Thiên nhiên là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Vì vậy người lớn phải dậy cho trẻ biết yêu thiên nhiên ngay từ lúc nhỏ. Tuy nhiên, ngày nay, các bé được tiếp xúc với tivi, máy tính nhiều hơn thời gian bé khám phá tự nhiên. Điều này khiến trí tò mò, thể chất ở bé đều giảm sút. Sau đây là một vài chia sẻ giúp các bậc phụ huynh khơi gợi tình yêu thiên nhiên ở trẻ.

 Yêu động vật. Ngay từ khi còn bé, các bậc cha mẹ nên dạy trẻ nhận biết các loài động vật thông qua các cuốn truyện tranh, hình vẽ, phim hoạt hình… Cha mẹ cũng nên giải thích cho trẻ hiểu thế nào là vật nuôi trong nhà, động vật hoang dã… để trẻ có thể phân biệt được chúng. Vào dịp cuối tuần, hãy đưa trẻ đến sở thú để chúng có thể tận mắt thấy các con vật, điều này có thể khiến trẻ thích thú hơn khi chỉ được biết trên tranh ảnh. Hãy giáo dục con mình về các loài động vật và cho con bạn biết động vật cũng có nhiều quyền như con người. Yêu thương động vật cũng chính là bảo vệ môi trường sinh thái.

Cùng bé trồng cây. Cách tốt nhất để cho trẻ hòa nhập với thiên nhiên là cho trẻ tham gia trồng cây. Thông qua đó, trẻ được tiếp xúc với đất, cỏ cây, hoa lá… kích thích trí tò mò ở trẻ. Hướng dẫn trẻ cách chăm sóc cây và để chúng hàng ngày tự mình làm việc đó, chứng kiến sự lớn lên từng ngày của cây. Khi con bạn tự mình trồng cây, chúng chắc chắn sẽ dần yêu thiên nhiên và quý trọng vẻ đẹp của cây cối.

 

 

 Khuyến khích trẻ sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường. Trước hết, bạn phải làm gương cho con bằng việc không sử dụng các loại quần áo, túi xách được làm từ da, lông động vật; các loại túi nhựa, túi nilong… đồng thời giải thích cho con hiểu tác hại hủy hoại môi trường của chúng.

 Dạy trẻ cách bảo vệ thiên nhiên. Khi trẻ lớn hơn, bạn nên dạy chúng về giá trị của thiên nhiên. Động viên trẻ biết bảo vệ môi trường. Giải thích cho trẻ từ những điều đơn giản.

Khi chúng ta bảo con “con phải bỏ rác vào thùng rác” thì phải giải thích cho trẻ hiểu được “vì sao phải làm thế”. Khi chúng ta trồng một cây, nên để trẻ được góp phần chăm sóc và hiểu cây xanh có ích cho con người như thế nào.

Khi chúng ta biết tiết kiệm nước sạch, trẻ sẽ biết rằng nước sạch quý giá như thế nào?

Những túi ni lông sau khi sử dụng xong, trẻ cũng phải biết là không nên vứt bừa bãi bởi điều đó sẽ tác hại đến môi trường.

Mỗi khi thiên tai xảy ra, trẻ phải ý thức được đó là hậu quả do chúng ta đã không biết bảo vệ thiên nhiên. Bằng những hành động đó cùng với lòng kiên trì, chúng ta có thể cho trẻ thấy được ý nghĩa của việc bảo vệ môi trường.

Tình yêu thiên nhiên và ý thức bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ môi trường của trẻ chịu ảnh hưởng rất nhiều từ hành động của người lớn, trẻ sẽ không nghe lời cha mẹ khi cha mẹ luôn nói với trẻ "con không được vứt rác bừa bãi" nhưng chính cha mẹ lại có hành động vứt rác xuống đường. Vì vậy, để giáo dục trẻ những đức tính này thì cha mẹ cần luôn là tấm gương sáng cho trẻ.

Yêu thiên nhiên, bảo vệ môi trường cũng chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta. Bởi vậy, ngay từ lúc trẻ còn nhỏ, các bậc phụ huynh hãy dạy cho trẻ hiểu ý nghĩa của việc yêu thiên nhiên và bảo vệ môi trường.