Trẻ con đôi khi sẽ hành động hơi quá đà và phản ứng theo cảm tính, tính cách dễ nổi cáu sẽ khiến trẻ vướng vào nhiều rắc rối khi trẻ lớn lên. Vì vậy việc dạy cho trẻ tiết chế cảm xúc là điều ba, mẹ nên làm. Dưới đây là những mẹo nhỏ cho ba mẹ:

1. Dạy trẻ về các trạng thái cảm xúc: Điều quan trọng đó là ba mẹ phải dành thời gian dạy cho trẻ cách nhận biết những cung bậc cảm xúc khác nhau như buồn bã, giận dữ, bực bội, cau có và nóng giận... Từ đó ba mẹ dạy cho trẻ những điều cần làm khi những cảm xúc này thể hiện thái quá. Thực sự trẻ sẽ cần nhiều thời gian để quen dần với những cách làm đó nhưng dần dần trẻ sẽ tiến bộ thôi.

2. Giải thích cho trẻ về kỹ năng lắng nghe người khác: Có một sự khác biệt rất lớn giữa nghe và lắng nghe đối với trẻ. Ba mẹ cần dạy cho trẻ cách lắng nghe và ghi nhớ khi người khác nói, nếu chúng ta dạy cho trẻ biết cách lắng nghe người khác nói, chúng sẽ không còn dễ dàng cáu gắt khi giao tiếp.

3. Trang bị cho trẻ kỹ năng giải quyết vấn đề: Một khi mà trẻ hiểu cảm giác của chúng ta là gì, thực sự biết lắng nghe từ người khác, bạn sẽ cần phải tiếp tục dạy chúng cách giải quyết những vấn đề chúng có thể gặp phải, có nhiều phương pháp để dạy trẻ điều này, song đóng kịch là một trong những cách hiệu quả nhất. Hãy cùng thảo luận với trẻ về những kịch bản “con sẽ làm ghì nếu...” để trẻ phải suy nghĩ để đưa ra quyết định, dù kết cục có thể là hay hoặc dở, và hãy thảo luận về tất cả các tình huống xảy ra. Hãy cùng trẻ diễn theo nững kịch bản này và chú ý xem trẻ có những cảm nhận gì sau từng kịch bản đó. Làm như vậy sẽ giúp trẻ hiểu rằng hành động của chúng có vai trò rất quan trọng trong các tình huống cụ thể mà chúng gặp phải.

4.Thảo luận với trẻ về cách kiểm soát cơn giận: Trong cuộc đời mỗi người, ai cũng từng có lúc giận giữ. Cơn giận là một cảm xúc tự nhiên của con người, vì thế mà chẳng có gì lạ nếu bạn bỗng dưng bốc hỏa cả. Tuy nhiên sẽ có vấn đề lớn nếu những cơn thịnh nộ đó ảnh hưởng xấu đến những người xung quanh bạn. Vì vậy hãy giúp trẻ vượt qua cơn dận dữ tột độ và chúng sẽ dần kiểm soát hành vi tốt hơn khi những cảm xúc tiêu cực bắt đầu nhen nhóm.