đó lại phải thốt lên: không thể tưởng tượng họ lại thực hiện hành vi bệnh hoạn đến vậy!?

Các Dấu Hiệu Giúp Chúng Ta Nhận Diện Những Kẻ Ấu Dâm

Các Dấu Hiệu Giúp Chúng Ta Nhận Diện Những Kẻ Ấu Dâm

2. Kẻ ấu dâm có thể thân thiết với nạn nhân
Thống kê cho thấy, trong số các vụ án ấu dâm, 30% trẻ bị chính người thân trong gia đình lạm dụng, 60% trẻ bị quấy rối bởi những người quen biết (không phải người thân, họ hàng) và chỉ 10% trẻ bị kẻ hoàn toàn lạ mặt lạm dụng.
Trong hầu hết trường hợp, kẻ ấu dâm quen biết trẻ qua trường học hay những hoạt động khác. Chúng có thể là hàng xóm, giáo viên, huấn luyện viên thể thao, người dạy nhạc, người trông trẻ… Thậm chí có trường hợp, chính cha mẹ, ông bà, cậu dì chú bác, cha dượng, mẹ kế... chính là kẻ ấu dâm.
3. Đặc điểm chung của những tội phạm ấu dâm
Sự thật là hầu hết kẻ ấu dâm thường mang giới tính nam, bất kể nạn nhân là bé gái hay bé trai. Chúng thường có tiền sử gây ra các vụ lạm dụng thể chất hoặc tình dục trong quá khứ. Dù trong nhiều trường hợp, những kẻ này chưa từng bị phát giác. Một số kẻ bị mắc bệnh về tâm lý hoặc tâm thần như rối loạn nhân cách.
Người dị tính hay đồng tính đều có khả năng là kẻ ấu dâm. Quan niệm rằng người đồng tính thường có xu hướng gây ra các vụ án lạm dụng trẻ em là không có căn cứ.
Trong trường hợp kẻ ấu dâm mang giới tính nữ, nạn nhân của chúng thường là bé trai hơn là bé gái.

Các Dấu Hiệu Giúp Chúng Ta Nhận Diện Những Kẻ Ấu Dâm

Các Dấu Hiệu Giúp Chúng Ta Nhận Diện Những Kẻ Ấu Dâm

4. Nhận biết những hành vi thông thường của kẻ lạm dụng
Những tên ấu dâm thường không quan tâm nhiều đến người lớn mà thể hiện sự yêu thích đặc biệt dành cho trẻ em. Chúng có thể có công việc ở môi trường nhiều trẻ em trong độ tuổi nhất định hoặc tìm kiếm cơ hội để dành thời gian với những đứa trẻ như xin làm huấn luyện viên, người giữ trẻ hoặc hóa thân thành hàng xóm nhiệt tình, vui vẻ, thích chơi đùa với trẻ.
Kẻ lạm dụng có khuynh hướng nói về trẻ hoặc đối xử với trẻ như chúng là người lớn hoặc đề cập đến đứa trẻ theo cách tương tự mà người ta thường nói đến bạn bè, người yêu là người trưởng thành.
Những kẻ lạm dụng trẻ em thường nói rằng: Chúng rất quý mến trẻ em hoặc cảm thấy như thể mình vẫn còn là con nít.
5. Kẻ ấu dâm thường tìm cách tạo lòng tin
Những tên tội phạm dạng này thường tìm cách đạt được sự tin tưởng của trẻ và đôi khi là của phụ huynh. Trong vài tháng thậm chí trong nhiều năm, kẻ ấu dâm sẽ cố để trở thành một người bạn thân của gia đình, đề nghị trông nom, đưa trẻ đi mua sắm, đi chơi hoặc dành thời gian ở một mình với trẻ. Nhiều trường hợp, chúng sẽ không dám lạm dụng trẻ cho đến khi đã đạt được sự tin tưởng nhất định.
Lý lẽ của kẻ ấu dâm với cha mẹ là con cái họ sẽ an toàn khi ở bên chúng hay chúng sẽ không đưa trẻ đi chơi quá xa, “ngay gần đây thôi”. Với trẻ, kẻ ấu dâm sẽ tìm cách tiếp cận chúng trong hình bóng của người lớn tương tự “cha mẹ” chúng.

Các Dấu Hiệu Giúp Chúng Ta Nhận Diện Những Kẻ Ấu Dâm

Các Dấu Hiệu Giúp Chúng Ta Nhận Diện Những Kẻ Ấu Dâm

Trẻ em càng dễ bị tổn thương hoặc không nhận được sự chú ý đầy đủ từ gia đình càng dễ trở thành mục tiêu của chúng, bởi trẻ sẽ dễ dàng tin tưởng và quý mến những kẻ này. Một số kẻ lạm dụng hướng đến đứa trẻ là con của những ông bố, bà mẹ đơn thân vì họ thường không giám sát chặt chẽ con cái mình và thuyết phục họ rằng: Chúng là người tốt, có thể trông nom con cái hộ khi họ bận rộn.
Kẻ dâm ô thường sử dụng nhiều trò chơi, thủ thuật, hoạt động và ngôn ngữ để đạt được lòng tin và đánh lừa trẻ. Chúng bao gồm: giữ bí mật (điều này có giá trị với hầu hết trẻ em, vì khiến chúng cảm thấy mình có giá trị, trưởng thành như người lớn); dụ dỗ trẻ các trò chơi mang tính tình dục, vuốt ve, hôn, chạm vào, thực hiện hành vi khiêu dâm; cho trẻ em các loại tài liệu, sách truyện, phim khiêu dâm. Trong nhiều trường hợp, chúng tìm cách hối lộ, cho trẻ quà và tồi tệ nhất là đánh lừa trẻ rằng những hành vi bệnh hoạn là biểu hiện của tình yêu thương. Các thủ thuật này được sử dụng để cô lập, gây nhầm lẫn cho trẻ.