“Ông vua bán lẻ”, Sam Walton - cha đẻ của tập đoàn Wal-Mart được lịch sử ghi nhận là một trong những người giàu nhất thế giới trong những năm cuối thế kỷ 20, đầu thế kỷ 21. Nhưng ít ai biết rằng, cuộc đời kinh doanh tại Mỹ của ông vua bán lẻ Sam Walton - ông chủ tập đoàn Wal-Mart khởi nghiệp chỉ với vài đồng xu lẻ. Trước khi thành công với Walmart, Sam Walton đã làm nhiều công việc như nhân viên giao báo, phục vụ nhà hàng, nhân viên giặt là... Có thời gian ông làm việc cho J.C Penny, nơi ông học hỏi những kinh nghiệm đầu tiên về công việc bán lẻ. 

Cuộc đời kinh doanh tại Mỹ của ông vua bán lẻ Sam Walton - ông chủ tập đoàn Wal-Mart 

Cuộc đời kinh doanh tại Mỹ của ông vua bán lẻ Sam Walton - ông chủ tập đoàn Wal-Mart 

Năm 1962, Sam Walton chỉ là một công nhân làm thuê cho một tiệm giặt là tại thị trấn Bentonville bang Arkansas nước Mỹ. Hằng ngày, người thanh niên 28 tuổi này có nhiệm vụ cùng 3 nhân viên khác đem những món đồ đã được là ủi sạch sẽ trao tận tay cho khách hàng.
Khi đó thống trị hệ thống cửa hàng bán lẻ tại Arkansas và các bang lân cận là hai tập đoàn bán lẻ khổng lồ Kmart và Sears. Sau nhiều lần đi giao hàng, trực tiếp "va chạm" với đủ các loại khách hàng, Sam Walton đã phát hiện Kmart và Sears không hề xuất hiện ở các thị trấn nhỏ bé hẻo lánh như thị trấn Benton quê mình.
Với phản xạ kinh doanh nhạy bén, Sam Walton lập tức dốc toàn bộ số tiền 150 đôla thuê 8 công nhân và thành lập một cửa hàng bán lẻ lấy tên là Wal-Mart ngay tại thị trấn Bentonville quê ông.
Thời gian đầu tiên do vốn liếng ít ỏi, kinh nghiệm thiếu, cửa hàng của Sam chủ yếu kinh doanh buôn sỉ bán lẻ theo phương châm lấy công làm lãi, buôn bán những nhu yếu phẩm cần thiết nhất. Sam Walton đã thu hút số lượng lớn khách hàng trong thị trấn bằng tác phong phục vụ nhiệt tình chu đáo, chất lượng hàng bảo đảm, giá cả phải chăng. Cho tới năm 1965, Wal-Mart đã trở thành một trong những cửa hàng bán lẻ thu hút nhiều khách hàng tại thị trấn Benton.
Sam Walton đã tạo ra một cuộc cách mạng trong lĩnh vực kinh doanh thời bấy giờ. Mặc dù có bước khởi đầu khá thuận lợi nhưng là con người xuất thân từ nông thôn, Walton rất tiết kiệm trong chi phí. Thậm chí khi trở thành một trong số những người giàu nhất nước Mỹ, Sam vẫn là một con người bình dị và khiêm tốn. Công thức làm ăn của ông đã được truyền tụng từ đời này sang đời khác là cắt giảm chi phí + giảm giá + dịch vụ tối ưu + khai thác hiệu quả công nghệ thông tin + đảm bảo cuộc sống nhân viên.
Dưới tài lãnh đạo của Sam Walton, Wal-Mart đã phát triển rất nhanh chóng và trở thành đối thủ cạnh tranh ngang ngửa với đối thủ Kmart vào đầu thập niên 1970. Hiện nay, hệ thống cửa hàng siêu thị bán lẻ thuộc quyền sở hữu của tập đoàn Wal-Mart đã lên tới hàng chục nghìn địa điểm nằm rải rác khắp Bắc Mỹ, châu Âu và tích cực vươn sang châu Á. 

Cuộc đời kinh doanh tại Mỹ của ông vua bán lẻ Sam Walton - ông chủ tập đoàn Wal-Mart 

Cuộc đời kinh doanh tại Mỹ của ông vua bán lẻ Sam Walton - ông chủ tập đoàn Wal-Mart 

Ra đời năm 1962 thì đến năm 1979, Wal-Mart lần đầu đạt doanh thu một tỷ đô la một năm. Đến năm 1993, doanh thu đã đạt được con số một tỷ đôla mỗi tuần. Năm 2001, doanh thu mỗi ngày của Wal-Mart đã gần bằng con số ấy. So với thời điểm 1992, Wal-Mart nay lớn hơn gấp năm lần trước đây, tuyển dụng một lượng lao động gấp ba lần hãng General Motors. Chỉ riêng một mặt hàng như bột giặt, mỗi năm Wal-Mart bán được một lượng trị giá 1,4 tỷ đôla.
Nhiều chuyên gia kinh tế dự báo rằng với tốc độ tăng trưởng như hiện nay, trong một thập kỷ nữa, doanh số hằng năm của Wal-Mart có thể vượt 1.000 tỷ đôla. Những số liệu này chỉ một quốc gia mạnh mới có thể có được. Năm 1997, Wal-Mart trở thành tập đoàn thuê nhiều lao động nhất ở Mỹ với gần 570.000 người. Cũng trong năm này, doanh số hàng năm của hãng vượt 100 tỷ đôla. Năm 1999, Wal-Mart trở thành tập đoàn lớn nhất thế giới về nhân sự với 1.140.000 người.
Nếu như giai đoạn giữa thế kỷ 20 được xem là kỷ nguyên của hãng sản xuất xe hơi General Motors và giai đoạn cuối thế kỷ 20 là của hãng phần mềm Microsoft thì đầu thế kỷ 21 này rõ ràng đã là của Wal-Mart. Tập đoàn này hiện có 4.688 siêu thị trên toàn thế giới, trong đó 80% là ở Mỹ. Bình quân mỗi ngày có khoảng 20 triệu người đến các siêu thị của Wal-Mart. Tại Mỹ, hơn 80% hộ gia đình mỗi năm mua ít nhất vài sản phẩm từ các cửa hàng của hãng.
Khi đứng ra thành lập công ty kinh doanh siêu thị bán hàng giảm giá tối đa Wal-Mart vào năm 1962 tại Bentonville, bang Arkansas, chắc hẳn Sam Walton không ngờ có ngày công ty của ông lại đứng trên cả những đại gia trong các ngành công nghiệp dầu khí (Exxon-Mobil), xe hơi (General Motors, Ford Motors), máy bay (Boeing… và trở thành công ty số một của nền công nghiệp Mỹ và thế giới.
Wal-Mart là công ty dịch vụ đầu tiên leo đến vị trí hạng nhất trên danh sách của Fortune (bắt đầu công bố từ năm 1955). Ngoài ra, Wal-Mart cũng hiện diện trong danh sách Fortune 100 công ty được giới lao động Mỹ ưa thích xin vào làm việc nhất. Tính đến nay Wal-Mart có tất cả trên 1.300.000 công nhân viên trên toàn thế giới, trở thành tập đoàn tư nhân đông nhân viên nhất thế giới.
Năm 1992, Sam Walton qua đời ở tuổi 74 do căn bệnh ung thư. Đế chế Walmart hiện được điều hành bởi các hậu duệ của Sam Walton. Tổng giá trị tài sản của gia đình Walton là 130 tỷ USD, là gia đình giàu nhất tại Mỹ theo thống kê của Tạp chí Forbes.
Trước khi qua đời, Sam Walton được sự động viên từ gia đình và bạn bè để viết nên cuốn sách “Cuộc đời kinh doanh tại Mỹ”. Ông viết chung với cộng sự John Huey. Toàn bộ bí kíp kinh doanh của tỷ phú bán lẻ huyền thoại Sam Walton đã được gói gọn trong cuốn sách. Đây được xem là cuốn sách đáng đọc đối với mọi độc giả, đặc biệt là những người thích sưu tầm sách về kinh doanh.
Toàn bộ bí kíp kinh doanh của gã tỷ phú bán lẻ Sam Walton được gói gọn trong cuốn "Cuộc đời kinh doanh tại Mỹ", do Công ty Alpha Books phát hành. Với Sam Walton “Bí quyết thành công của một người bán lẻ hàng hóa là phải mang lại cho khách hàng những điều mà họ muốn. Nhưng như vậy chưa đủ, để trở thành xuất sắc, khách hàng phải được hưởng nhiều hơn cái họ chờ đợi. Hãy luôn đặt mình vào vị trí của khách hàng để xem họ muốn gì: Hàng hóa chất lượng tốt và phong phú? Giá thành thấp nhất? Độ tin cậy tối đa? Dịch vụ tận tình? Giờ giấc thuận tiện? Nơi đỗ xe miễn phí? Tất nhiên, khi họ thấy yên tâm, họ sẽ tiếp tục tới cửa hàng. Còn ngược lại, cũng sẽ dễ hiểu nếu chúng ta không bao giờ gặp lại những khách hàng không được thỏa mãn nhu cầu”.
Dưới bảng hiệu Wal-Mart, có hai dòng chữ sau này trở thành phương cách làm việc nổi tiếng: “Chúng tôi bán với giá thấp hơn” và “Đảm bảo thỏa mãn khách hàng”. Trong cuộc đời kinh doanh sóng gió của mình, Sam vẫn giữ vững phương châm ấy.

Cuộc đời kinh doanh tại Mỹ của ông vua bán lẻ Sam Walton - ông chủ tập đoàn Wal-Mart 

Cuốn sách "Cuộc đời kinh doanh tại Mỹ”của Sam Walton

Cuốn sách "Cuộc đời kinh doanh tại Mỹ” ra đời như cách kể một câu chuyện về cuộc đời kinh doanh của Sam Walton và các cộng sự. Với bản chất dung dị cố hữu, Sam Walton đã kể câu chuyện một cách đơn giản và dễ gần, đúng như bản chất trong triết lý kinh doanh của Walmart. Độc giả hoàn toàn có thể hài lòng với lối tự sự trung thực, gần gũi của tỷ phú huyền thoại.
Tờ San Francisco Chronicle California nhận xét: “Đây thực sự là một cuốn tự truyện đầy cảm hứng. Walton kể câu chuyện tuyệt vời của cuộc đời ông với niềm tin mãnh liệt và không một chút giấu diếm về những sai lầm của ông”.
“Đó là câu chuyện về khởi nghiệp, sự mạo hiểm, những rủi ro và khó khăn, những mục tiêu và cách mỗi người phấn đấu để đạt được mục tiêu. Và đó cũng là một câu chuyện về niềm tin vào lý tưởng ngay cả khi có thể một số người không đồng tình và ngăn cản con đường của bạn. Sam Walton kể lại câu chuyện phi thường của ông bằng cách mà không ai có thể bắt chước. Sam chia sẻ suy nghĩ một cách thẳng thắn, chân thành nhưng cũng đầy nhiệt huyết, cảm hứng và sự lạc quan. Đây cũng chính là những nguyên tắc sống và kinh doanh cơ bản đã đưa ông đến với “giấc mơ Mỹ”, Detroit Free Press nói về cuốn tự truyện.
Cuốn sách bắt đầu bằng hình ảnh khởi nghiệp của Sam Walton. Ông sinh năm 1918 trong một gia đình nông dân nghèo ở tiểu bang Oklahoma. Vào giai đoạn đại khủng hoảng của nước Mỹ, gia đình Sam cũng như nhiều gia đình khác đều phải chịu ảnh hưởng nặng nề. Ông lớn lên trong tình trạng gia đình kiệt quệ và túng thiếu.
Từ cậu bé đưa báo đến “vua bán lẻ” Mỹ
Nhận thức vai trò của mình là phải hỗ trợ chứ không thể dựa dẫm vào gia đình, ông đã bắt đầu đi đưa báo từ lúc 8 tuổi cho đến khi vào đại học. Khi học đại học ông cũng đã trải qua rất nhiều nghề để nuôi sống bản thân cũng như trang trải cho việc học tập. Trong quãng thời gian đó ông đã học được rằng cần phải làm việc chăm chỉ như thế nào để có được một USD và khi bạn lao động thì bạn xứng đáng được hưởng một cái gì đó.
Chính điều này đã hình thành bản tính tiết kiệm của Sam Walton và trở thành triết lý kinh doanh của Wamart. Mỗi khi Wal-Mart tiêu một đồng USD một cách không thích đáng, thì đó chính là đồng USD lấy từ túi của khách hàng.
Một trong những điều quan trọng làm nên thành công của Wal-Mart chính là công thức kinh doanh vô cùng đơn giản đã được ông đúc kết, đó là: cắt giảm chi phí, giảm giá, dịch vụ tối ưu, khai thác hiệu quả công nghệ thông tin và đảm bảo cuộc sống nhân viên. Chiến lược này được xem như là chìa khóa mang lại thành công cho Sam Walton.
Tuy nhiên, cuốn sách đã bật mí một chiến lược khác mà theo Sam Walton là quan trọng nhất. Đó chính là nhân viên và cửa hàng. “Không những quan tâm tới khách hàng, bạn còn phải để tâm đến các cửa hàng và nhân viên của mình. Bạn phải thuê những nhân viên có quan điểm đúng đắn. Nếu bạn muốn mọi nhân viên quan tâm đến khách hàng thì bạn phải đảm bảo rằng bạn đã quan tâm tới họ. Đó là một phần quan trọng nhất đã làm nên thành công của Wal-Mart”.
Ngoài ra, cuốn sách còn đưa ra những chỉ dẫn để mọi người đều có thể cảm nhận được con đường trở thành một doanh nhân huyền thoại Sam Walton như: Học theo cách kinh doanh của người khác và áp dụng, có cạnh tranh thì mới có phát triển nên hãy vui vẻ chấp nhận, hãy tiết kiệm và đặc biệt là bạn đừng sợ sai.
“Cuốn sách tuyệt vời! Thật tuyệt vời khi được học hỏi những kinh nghiệm từ chính bản thân ‘ông vua bán lẻ’ Sam Walton về cách ông xây dựng lên đế chế Walmart - một trong những tập đoàn lớn mạnh nhất thế giới!”, độc giả Jason Navallo nhận xét trên goodreads.com.
Còn độc giả Mario Tomic nhận xét rằng: “Đây là một trong những cuốn sách phải có trên giá sách của bạn. Sam Walton là một người đàn ông tuyệt vời với những giá trị và nguyên tắc rất mạnh mẽ. Trong chặng đường kinh doanh của mình, tất cả những thành công và thất bại, Sam không bao giờ hy sinh giá trị cốt lõi đó. Sam Walton là nguồn cảm hứng tuyệt vời và tôi đã rất may mắn khi được đọc cuốn sách này, nó thực sự tuyệt vời”.
Cuốn sách "Cuộc đời kinh doanh tại Mỹ" (tựa tiếng Anh: Made In America) là cuốn tự truyện của Sam Walton - ông vua bán lẻ xoay quanh hành trình xây dựng đế chế bán lẻ Walmart hùng mạnh từ con số 0 và được xem là một trong những câu chuyện kinh doanh hấp dẫn nhất mọi thời đại.  

 

Mời bạn đọc tham khảo thêm >>
>> Những Kỹ Năng Cần Có Để Trở Thành Giám Đốc Bán Hàng Chuyên Nghiệp
>> Đam Mê Là Khởi Nguồn Sức Mạnh Để Đi Đến Thành Công
>> Những Bí Quyết Kinh Doanh Thành Công Của Người Nhật
>> Hành Trình Lập Nghiệp Và Những Bí Quyết Làm Giàu Thành Công Của Tỷ phú Larry Ellison 
>> Bí Quyết Lên Kế Hoạch Bán Hàng Online Trực Tuyến Hiệu Quả 
>> 10 Bí quyết Làm Giàu thành công Của Tỷ phú người Mỹ WARREN BUFFET
>> 12 bí quyết đầu tiên để bạn đi đến thành công trong cuộc sống
>> Cuốn sách "Cuộc đời kinh doanh tại Mỹ"