Chúng ta hiện nay chẳng còn mấy xa lạ với những tin về rau nhiễm sán, thịt bò điên, mực ống bằng nhựa dẻo, thịt lợn (heo) nhiễm chất cấm hoặc thịt lợn làm giả thịt bò... Nhưng với thị trường thật giả lẫn lộn dẫn đến sạch và bẩn cũng bất phân như hiện nay thì việc nắm rõ các đặc điểm, tính chất để phân biệt thực phẩm sạch là vô cùng quan trọng.

          Đã qua rồi cái thời lo “ăn no mặc ấm” rồi “ăn ngon mặc đẹp” giờ mọi người lại lo “ăn sạch mặc sang”. Bỏ qua phần mặc, chúng ta vì sao lại phải lo ăn sạch thì chắc ai cũng hiểu, thị trường hiện nay quá tràn lan các loại thực phẩm bẩn. Nếu không kịp trang bị cho mình những kiến thức để phân biệt đâu là thực phẩm sạch và biết cách phân biệt với thực phẩm bẩn khi mua sắm, bạn cứ thế mua thuốc độc về nhà thôi.

         Dưới đây sẽ là một số chia sẻ về mẹo phân biệt một số loại thực phẩm sạch cho bạn và cả gia đình.

          Cách Phân Biệt Các Loại Thịt Sạch

          Thịt Lợn (heo)

          Nếu thấy thịt chủ yếu là nạc mà hầu như không có mỡ, phần thịt có màu đỏ sẫm như thịt bò, thì chắc chắn đó là những loại thịt do người chăn nuôi đã dùng chất tăng trọng chứa nhiều chất corticoid. Hãy chọn thịt lợn có lớp mỡ màu sáng bóng, phần nạc rắn chắc và có độ đàn hồi cao. Bạn có thể dùng ngón tay ấn vào thịt, nếu không để lại vết lõm khi ấn vào và khi bỏ ngón tay ra không bị dính thì đó là thịt lợn tươi ngon.

 

 

          Thịt Bò

          Riêng thịt bò tươi ngon khá dễ nhận biết bởi nó sẽ có màu đỏ au, tươi hồng chứ không đỏ sậm hay tím sẫm, khi thái thịt mềm và dính. Bạn nên để ý để chọn được miếng thịt tươi ngon bởi sẽ rất dễ nhầm lẫn. Miếng thịt không bị bơm nước nhìn bằng mắt thường sẽ thấy những phần tiếp xúc với không khí bị khô, nhưng khi sờ vào vẫn thấy thịt mềm, đàn hồi tốt. Nhưng nếu miếng thịt bị bơm nước, thường căng ướt, đặc biệt là vào mùa hè nắng nóng.

          Cách Phân Biệt Một Số Loại Rau Quả Sạch

          Rau Cần

          Bạn nên tránh xa những bó rau cần có thân trắng nõn nà, phình to nhưng khi bóp nhẹ lại thấy xẹp nhanh chóng vì loại này có thể đã bị bón quá nhiều phân, hoặc cũng có thể bị phun nhiều thuốc trừ sâu bệnh.

 

                                                                                               Rau Bí

          Bạn nên chọn mua loại rau bí có lá màu xanh đậm, dây cuốn xoăn nhỏ và ngọn bí có nhiều lông. Bạn nên tránh những bó rau có ngọn dài và non, dây cuốn to và ngắn, thân bí ít lông tơ, đặc biệt là lá bí có màu xanh nhợt nhạt... bởi đó có thể do rau bón quá nhiều đạm hoặc thu hoạch chưa đủ thời gian cách ly.

          Cà Chua

          Cà chua chín cây khá dễ phân biệt và thường không đẹp mã giống như loại ngâm đất đèn hay thuốc ép chín. Thông thường cà chua chín tự nhiên không có màu đỏ tươi đồng đều mà thường chỗ vàng chỗ đỏ, có chỗ còn màu hơi xanh. Đặc biệt cà chua sạch thường vẫn còn cuống và cứng do tươi ngon, không dùng hóa chất để bảo quản.

          Đậu Cove

          Những loại đậu cove có quả dài, vỏ bóng và ít lông tơ với phân đốt rõ thường là những loại được bón nhiều phân bón lá hoặc có phun thuốc hóa học trừ sâu vào thời gian sát khi thu hoạch và bán ra thị trường. Hãy chọn những quả đậu cove ngắn mình, vỏ sần sùi một chút, nhiều lông tơ và không quá đẹp mã.

          Nhìn chung với kinh nghiệm đi chợ của nhiều bà nội trợ đảm đang, thông thái thì cách phân biệt thực phẩm sạch, bẩn cũng không quá khó khăn. Tuy nhiên cũng còn rất nhiều người trong chúng ta khi đi chợ vẫn còn đang băn khoăn không biết nên lựa chọn như thế nào cho đúng thực phẩm sạch. Những chia sẻ trên đây hi vọng đã phần nào hữu ích đối với các bạn.