Việc tạo thói quen tự giác học bài cho trẻ là rất quan trọng, điều này làm trẻ có thể chủ động lĩnh hội được những kiến thức trên lớp cũng như bài tập về nhà được giao sẽ được hiệu quả hơn. Nhưng vì còn nhỏ nên khả năng tự giác học tập của trẻ còn chưa được cao. Bài viết dưới đây với những chia sẻ về cách tạo thói quen tự giác học tập cho trẻ hy vọng giúp bạn có thể tạo được những thói quen tốt, thói quen tự giác học tập cho trẻ để giúp trẻ có được những kết quả cao hơn trong học tập.

Sắp xếp thời gian hợp lý để tạo thói quen tự giác học bài cho bé

Khi còn nhỏ các bé vẫn còn rất ham chơi chưa chịu tập trung vào việc học. Chính vì thế bạn cần hiểu được độ tập trung của trẻ rồi sắp xếp thời gian học bài và nghỉ ngơi hợp lý cho trẻ. Không nên bắt trẻ học liền 1 đến 2 tiếng mà nên cho trẻ học chỉ khoảng 30 đến 40 phút, chia thành nhiều đợt rồi cho trẻ nghỉ ngơi, để tạo hứng thú học bài cho trẻ. Không nên ép trẻ học quá nhiều sẽ gây ra sự căng thẳng và khó tiếp thu bài cho trẻ.

Chuẩn bị một góc học tập mà bé ưa thích để tạo hứng thú

Khi có một góc học tập mà bé yêu thích thì bé sẽ có ý thức tự giác ngồi vào bàn học hơn. Bạn nên chuẩn bị một góc học tập với không gian yên tĩnh, đủ ánh sáng, dụng cụ học tập được xếp ngay ngắn và phòng học được sơn màu sắc mà bé yêu thích. Ngoài ra bạn nên có một thời gian biểu cho bé ở trong phòng học để giúp bé có thể tự điều chỉnh được thời gian của mình, đó cũng được xem là một cách tạo thói quen tự giác học tập cho trẻ hiệu quả.

Thiết lập nguyên tắc giữa bố mẹ và con cái

Bạn nên tạo ra những nguyên tắc hợp lý để con bạn dễ dàng nghe theo như ăn cơm xong 30 phút lên ngồi học bài, học xong bài mới được cho xem tivvi… Những nguyên tắc này được làm thường xuyên thì khi lớn lên nó sẽ trở thành thói quen cho con trẻ nhà bạn mà không cần bạn phải nhắc nhở.

Trao đổi với cô giáo để biết được sức học bài của con

Bạn cần thường xuyên trao đổi với cô giáo chủ nhiệm của con để bạn nắm bắt được sức học bài, sự tập trung, sự cố gắng của con trẻ, rồi từ đó có thể thay đổi phương pháp học tập cho phù hợp để con bạn có được kết quả tốt hơn.

Làm gương cho con noi theo

Khi còn nhỏ trẻ con thường rất bị ảnh hưởng bởi các hoạt động của người lớn rồi hình thành thói quen. Chính vì thế bạn nên làm gương cho con, nên nghiêm túc trong việc đọc sách hay làm việc từ đó trẻ cũng có thể dần dần hình thành các thói quen tự giác học tập nghiêm túc hằng ngày. Ngoài ra khi học bài bố mẹ không nên xem tivi hay cười nói chuyện quá to vì khi đó sẽ làm ảnh hưởng sự tập trung của bé trong quá trình học tập.

Kích thích mặt tích cực của trẻ

Cha mẹ không nên chỉ nhắm vào những điểm tiêu cực của trẻ mà tích cực phát hiện ra những ưu điểm, những tiến bộ. Dành cho trẻ sự khen ngợi kịp thời, thường xuyên khích lệ trẻ. Bố mẹ có thể khích lệ trẻ, bằng cách nói: “Bố mẹ biết khả năng của con không phải chỉ như vậy. Chỉ có điều nó chưa được phát huy thôi, con hãy cố gắng lên"…

Với những cách tạo thói quen tự giác học tập cho trẻ trên, hy vọng có thể giúp bạn áp dụng một cách hiệu quả, để từ đó trẻ hình thành được thói quen tự giác, học bài được nghiêm túc và đạt được kết quả cao hơn trong học tập. Ngoài việc thúc đẩy tính tự giác cho con trong học tập, còn có tác dụng tạo nền tảng cho trẻ phát triển tốt hơn sau này.