Theo cơ quan điều tra, các trường hợp sử dụng văn bằng giả mạo của Trường đại học Đông Đô đều là những người có uy tín, vị trí chủ chốt trong các cơ quan, ban, ngành; phần lớn đang làm thạc sĩ, nghiên cứu sinh. Trong những người này, có người là cán bộ chủ chốt của một số cơ quan ở Hà Nội, có người là giảng viên một cơ sở đào tạo đại học ngành tư pháp... 


Mua Bằng Của Trường Đại Học Đông Đô Đều Là Người Có Uy Tín Và Có Vị Trí Chủ Chốt Trong Các Cơ Quan Nhà Nước

Văn phòng Trường đại học Đông Đô

Ngày 30-7, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú, Lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc về tội "Giả mạo trong công tác" quy định tại Điều 359 Bộ luật Hình sự năm 2015 đối với bị can: Dương Văn Hòa (SN 1983, trú tại Khu đô thị Thanh Hà Cienco 5, xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội), là Hiệu trưởng trường Đại học Đông Đô cùng với 3 bị can khác gồm: Trần Ngọc Quang, Phó trưởng Phòng Đào tạo và quản lý sinh viên, Trường đại học Đông Đô; Phạm Vân Thùy và Lê Thị Lương, cùng là cán bộ Trường đại học Đông Đô.
Trong vụ án này, lợi dụng nhu cầu của một bộ phận người dân cần có văn bằng, chứng chỉ ngoại ngữ để hoàn thiện hồ sơ cán bộ (nâng lương, nâng ngạch, thăng hạng, thi tuyển vào biên chế…), một số cán bộ chủ chốt của trường này đã thông đồng, chỉ đạo cấp dưới móc ngoặc với các trung tâm để thu thập hồ sơ của những người có nhu cầu lấy nhanh bằng đại học chính quy nhưng không tham gia học, thu lợi bất chính số tiền lên đến hàng tỉ đồng.
Trước đó, trong quá trình xác minh, Cơ quan công an đã làm việc với 5 trường hợp hiện đã sử dụng văn bằng 2 của Trường đại học Đông Đô nộp vào các đơn vị đào tạo, gồm: Học viện Báo chí - Tuyên truyền, Học Viện Khoa học Xã hội để hợp thức hóa nghiên cứu sinh.
Bước đầu, Cơ quan công an xác định, đây là hoạt động có tổ chức gồm nhiều đối tượng tham gia trên quy mô toàn quốc. Số đối tượng trên đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để trục lợi cá nhân, vi phạm quy định của Bộ GD-ĐT về đào tạo và cấp phát bằng tốt nghiệp đại học thứ hai, gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội.
Đáng chú ý, các trường hợp sử dụng văn bằng đều là những người có uy tín, vị trí chủ chốt trong các cơ quan, ban, ngành, phần lớn đang làm thạc sĩ, nghiên cứu sinh để nâng cao trình độ.
Việc buông lỏng công tác quản lý đào tạo và cho phép học viên không phải đi học, không phải thi đầu vào, đầu ra, "phù phép" để hợp lý hóa hồ sơ cấp văn bằng 2 cử nhân ngành Ngôn ngữ Anh hệ chính quy tại Trường đại học Đông Đô nhằm thu lợi bất chính đã gây bức xúc dư luận; làm suy giảm nghiêm trọng uy tín của ngành giáo dục; vi phạm quy chế đào tạo của Bộ GD-ĐT; có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự về tội giả mạo trong công tác quy định tại điều 359, bộ luật Hình sự năm 2015.
Trong quá trình làm việc với Cơ quan công an, ông Trần Ngọc Quang thừa nhận Trường đại học Đông Đô có tổ chức các lớp văn bằng 2 ngôn ngữ tiếng Anh tốc độ nhanh (không tổ chức học, chỉ hoàn thiện các bài thi và cấp bằng)... Các lớp tiến độ nhanh không có thông báo tuyển sinh, việc tổ chức thi không thành lập hội đồng, không phê duyệt danh sách học viên và cán bộ coi thi. Trong đó, ông Quang là người được Hiệu trưởng Dương Văn Hòa giao ký bảng điểm cho học viên.
Ngoài ra, ông Quang cũng thừa nhận đã giúp 8 trường hợp có bằng ngôn ngữ tiếng Anh mà không phải đi học. Trong đó, có 5 trường hợp do vợ ông Quang là bà Nguyễn Thị Tuyết Mai (giảng viên Khoa Tài chính ngân hàng, Trường đại học Đông Đô, ở trụ sở thuê địa điểm tại Học viện Ngân hàng) trực tiếp đưa hồ sơ, kinh phí thu từng trường hợp là 40 triệu đồng; 3 trường hợp còn lại, ông Quang nhận hồ sơ từ bà Phạm Diệu Thúy (nguyên cán bộ Khoa Thú y, Trường đại học Đông Đô), kinh phí thu từng trường hợp là 45 triệu đồng.
Sau khi nhận hồ sơ và kinh phí, ông Quang nộp về phòng tài vụ của trường mỗi trường hợp 30 triệu đồng theo quy định của nhà trường. Số tiền còn lại (95 triệu đồng) do ông Quang giữ, sử dụng cá nhân. Đến nay, cả 8 trường hợp trên đều đã nhận bằng.
Các bà Phạm Vân Thùy, Lê Thị Lương cũng thừa nhận Trường đại học Đông Đô có tổ chức các lớp văn bằng 2 Ngôn ngữ Anh cấp tốc. Đáng chú ý, bà Phạm Vân Thùy là người nhận chỉ đạo trực tiếp từ một số lãnh đạo nhà trường trong việc nhận hồ sơ, tổ chức hoàn thiện, hợp thức các bài thi đầu vào, thi kết thúc các môn, thi tốt nghiệp (27 bài thi) và cấp bằng cho các học viên mà không phải trải qua quá trình học tập (thời gian thi hoàn thiện chỉ trong 2 ngày).
Theo bà Thùy, trong khóa học 2016-2018, đã có khoảng 400 hồ sơ văn bằng 2 ngành Ngôn ngữ Anh được đào tạo theo hình thức trên. Trong đó, bà Thùy trực tiếp được chỉ đạo nhận khoảng 200 hồ sơ (20 hồ sơ từ ông Dương Văn Hòa, 20 hồ sơ từ một trường hợp khác, số còn lại nhận từ các cán bộ của trường).
Bà Thùy còn trực tiếp nhận 3 hồ sơ của người thân với số tiền 32 triệu/người và nộp về phòng tài vụ của trường số tiền 90 triệu đồng. Tại buổi làm việc, bà Thùy đã xác nhận 225 văn bằng cử nhân ngôn ngữ tiếng Anh (bản phô tô có đóng dấu treo của Trường đại học Đông Đô), mà Cục An ninh Chính trị nội bộ thu giữ, là số văn bằng bà Thùy được giao bảo quản, đã được cấp cho số học viên trong diện được hoàn thiện, hợp thức hồ sơ.

Mua Bằng Của Trường Đại Học Đông Đô Đều Là Người Có Uy Tín Và Có Vị Trí Chủ Chốt Trong Các Cơ Quan Nhà Nước

Mua Bằng Của Trường Đại Học Đông Đô Đều Là Người Có Uy Tín Và Có Vị Trí Chủ Chốt Trong Các Cơ Quan Nhà Nước

Theo quy định tại Quy chế quản lý bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, văn bằng giáo dục đại học và chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân ban hành kèm theo Thông tư số 19/2015/TT-BGDĐT ngày 8.9.2015 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT thì các cơ sở giáo dục đại học được quyền tự chủ in phôi văn bằng, chứng chỉ theo mẫu do Bộ GD-ĐT quy định. Tuy nhiên, một số cơ sở giáo dục đại học do có những khó khăn trong việc tổ chức in phôi văn bằng, nên vẫn nhận phôi bằng từ Bộ GD-ĐT.
Đối với Trường ĐH Đông Đô, khi có dấu hiệu về việc nhà trường cấp phát văn bằng không đúng quy định, Bộ GD-ĐT đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an trong việc điều tra, xác minh để làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của một số cá nhân có trách nhiệm tại cơ sở giáo dục này.
Được biết, theo quy định của Thông tư 19/2015/TT-BGDĐT về Quy chế quản lý bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, văn bằng giáo dục đại học và chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân, hằng năm, các cơ sở giáo dục đại học phải báo cáo Bộ GD-ĐT những nội dung sau: tổng số chỉ tiêu tuyển sinh của năm có người học được cấp văn bằng, chứng chỉ; số lượng thí sinh trúng tuyển và đã nhập học so với chỉ tiêu của năm đã được thông báo; số lượng người học đã tốt nghiệp so với số lượng thí sinh trúng tuyển và đã nhập học; số lượng phôi văn bằng, chứng chỉ đã sử dụng...
Quy chế cũng quy định trách nhiệm của các cơ sở giáo dục đại học phải xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quản lý văn bằng, chứng chỉ đã cấp cho người học.
Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học cho biết, đối với những người học thật, thi thật, đáp ứng đầy đủ các quy định về điều kiện tuyển sinh đầu vào cũng như điều kiện đầu ra khi tốt nghiệp, quá trình tổ chức, quản lý đào tạo theo đúng quy chế, có hồ sơ lưu minh chứng đầy đủ... thì nhà trường sẽ phải đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người học theo đúng quy định. Tuy nhiên, vụ việc đang trong quá trình điều tra nên phải chờ kết luận cuối cùng của các cơ quan có thẩm quyền. Trên cơ sở đó, Bộ GD-ĐT sẽ có các phương án xử lý phù hợp với các quy định hiện hành.