Ông chủ Alibaba là Jack Ma - Mã Vân, từng nhiều lần thất bại trước khi lập nên Alibaba, thích trà Long Tỉnh và ca hát trong các sự kiện của công ty... Hiện Jack đang là người giàu nhất nhì châu Á cũng như Trung Quốc khi sở hữu khối tài sản trị giá 33,3 tỷ USD (tính đến 4/2017).

Jack Ma sinh ra tại Hàng Châu vào 15 tháng 10, 1964. Ngay từ lúc còn trẻ, ông đã mong muốn học tiếng Anh nên mỗi buổi sáng, Jack Ma dành 45 phút đạp xe đến khách sạnh và đàm thoại tiếng Anh với người nước ngoài. Không những vậy, ông thường làm hướng dẫn viên du lịch cho những người khách nước ngoài miễn phí để thực hành, cũng như hoàn thiện vốn tiếng Anh của mình hơn.

Trải qua hai lần thi trượt, phải đến lần thứ ba Jack Ma mới có tên trong danh sách đỗ của trường Học viện sư phạm Hàng Châu (nay là Đại học sư phạm Hàng Châu). Vào năm 1988, sau khi tốt nghiệp khoa tiếng Anh, ông trở thành giáo viên tiếng Anh nhiều năm tại Viện Kỹ thuật điện tử Hàng Châu với thu nhập 12 USD/ tháng.

Năm 1995 được coi là dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp kinh doanh sau này của Jack Ma, khi ông lần đầu tiên tiếp xúc với Internet trong một chuyến đi ngắn tới thành phố Seattle. Ông đã tìm từ "beer" (bia) trên Yahoo và nhanh chóng bị ám ảnh bởi mạng máy tính toàn cầu. Trải qua nhiều năm nghiên cứu, ông đã thành lập công ty Internet đầu tiên cho mình, với danh bạ trực tuyến là China Pages. Nhưng năm sau đó đã từ bỏ sau khi Trung Quốc yêu cầu thành lập liên doanh với một doanh nghiệp nước ngoài.

Không từ bỏ con đường kinh doanh của mình. Năm 1999 ở một căn hộ nhỏ tại quê hương, ông cùng với 17 người bạn của mình quyết định thành lập Alibaba với số tiền 60.000 USD.

 

 

Từ khi manh nha ý tưởng thành lập công ty về Internet, Jack Ma đã luôn muốn công ty của mình phải có ảnh hưởng toàn cầu. Trong chuyến đi tới Mỹ, ông vào một nhà hàng và hỏi thử một vài người ở đó về câu chuyện cổ tích Ba Tư “Alibaba và 40 tên cướp”. Tất cả mọi người đều biết và họ ấn tượng nhất với câu thần chú “Vừng ơi, mở cửa”. Sau đó, Jack Ma quyết định lấy Alibaba làm tên công ty bởi nó được gần như cả thế giới biết tới, phát âm của từ này ở các ngôn ngữ khác nhau lại rất giống nhau, và hơn nữa, Jack Ma muốn người dùng có cảm giác mở ra một kho báu khi truy cập vào trang web của ông.

 Trải qua bao nhiêu năm phát triển, Alibaba trở thành một trong những tập đoàn lớn mạnh tại Trung Quốc, mang về cho Jack Ma khối tài sản kếch xù. Theo ước tính chỉ số tỷ phú trang uy tín Forbes đến tháng 4 năm 2017, số tài sản của ông lên đến 33,3 tỷ USD. Trong đó, Jack Ma nắm giữ hơn 9% cổ phần tập đoàn Alibaba.

Nhưng Jack Ma cho biết áp lực còn đến nhiều hơn từ danh hiệu người giàu nhất Trung Quốc. "Mọi người nói với tôi: 'Jack à, giàu là tốt'. Ừ thì cũng tốt. Nhưng khi đó, mọi người sẽ vây quanh anh vì tiền. Khi đi trên đường, mọi người nhìn tôi rất khác. Tôi chỉ muốn họ coi tôi là một doanh nhân, một người hài hước và tôi muốn là chính mình", ông nói.

 

 

Để thoát khỏi "sự đau khổ" này, Jack Ma cho biết ông sẽ tìm cách dùng tiền đóng góp cho xã hội. Tuy nhiên, việc làm từ thiện sẽ phải được thực hiện thật năng suất và hiệu quả. Vì "tiêu tiền còn khó hơn kiếm tiền rất nhiều". Ông dự định thành lập một quỹ để "tiêu tiền theo cách của doanh nhân".

Jack Ma cho biết có thể ông sẽ cạnh tranh với các tỷ phú khác trên phương diện này nữa. "Sự cạnh tranh giữa tôi và Bill Gates có thể sẽ là: Ai là người tiêu tiền hiệu quả hơn và làm từ thiện tốt hơn", ông cho biết.

Tỷ phú cũng tiết lộ trong ngày Lễ độc thân tại Trung Quốc vừa qua, số đơn hàng trị giá hơn 9,34 tỷ USD đã được giao dịch qua Alibaba, xô đổ kỷ lục 5,8 tỷ USD năm ngoái. Và dĩ nhiên, việc này cũng khiến Jack Ma đau đầu. Vì Alibaba sẽ phải có hoạt động xử lý và giao nhận hoàn hảo để đảm bảo số hàng khổng lồ này đến tay người mua trong vòng 3 ngày như cam kết.