Tìm về cội nguồn dòng họ là ước nguyện của biết bao người trên mọi miền tổ quốc, ai sinh ra cũng đều có họ tộc, nguồn gốc.

Chim có tổ , người có tông

Như cây có cội, như sông có nguồn!

 

 Họ Nguyễn Việt Nam rất tự hào vì có Thủy tổ người Việt - Kinh Dương Vương cũng là Thủy tổ của Họ Nguyễn – và rất nhiều anh hùng dân tộc, vĩ nhân họ Nguyễn như Nguyễn Trãi, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Hiền, Nguyễn Biểu, Nguyễn Xí, Lý Quốc Sư – Nguyễn Minh Không…và ngày nay là Bác Hồ (Nguyễn Ái Quốc)… được người Việt lập đền thờ.

 

      Họ Nguyễn Việt Nam còn có các triều vua như Quang Trung Nguyễn Huệ, Nhà Nguyễn. Nhà Nguyễn đã để lại cho Việt Nam và cả thế giới một di sản văn hóa đồ sộ đó là Quần thể di tích Cố đô Huế bao gồm Cung đình và những Lăng tẩm.

 

      Lăng tẩm là những kỳ quan được thiết kế xây dựng rất kỳ công trong những không gian hoành tráng hùng vĩ, Trong 13 vị vua triều Nguyễn, 12 vị đều có nơi an nghỉ lộng lẫy. Đến Huế chúng ta sẽ không khỏi ngỡ ngàng vì sự hoành tráng khi ngắm nhìn lăng Khải Định, Tự Đức, Minh Mạng…Và ngày nay Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh-Nguyễn Ái Quốc lộng lẫy tọa lạc trên Quảng trường Ba Đình, Hà Nội hàng ngày biết bao con người trong và ngoài nước đến chiêm bái, cảm phục.

 

           Cuốn sách “Di sản văn hóa dòng họ - Những đền thờ, Lăng và Cung điện họ Nguyễn Việt Nam” được viết theo trình tự thời gian, có thể được coi là những địa chỉ du lịch tâm linh, người đọc dễ tìm đến đúng địa chỉ đúng thời điểm lễ hội để thỏa chí nguyện ước của mình.

 

      Ngày nay du lịch tâm linh đã trở thành một ngành kinh tế quan trọng, trong đó người thăm quan rất muốn biết về lai lịch cũng như tầm vóc của di tích được đem lại từ sự hiểu biết của các hướng dẫn viên. Do đó cuốn sách này có thể là cẩm nang cho các hướng dẫn viên du lịch có thêm tài liệu bổ sung kiến thức để hướng dẫn cho du khách – là phần không thể thiếu và đầy hấp dẫn trong các tua du lịch.