Biết yêu thương con người, biết sẻ chia, quan tâm đến người khác là một trong những tính cách cơ bản mà bất cứ ai cũng phải có. Tuy nhiên, tính cách các bé bên cạnh yếu tố “trời sinh” chỉ chiếm một phần rất nhỏ thì sự dạy dỗ, định hướng của cha mẹ đóng một vai trò rất quan trọng, và để bé định hình những tính cách tốt, làm nền tảng cho sự phát triển toàn diện sau này của bé, bố mẹ cần có những phương pháp phù hợp. Phương pháp dạy con biết yêu thương con người dưới đây hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm những kỹ năng, kinh nghiệm cần thiết.

Hãy để trẻ luôn sống trong tình yêu thương. Hãy để bé cảm nhận chúng luôn được yêu thương, che chở trước hết là từ bố mẹ, gia đình, họ hàng. Hãy yêu thương trẻ bằng cách quan tâm đến suy nghĩ, tình cảm, lắng nghe ý kiến, tâm sự của chúng, không để trẻ có cảm giác bị bỏ rơi, hướng dẫn giải pháp hiệu quả cho trẻ khi trẻ gặp phải vấn đề nào đó, để ý đến những sở thích của trẻ,… khi trẻ cảm nhận được tình yêu thương và hạnh phúc với sự yêu thương, quan tâm của người khác thì trẻ sẽ hình thành được tính cách biết yêu thương bố mẹ và những người đã yêu thương chúng.

 

 

Bố mẹ phải làm gương cho trẻ. Đối với các bé, bố mẹ là những người thầy đầu tiên và vĩ đại nhất, chúng sẽ nhìn và học theo những việc bố mẹ đang làm đấy. Chính vì vậy, để dạy các bé biết yêu thương con người, bố mẹ cần làm gương cho trẻ và phân tích cho chúng hiểu đó là yêu thương con người. Hãy thể hiện sự kính trọng, tình yêu thương đối với bố mẹ, hãy chia sẻ khó khăn với những người có hoàn cảnh cơ nhỡ, thiếu thốn, hãy giúp đỡ những người gặp phải tình huống bất trắc, bạn tin không, bé sẽ học theo bạn rất nhanh đấy.

Dạy con biểu hiện của tình yêu thương con người. Bạn cần phân tích cho bé hiểu rõ bản chất và cách thức thể hiện của tình yêu thương con người thông qua những hành động cụ thể như: Biết kính trọng người lớn tuổi, biết nhường nhịn cho em nhỏ, biết sẻ chia với bạn bè, biết giúp đỡ người gặp khó khăn, biết quan tâm, hỏi han người khác khi ốm đau, mệt nhọc,…. Và ngay cả việc bé luôn biết nghe lời, chăm ngoan, học giỏi cũng chính là biểu hiện của việc bé biết yêu thương con người, yêu thương bố mẹ rồi. Bạn đừng cứ suốt ngày nói bé phải yêu thương con người, phải thế này, phải thế khác mà không chỉ ra cho bé những hành động, những biểu hiện cụ thể bé cần phải làm bởi như thế bé sẽ không hiểu mình nên làm gì, làm thế nào mới gọi là yêu thương con người.

 

 

Dạy con yêu thương con người từ câu chuyện, bài hát. Hãy để bé lớn lên từng ngày với những câu truyện cổ tích, những bài hát, những câu thơ về yêu thương con người,… bạn hãy truyền đạt những gì mà bạn biết, bạn cảm nhận được để dần dần tôi luyện cho bé hiểu biết về yêu thương con người nhé. Hãy phân tích cho bé hiểu cô Tấm biết yêu thương con người sẽ gặp được những may mắn như thế nào, mẹ con Cám không biết yêu thương con người sẽ gặp bất hạnh ra sao,… đó sẽ là hình tượng để bé noi theo đấy.

Dạy con yêu thương con người từ những bài báo. Hãy chỉ cho bé những câu chuyện thú vị về yêu thương con người trong các bài báo bạn đọc được. Hãy nói với bé về những tấm gương, số phận không may mắn nhưng lại nỗ lực, cống hiến cho xã hội, và những gì họ đã làm, kết quả ra sao, họ được xã hội trân trọng, yêu mến, giúp đỡ như thế nào để bé có thể biết cách tự nhủ mình phải cố gắng hơn, nỗ lực hơn, biết yêu thương con người hơn, biết sống vì người khác hơn nhé.

Luôn khen ngợi khi con có hành động đúng. Một khi bé biết yêu thương, quan tâm người khác dù chỉ với một hành động nhỏ như chia sẻ đồ chơi, thức ăn với bạn, lễ phép chào hỏi người lớn, hỏi han bố mẹ đi làm có mệt không,… bạn cần phải khen ngợi trẻ ngay và nói cho chúng hiểu những hành động đó chính là yêu thương con người để trẻ nhớ và tạo nên thói quen tốt. Bạn để ý mà xem, một khi trẻ được khen ngợi chúng sẽ lặp đi lặp lại việc làm tốt đó để được bố mẹ khen, cứ như thế dần dần là trẻ đã hình thành được tính cách tốt rồi đấy.

Hãy áp dụng linh hoạt, phù hợp phương pháp hay dạy bé yêu thương con người trên đây để bé có thể đón nhận thế giới với những điều tuyệt vời nhất, dạy cho bé biết yêu thương, quan tâm người khác là chính bạn đã tạo nên nền tảng tốt cho bé định hình nhân cách sau này đấy. Một con người trưởng thành nếu biết yêu thương người thân, bạn bè thì cũng sẽ nhận lại được nhiều tình yêu thương, sự đồng cảm và trên hết, yêu thương con người là nền tảng cốt lõi để các bé định hình nhân cách tốt, trở thành người công dân có ích cho xã hội sau này.