Cây Bạc Hà có tên khoa học là Mentha arvensis L, thuộc họ Hoa môi- Lamiaceae. Cây bạc hà có chứa tinh dầu 0,5-1,5%, trong đó có L-menthol 65-85%. Bạc hà có vị cay, tính mát, thơm, cây có hoa nhỏ, màu trắng, với khí hậu ở Việt Nam, cây bạc hà thường ra hoa vào khoảng tháng 6 đến tháng 9 hàng năm.

 

 

        Công dụng của cây Bạc Hà có tác dụng hạ sốt, làm ra mồ hôi, làm dịu họng, lợi tiêu hóa tiêu sưng, chống ngứa. Tinh dầu có tác dụng sát trùng, gây tê tại chỗ, có thể gây ức chế làm ngừng thở và tim ngừng đập hoàn toàn, kích thích sự tiết dịch tiêu hóa, đặc biệt là mật, chống sự co thắt của cơ quan tiêu hóa và ngực, còn có tác dụng tiêu viêm.

        Bạc Hà thường dùng trị các bệnh như: cảm cúm, nhức đầu, sổ mũi, sốt, đau họng, viêm hầu, ho, chứng khó tiêu, đầy bụng, đau bụng, ngứa da và giai đoạn đầu của bệnh sởi. Mỗi lần dùng 2-6g phối hợp với các vị thuốc khác sắc uống. Nước xông bạc hà có thể phối hợp với các cây có tinh dầu khác rất hiệu quả đối với cảm cúm, nhức đầu, sổ mũi, đau họng. Dùng làm thuốc sát trùng, xoa bóp nơi sưng đau. Nước cất bạc hà (sau khi gạn tinh dầu) đã bão hòa tinh dầu nên rất thơm, dùng để pha thuốc súc miệng, làm thuốc đánh răng cho thơm và sát trùng răng miệng hoặc có thể uống mỗi ngày 2-3 lần, mỗi lần 2-3 thìa ( muỗng) cà phê để giúp tiêu hóa. Đau bụng, tiêu chảy uống mỗi lần 4-6 thìa cà phê vào lúc đau. Ngoài ra còn dùng dưới dạng cồn bạc hà (lá bạc hà 50g, tinh dầu bạc hà 50g, rượu vừa đủ một lít) ngày dùng nhiều lần, mỗi lần 5-10 giọt cho vào nước chín để uống rất có lợi cho hệ tiêu hóa.

        Các dược sĩ cho rằng, lá bạc hà có thể tạo ra một loại trà giúp bạn giảm cơn buồn nôn, chống say tàu xe hay sóng biển. Các chất chống co thắt có trong bạc hà có thể giúp ngừa nôn, thường đi kèm với buồn nôn và đau dạ dày. Các đặc tính giảm đau của trà bạc hà có thể giúp làm dịu và thư giãn dạ dày, các cơ đường ruột, giúp loại bỏ hội chứng ruột kích thích, tiêu chảy hay đau dạ dày. Lá bạc hà tươi khi vò nát có thể được dùng để làm sạch làn da một cách hiệu quả. Khi bị mụn trứng cá, các bạn hãy dùng lá bạc hà tươi xay nhuyễn, đắp lên vùng mặt bị mụn, (khoảng 5-7 lần, mỗi lần khoảng 15-20 phút) đảm bảo mụn trứng cá sẽ biến mất.

 

 

        Ngoài công dụng chữa các bệnh trên, bạc hà còn có tác dụng làm đẹp, nên rất nhiều loại mỹ phẩm có công thức được chiết xuất từ bạc hà, tinh dầu bạc hà cũng được sử dụng phổ biến, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.