Để con cùng tham gia làm việc nhà là điều cha mẹ nên làm. Thông qua các công việc nhà, trẻ có thể biết được lao động là vất vả như thế nào và hình thành ý thức coi trọng thành quả của lao động. Cha mẹ dạy con làm việc nhà tức là đã chia sẻ được sự vất vả của mình để các thành viên trong gia đình cùng nhau gánh vác. Ngoài ra, khi cùng con làm việc nhà là lúc mà cha mẹ có cơ hội khám phá thêm nhiều đặc tính của con mình mà bình thường chưa phát hiện ra như sự khéo léo, tính kiên nhẫn, tính sáng tạo...Vậy cha mẹ nên bắt đầu dạy con làm việc nhà từ khi nào? Và khi quyết định cho con tham gia cùng làm việc nhà, trước tiên, cha mẹ nên cân nhắc xem công việc nào là phù hợp với lứa tuổi của con.

Ví dụ: Trẻ từ 3 đến 5 tuổi có thể tự thu dọn đồ chơi vào giỏ sau khi chơi xong, tự dọn giường ngủ cho gọn hơn, cho vật nuôi ăn. Trẻ từ 6 đến 8 tuổi có thể giúp mẹ lau dọn bàn ăn, phơi quần áo cùng mẹ hoặc đổ rác. Trẻ từ 9 đến 12 tuổi có thể rửa bát, hút bụi, quét dọn vườn tược, nhổ cỏ… Trẻ lớn hơn có thể giặt, ủi quần áo, nấu ăn, chùi rửa phòng tắm…

Tuy nhiên, những sự phân chia này chỉ mang tính chất tương đối, tùy thuộc vào điều kiện hoàn cảnh riêng của từng gia đình mà cha mẹ cho con cái làm những công việc phù hợp sao cho không ảnh hưởng tới việc học hành của con cái.

Để có thể mang lại hiệu quả cao, cha mẹ nên cho con thấy rằng họ cần sự giúp đỡ của con chứ không phải bắt ép hay ra lệnh. Trẻ em có nhiều khả năng để giúp đỡ gia đình và chúng cũng rất có trách nhiệm, nhất là khi chúng nhận thấy những yêu cầu của cha mẹ không phải là áp đặt. Tuy nhiên, trẻ con vẫn là trẻ con, chúng luôn hiếu động và hay quên việc. Nhưng hãy kiên nhẫn nhắc nhở chứ đừng trách móc cho đến khi chúng hình thành thói quen tốt.

Cha mẹ có thể đưa ra một danh sách các công việc nhà để con lựa chọn những công việc mà chúng ưa thích. Lúc đầu, bạn hãy cho trẻ làm quen với những công việc gần gũi với trẻ nhất như: Cất đồ chơi sau khi chơi, để bát (chén) ăn gọn gàng trên bàn ăn sau khi ăn… rồi đến những công việc nhẹ nhàng khác như gấp đồ, sắp xếp quần áo của mình, dọn phòng riêng, tưới nước cho cây cảnh…

 

 

Cha mẹ nên dạy con từng bước một từ đơn giản đến phức tạp. Thực tế, khả năng của mỗi đứa trẻ là khác nhau, vì vậy, bạn cũng không nên so sánh con với những đứa trẻ đồng trang lứa khác, điều đó rất dễ khiến con cảm thấy buồn và tự ti. Kiên nhẫn hướng dẫn và làm mẫu trước cho con sẽ giúp con tránh mắc lỗi khi làm việc nhà.

Trong quá trình con làm việc nhà, cha mẹ đừng tiếc những lời khen ngợi, khích lệ chúng. Những lời khen ngợi không chỉ đơn giản thừa nhận những thành quả lao động của con mà còn là nguồn động viên lớn lao giúp con hứng thú với công việc nhà.

 

 

Khi giao việc nhà cho con, cha mẹ cũng cần phải lưu ý rằng, trẻ rất nhanh chán và thường chỉ hứng thú với những điều mới lạ. Do đó, cha mẹ nên thường xuyên thay đổi để công việc luôn thú vị. Không nên quá kỳ vọng vào kết quả làm việc của con. Khi mới bắt đầu công việc của mình, con có thể làm sai, làm hỏng hoặc bỏ dở dang không theo ý bạn. Nhưng bạn không nên cáu gắt hoặc tỏ ý thất vọng, đừng bình phẩm, soi mói kết quả mà con đã đạt được và cũng không nên đưa ra những yêu cầu quá khắt khe vì điều này khiến con dễ nản chí. Thay vì chú ý đến kết quả con đạt được, bạn nên quan tâm đến những nỗ lực mà con đã cố gắng làm và khen ngợi cho sự cố gắng đó.

Hãy biến lao động trở thành niềm vui của con để con thêm hào hứng với các hoạt động thể lực và tự hào vì mình làm được những việc có ích.