Đối với những gia đình có điều kiện khá giả thì những đứa trẻ được coi như là báu vật. Khi được xem như là “báu vật”, dù trong đầu óc non nớt, nhiều đứa trẻ cũng nhận ra rằng mình là người quan trọng. Từ đó, tính kiêu ngạo ở trẻ tự nhiên sinh ra khi cái tôi được đề cao quá mức. Lúc trẻ có biểu hiện kiêu ngạo, người lớn cần phải nhanh chóng nhận ra để điều chỉnh không làm ảnh hưởng đến nhân cách của trẻ sau này.

Biểu hiện kiêu ngạo ở trẻ. Kiêu ngạo khiến trẻ tự tách mình ra khỏi đám đông. Trẻ tự cho mình có quyền chê bai, bài xích những trẻ đồng lứa khác, thậm chí với cả người lớn. Tính khinh người có thể đã hình thành từ lúc đó. Ở trường, những đứa trẻ kiêu ngạo sẽ chỉ chơi với những bạn mà chúng cho là cùng “đẳng cấp” với mình và coi thường những bạn con nhà bình dân; ở nhà, trẻ có thể quát nạt, hỗn hào với người giúp việc; cư xử thiếu lễ độ với láng giềng.

Từ khinh người sẽ đến hách dịch, ngạo mạn, ích kỷ, khoe khoang… Những biểu hiện tính cách đó sẽ làm hại trẻ. Bởi vậy, người lớn cần phải nhận ra và điều chỉnh, nếu không, trẻ sẽ mất tính hòa đồng, khó làm việc nhóm, không được lòng bạn bè và nhiều người khác…

Có khi, vì tự cho mình tài giỏi, giàu có, đến lúc va chạm thực tế mà thất bại thì trẻ dễ nản chí, tuyệt vọng, có thể dẫn đến những hành động dại dột, sai trái.

Đừng xem trẻ là nhất. Cha mẹ nào cũng muốn mang đến cho con tất cả những điều tốt đẹp nhất, tuy nhiên, để trẻ phát triển toàn diện, các bậc cha mẹ nên tránh cho trẻ hiểu rằng trẻ là nhất, là trên hết. Dù trẻ được sinh ra trong gia đình giàu có thì cũng nên tạo điều kiện cho trẻ thấy rằng sự giàu đó là cả một sự nỗ lực, phấn đấu của nhiều đời trong gia đình chứ không phải đặc ân hay phúc lộc gì đặc biệt. Khi đó trẻ sẽ nhận ra rằng, để duy trì cơ ngơi đó, lớn lên trẻ cũng sẽ phải cố gắng thật nhiều.

Nếu trẻ có năng khiếu đặc biệt, cha mẹ cũng phải cho trẻ hiểu rằng thiên tài chỉ có 1%, còn 99% là do lao động cật lực mới tạo nên thành tựu. Đừng nên đề cao quá mức năng lực của trẻ, khiến trẻ ngộ nhận về bản thân mà thiếu rèn luyện, phấn đấu.

Trở thành tấm gương để trẻ noi theo. Con cái là tấm gương phản chiếu sự giáo dục của cha mẹ. Nếu cha mẹ khinh mạn, tự cao thì sẽ dễ khiến trẻ kiêu ngạo. Do đó, cha mẹ phải biết sống chan hòa, ngay từ trong gia đình, với họ hàng, láng giềng… Chỉ sự vô tình lên mặt với ai đó mà trẻ thấy được, rất có thể trẻ sẽ bắt chước mà dần có thái độ coi thường người đó, rồi sẽ tái diễn với người khác.

 

 

Bản thân người lớn có khiêm tốn, giản dị thì con cái mới giản dị, khiêm tốn. Bản thân người lớn có nghiêm khắc với mình trong ứng xử, giao tế thì trẻ mới không dễ dãi phát ngôn hay biểu hiện thái độ thiếu cẩn trọng với người khác.

Việc dạy trẻ không kiêu ngạo cần phải được bắt đầu kể từ khi trẻ bắt đầu nhận thức được thế giới xung quanh. Để trẻ phát triển toàn diện, các bậc phụ huynh cần luôn ở bên thấu hiểu và định hướng nhân cách đúng đắn cho trẻ.