Trong quá trình khôn lớn và trưởng thành, ngoài bố mẹ và người thân trong gia đình, những đứa trẻ cũng rất cần có những người bạn ở bên để chia sẻ niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống. Việc dạy trẻ cách chọn bạn tốt thực sự rất quan trọng, nhưng do trẻ còn nhỏ, chưa có nhiều kinh nghiệm sống nên rất cần có sự định hướng và tư vấn của cha mẹ.

Khi con bắt đầu đi học và có những người bạn. Cha mẹ hãy chú ý đến những người bạn của con, hãy bắt đầu với con bằng câu hỏi "Tại sao con nghĩ rằng có những người bạn tốt là điều rất quan trọng?". Hãy lắng nghe câu trả lời của con một cách chú tâm, ngay cả khi câu trả lời đó không chính xác và đúng với những gì bạn mong muốn. Hãy nhớ rằng, bạn đang nói chuyện với con cái chứ không phải một người trưởng thành có kinh nghiệm.

Khi con đã đưa ra cho bạn câu trả lời, hãy tiếp tục hỏi chúng rằng “Điều gì sẽ tạo nên một người bạn tốt?”. Bây giờ, bạn nên gợi ý cho chúng những câu trả lời. Hãy biến cuộc trò chuyện giữa bạn và con thành một trò chơi nho nhỏ. Hãy sử dụng mảnh giấy lớn và viết lên đó những dấu hiệu để bé có thể nhìn thấy ý tưởng của bạn về đặc điểm đó và suy nghĩ về chúng. Một số câu trả lời có thể bao gồm những điều sau đây:

- Làm cho con cảm thấy vui vẻ, thoải mái khi ở bên người bạn đó

- Tôn trọng ý kiến của con

- Không trêu chọc con

- Không nói xấu sau lưng con

- Không xúi giục con làm việc xấu

- Giúp đỡ để con tiến bộ hơn…

Hãy thảo luận về những gì cần thiết để giúp con bạn tìm được người bạn tốt. Khuyến khích trẻ lựa chọn những người bạn biết tôn trọng mình. Xem lại danh sách tiêu chí của một người bạn tốt và chọn những người phù hợp với tiêu chí đó. Bạn cũng nên khuyên trẻ hãy đối xử tốt với tất cả mọi người, nhưng không để bị lôi kéo vào một nhóm bạn bè xấu và xúi giục bạn khác làm những điều sai trái.

 

 

Hãy cho con bạn hiểu rằng, khi tìm kiếm một người bạn tốt, đôi khi tất cả những gì bé phải làm là chú ý đến một người mà bé nghĩ rằng sẽ muốn làm bạn với họ. Bé cần có một chút nỗ lực. Nếu bé muốn một người nào đó làm bạn của mình thì bé hãy thân thiện với họ.

Bạn hãy chỉ cho trẻ thấy rằng, yếu tố quan trọng nhất để có một người bạn tốt là hãy trở thành một người bạn tốt trước tiên. Bé cần có được tất cả những điều mà bé mong muốn bạn bè có. Vì thế, hãy nhắc bé xem lại danh sách điều tạo nên một người bạn tốt và sau đó hãy cố gắng để làm được điều đó. Những người bạn tốt sẽ luôn được người xung quanh yêu mến và đối xử tốt lại.

Khi bé mắc lỗi, hãy dạy bé biết xin lỗi và cố gắng sửa chữa lỗi lầm. Ngoài ra, hãy sẵn sàng tha thứ và chấp nhận một lời xin lỗi từ những người khác. Chúng ta đều là con người và chúng ta đều có thể mắc sai lầm.

Hãy chắc chắn rằng con bạn biết cách để đến và nói chuyện với bạn bè về các vấn đề của chúng bất cứ lúc nào. Bé cần phải biết rằng bạn bè sẽ lắng nghe và sẽ yêu thương chúng thông qua những thử thách mà chúng dành cho bé.

Có những người bạn tốt là một phần quan trọng của cuộc sống. Tất cả chúng ta đều cần họ. Vì thế, hãy giúp những đứa con của bạn hiểu về tình bạn và làm thế nào để chọn được người bạn tốt. Điều này giúp bé được giáo dục tốt hơn, giúp trẻ nghiêm túc và chuẩn bị kỹ càng hơn hành trang để bước vào cuộc sống mới. Những người bạn tốt sẽ là nguồn động viên, an ủi lớn lao bây giờ và trong suốt cuộc đời của mỗi đứa trẻ.