Trong  những nơi làm việc, dù ở bất cứ lĩnh vực nào cũng thường xảy ra những mối bất hòa của các đồng nghiệp làm chung cơ quan. Để giảm thiểu được những đáng tiếc xảy ra, chúng tôi xin đưa ra 5 cách phòng tránh để các bạn tham khảo:

          1. Chủ động trong các tình huống. Luôn giữ bình tĩnh, đừng để mình ở thế bị động, khi thấy đối phương chuẩn bị có hành động, lời nói khác thường nhằm vào bạn, hãy chủ động bắt chuyện trước bằng những câu như: “Hình như anh, chị có điều gì không vừa ý về em hay em không cố ý đâu”...Tỏ thành ý ngay từ đầu làm đối phương bớt phát hỏa.

          2. Không đổ thêm dầu vào lửa. Khi đối phương đang nổi giận, bực bội bạn đừng dại mà cãi lại, điều này chẳng khác gì đổ thêm dầu vào lửa, hãy từ tốn hỏi lý do và bày tỏ thành ý muốn trò chuyện, lúc đó họ có thể bình tĩnh lại và nghe bạn trình bày.

          3. Đừng phán xét người khác. Bạn và các đồng nghiệp khác đều là những người làm công ăn lương, mặc dù mỗi người mỗi việc, nhưng cần có sự trao đổi, hợp tác để tạo thành bộ máy vận hành công việc một cách suôn sẻ hơn. Trong cuộc sống cũng như công việc, có lúc đồng nghiệp phạm phải sai lầm, cũng như bạn đôi khi không tránh khỏi bị mắc lỗi. Bởi vậy hãy có cái nhìn thiện cảm hơn với mọi người, đừng vội vàng phát xét những hành động của họ, chỉ khiến đồng nghiệp thêm khó chịu và xung đột dễ xảy ra.

          4. Kiềm bớt tính hiếu thắng. Khi bị trách mắng, đặc biệt chạm vào lòng tự ái của bạn, chúng ta rất dễ phản ứng lại một cách nóng nảy, thiếu kiểm soát. Đừng vì sự hiếu thắng mà làm lớn chuyện, sẽ không có lợi cho cả đôi bên.

          5. Không bàn tán về đời tư người khác. Đây cũng là một vấn đề dễ khiến đồng nghiệp nổi nóng, bởi chẳng ai thích có kẻ đứng ngoài chọc ngoái vào cuộc sống, đời tư của họ. Đừng bao giờ tạo cho mình thói quen lấy câu chuyện làm quà, buôn chuyện của người khác với đồng nghiệp cùng cơ quan. Điều đó chỉ khiến mối quan hệ của bạn với các đồng nghiệp xấu đi và họ sẽ cho rằng bạn đã nói xấu người khác với họ, thì bạn cũng sẵn sàng nói xấu họ với người khác, thậm chí nhiều khi bạn còn phải đối diện với sự cô lập và xa lánh của mọi người.