Rau xanh là loại thực phẩm dùng hàng ngày khó phân biệt nhất. Nhiều mẹ có kinh nghiệm truyền tai nhau là nếu rau có chút sâu thì là rau an toàn vì không bị xịt thuốc sâu. Tuy nhiên nhận biết như vậy nhiều khi cũng oan cho những người nông dân sản xuất rau xanh chân chính, bởi vì nhiều nhà trồng rau ở những nơi do chất đất màu mỡ, cách chăm sóc tốt, đúng vụ khiến rau xanh non. Ngược lại, nhiều nhà phun thuốc nhưng lại bắt thêm sâu bỏ vào đánh lừa người tiêu dùng. Thậm chí có một số siêu thị rau sạch, sáng sớm mua rau ngoài chợ về đóng gói cẩn thận bán với giá đắt và quảng cáo là rau sạch khiến người tiêu dùng không biết đâu là rau sạch và đâu là rau bẩn.

           Tốt nhất là các mẹ nội trợ nên có một vài địa chỉ mua rau tin cậy để mua thường xuyên. Dành một chút thời gian nói chuyện với người bán hàng, giúp các mẹ biết được nguồn gốc của rau là do mua buôn hay do tự trồng, rau ở vùng nào.

 

          Chúng ta nên chọn rau đúng mùa vụ thì khả năng an toàn sẽ cao hơn, vì rau trồng đúng mùa vụ, đảm bảo được chất dinh dưỡng cao hơn, thời gian cây rau phát triển đúng quy trình, rau ít bị sâu bệnh, do vậy rau sẽ ngon hơn. Còn đối với rau trái vụ, người trồng thường phải dùng các loại phân bón thúc để thúc đẩy cây rau phát triền nhanh hơn, thường thì rau trái vụ sẽ ít người trồng nên diện tích và sản lượng cũng giảm, do vậy sâu bệnh cũng tập trung vào số diện tích rau trồng ít ỏi đó, vì thế người trồng sẽ tốn nhiều công chăm sóc hơn, thế nên giá cũng đắt đỏ hơn so với rau đúng thời vụ.

          Kinh nghiệm chọn rau củ là đừng tham đẹp mã hay tham to. Ví dụ quả Cà chua chín tự nhiên thì màu đỏ không thẫm, cuống còn tươi, thậm chí có thể lẫn quả xanh hoặc còn xanh một phần, không có chất lạ màu trắng bám ngoài vỏ; Bắp Cải, Xà Lách cuộn chặt cầm chắc tay, các lá khép đều nhau; các loại rau nói chung nên chọn cuống nhỏ vì nếu phun nhiều thuốc kích thích thì cuống và thân cũng sẽ phình to lên, rau có màu xanh đặc trưng của mỗi loại và có vẻ ngoài sần, đường gân rau quả tự nhiên chứ không nên chọn rau quả to, nõn nà và bóng bẩy mướt mát quá. Nếu có sâu, chú ý xem vết sâu cắn hay vết sâu vẽ bùa trên lá (tức vết sâu bò) mới hay cũ, vết tương đối cũ thể hiện rau đã ngoài thời gian cho phép kể từ khi phun các loại thuốc thực vật, đủ an toàn sử dụng. Trên đây là một số kinh nghiệm mà chúng tôi đã chia sẻ với các bà, các mẹ thường xuyên làm công tác nội trợ chăm sóc sức khỏe cho gia đình của mình.