Chưa bao giờ tình trạng sức khỏe lại đáng báo động như hiện nay. Đừng nói hoa quả, thực phẩm bẩn từ Trung Quốc xuất hiện tràn lan mà ngay cả chính người Việt chúng ta cũng đang tự hại nhau bằng các hóa chât độc hại.

 

          Mỗi ngày đi chợ, chúng ta hãy là nghững người tiêu dùng thông minh, lựa chọn đúng thực phẩm sạch để bảo vệ cả gia đình. Mọi người nên nhớ, thổ nhưỡng và khí hậu quyết định chất lượng, màu sắc, hương vị của trái cây.

 

          Về màu sắc, nếu như hoa quả “sạch” cầm lên thấy chắc tay, màu sắc tươi tắn, đường vân vỏ rõ ràng thì trái cây “bẩn”, nhất là từ Trung Quốc lại thường có màu lợt, cầm thấy nhẹ và xốp, bổ ra màu sắc thường không đồng nhất với nhau hoặc màu vỏ. Đặc biệt hoa quả “sạch” mới hái cầm len cảm giác mát tay thấy rõ sự tươi mới, cuống không bị héo, màu sắc đang chín có thể không đều, thường xanh từ cuống. Ngược lại hoa quả cũ hoặc ngâm “hóa chất” thường có màu sắc bóng bẩy, quá đều màu và rực rỡ hay có vết thâm do tiêm hóa chất trên thân quả, cuống ngả màu nâu đen, đôi khi có lớp phấn trắng của bột bảo quản phủ bên ngoài.

 

          Về hương vị, trái cây “sạch” luôn có mùi thơm đặc trưng nhất là khi bổ ra. Trái cây “bẩn” thường không có mùi thơm, thậm chí còn có mùi lạ, một số trái cây như cam, quýt, táo còn có mùi ủng.

 

          Trái cây tự nhiên mang đặc điểm theo vùng miền, chẳng hạn cam Vinh quả tròn to, vỏ có nhiều rám, đít hơi vàng đỏ, có vị ngọt đậm, thanh; cam Cao Phong nhỏ hơn cam Vinh, vỏ mỏng màu vàng tươi, vị nhạt ngọt dịu; cam Hà Giang có vị ngọt rôn rốt, vỏ sần sùi; cam Xoàn miền tây tròn, vỏ mỏng màu vàng nhạt, có xoái như đồng tiền, ruột vàng, vị ngọt đậm mát, mùi thơm nhẹ; cam Canh hơi giống Quýt, vỏ mỏng, vị ngọt mát rất dặc trưng. Còn cam Trung Quốc xanh vàng lẫn lộn, bổ ra không có hạt và rất nhiều nước, vị chua hoặc quá ngọt gần như ủng.

 

 

          Một điều vô cùng quan trọng là chúng ta nên lựa chọn sử dụng trái cây phải theo mùa. Chẳng hạn Nho Ninh Thuận đúng mùa là từ tháng 2 đến tháng 7, mùa khác rất ít hoặc đắt đỏ; mùa Nhãn miền Bắc rộ nhất từ tháng 8 đến cuối tháng 9; mùa Xoài thường rộ vào tháng 3 đến tháng 5 âm lịch; mùa Thanh Long rộ nhất từ tháng 5 đến tháng 8; Cam Vinh từ cuối tháng 10 đến hết tết âm lịch; Cam Hà Giang thu hoạch nhiều vào trung tuần tháng 11 âm lịch... Mùa nào thức nấy thì trái cây mới ngon, tươi mới, ít nguy cơ bị hóa chất hoặc chất kích thích. Còn ăn đồ trái mùa thì chúng ta sẽ gặp phải đồ bảo quản, tiêm hóa chất vì phải vận chuyển từ nơi xa đến, cũng như giá cả chắc chắn sẽ cao hơn trái cây theo thời vụ.