1 - Lương y Bùi Tiến An (SN 1986, người dân tộc Mường, trú tại xóm Vôi, xã Thanh Nông, huyện Lạc Thuỷ, tỉnh Hoà Bình) Dù còn trẻ tuổi nhưng đã có thâm niên chữa bệnh xương khớp hơn 10 năm nay. Thừa kế từ bài thuốc gia truyền 7 đời của gia đình và được đào tạo đông y cơ bản, những năm qua, anh vừa cứu giúp hàng trăm người khỏi bệnh vừa chăm lo sức khoẻ cho hàng ngàn học sinh tại một trường THCS của xã.
Căn nhà của lương y Bùi Tiến An tuy không lớn nhưng được quy hoạch một cách quy củ, có đầy đủ các khu phòng chờ của bệnh nhân, khu thăm khám và khu điều trị bệnh - tất cả do một tay anh đảm nhiệm, không có bất cứ nhân viên hay người phục vụ nào. Anh tâm sự: “Khi còn nhỏ, mình đã phụ việc ông nội, rồi đến cha mình. Việc phân biệt cây thuốc rồi đến học cách chữa bệnh mình dần nắm vững. Biết đến đâu thì giúp mọi người đến đó, chữa bệnh cho người dân là công việc tốt vì mục đích cứu người, giúp đời”.
Từ ngày xưa, gia đình anh đã có nghề bốc thuốc, không chỉ người trong xóm, ngoài bản mà người ở những xã, huyện vùng lân cận cũng đến nhờ gia đình giúp đỡ. Trong tất cả các bài thuốc, bài thuốc chữa bệnh về xương khớp là hiệu quả hơn cả. Lương y Bùi Tiến An khẳng định: “Dù đã có bài thuốc gia truyền nhiều đời, song tôi vẫn đi học thêm kiến thức về đông y nhiều năm. Do đó, tôi có thể xử lý những ca gẫy xương từ tai nạn giao thông, tai nạn lao động đến những sự cố trong cuộc sống”.
Trong phòng của anh treo rất nhiều bức tranh minh họa về cơ thể con người, nhất là cấu tạo của bộ xương. Nói về công việc của mình, thầy An tự tin khẳng định: “Chưa có ca nào tôi chịu bó tay, kể cả những ca chấn thương nặng hay bị tai nạn giao thông tôi cũng chữa được. Có những ca bệnh chữa ở Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) 7-8 tháng vẫn chưa lành, nhưng tôi lại chữa được. Việc chữa bệnh của tôi khác với các thầy lang khác là sau khi “đọc” phim chụp X-quang của bệnh nhân, tôi mới quyết định cách điều trị. Anh An cũng giải thích thêm: “Người công chức, nhân viên văn phòng có cách chữa khác, còn đối với người lao động nặng thì phải có phương pháp khác. Cho dù là gẫy xương giống nhau nhưng không phải ai cũng cùng một cách chữa”.
Những ngày cao điểm, cơ sở của thầy An chữa trị tới hàng trăm bệnh nhân. Trong đó, nhiều bệnh nhân đến từ các tỉnh như Nam Định, Ninh Bình, Hà Nội... Nhiều người trong số họ đã khỏi bệnh, như trường hợp của anh Nguyễn Văn Hòa (40 tuổi, ở Giao Thủy, Nam Định). Sau khi bị tai nạn lao động, anh Hòa tưởng phải nằm một chỗ nhưng nhờ lương y Bùi Tiến An chữa trị, sau 3 tháng anh đã đi lại bình thường, khoảng nửa năm thì anh đã trở lại với công việc hàng ngày.
Trên thực tế, lương y Bùi Tiến An không nhớ hết được có bao nhiêu bệnh nhân đã được anh chữa trị, bao nhiêu bệnh nhân đã khỏi bệnh. Tuy nhiên, do chữa bệnh bằng cái tâm nên lương y Bùi Tiến An không đặt nặng vấn đề vật chất, tiền bạc. “Nếu tôi lấy tiền thì có người sẵn sàng đưa tôi cả trăm triệu đồng miễn sao khỏi bệnh, nhưng tôi chỉ lấy tiền công là chính, có khi chỉ bằng phần nhỏ so với chi phí ở bệnh viện”, anh nói.
Chính vì “tiếng lành đồn xa” nên nhiều cán bộ huyện, tỉnh cũng tìm đến nhờ anh chữa trị. Bên cạnh đó, lương y Bùi Tiến An còn nhận được lời mời từ những bệnh viện đầu ngành ở Hà Nội, nhờ anh tới viện phối hợp với các bác sĩ điều trị cho những ca bệnh phức tạp.

Những Bài Thuốc Bí Truyền Nhiều Đời Chữa Các Bệnh Xương Khớp

Những Bài Thuốc Bí Truyền Nhiều Đời Chữa Các Bệnh Xương Khớp

Khi chúng tôi muốn tìm hiểu về những cây thuốc dùng trong việc chữa trị xương khớp, lương y Bùi Tiến An không hề giấu diếm. Bài thuốc bao gồm gần chục loại lá cây dược liệu mọc ở trong rừng Lạc Thủy. Những lá cây này được trộn với nhau rồi đắp vào những chỗ xương khớp đau. Anh cho biết: “Theo y học cổ truyền, bệnh xương khớp thuộc phạm vi chứng tý. Nguyên nhân do vệ khí của cơ thể không đầy đủ, các tà khí như phong hàn, thấp, nhiệt xâm phạm vào gân cơ, khớp xương, kinh lạc làm sự vận hành của khí huyết bị tắc lại, gây sưng đau các khớp. Người già can thận bị hư hoặc bệnh tật lâu ngày làm khí huyết giảm sút cũng là nguyên nhân làm xương khớp bị thoái hóa, biến dạng, teo cơ và dính khớp.
Còn theo đông y, đau nhức xương khớp là do lưu thông khí huyết ở gân cơ xương, đưa tà khí (phong hàn, thấp nhiệt) ra ngoài, cần bồi bổ khí huyết can thận nhằm hồi phục chức năng bình thường của các khớp xương. Đây cũng là một cách chữa bệnh xương khớp thường được nhiều người áp dụng. Biểu hiện của bệnh là đau nhức khớp do thoái hóa khớp, đau lưng, ù tai, ngủ ít, nước tiểu trong, lưng gối mỏi đau, tiểu tiện nhiều lần, mạch trầm tế.
Một số bài thuốc mà lương y Bùi Tiến An thường áp dụng vào việc chữa trị là: Lấy lá ngải cứu trắng rửa sạch, cho lẫn muối vào rồi đổ nước nóng lên, sau đó đắp vào khớp. Khi khớp bị sưng, đắp ngải cứu muối ấm sẽ làm cơn đau giảm đi, khớp bớt sưng hơn. Cũng có thể dùng một ít đu đủ, mễ nhân sống (30g), rửa sạch cho vào nồi nhỏ, đổ vào một chén nước, để nhỏ lửa nấu cho tới khi thấy mễ nhân chín mềm thì cho vào một ít đường trắng; dùng một thời gian dài sẽ thấy bớt hẳn chứng đau lưng. Hoặc dùng lá lốt và rễ các cây bưởi bung, vòi voi, cỏ xước, mỗi vị 30g; tất cả đều dùng tươi, thái mỏng, sao vàng, sắc với 600ml nước, để cạn còn 200ml, chia 3 lần uống trong ngày; uống liên tục trong 7 ngày. Với bệnh viêm khớp mãn tính có thể dùng rễ cây trinh nữ đã thái mỏng, tẩm rượu, sao cho thơm (20-30g) sắc với 400ml nước, để cạn còn 100ml, uống 2 lần trong ngày.

 

2 - Kế thừa và phát huy bài thuốc bí truyền 5 đời của dòng tộc, lương y Triệu Thị Hòa (thôn Yên Sơn, xã Ba Vì, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội) đã giúp hàng nghìn người chữa được những căn bệnh về xương khớp. Trong đó, nhiều bệnh nhân trong thời kỳ cấp của bệnh thoái hóa cột sống, thoái hóa khớp, vôi hóa khớp, khô khớp, đau mỏi xương khớp, viêm khớp, thấp khớp, đâu dây thần kinh tọa, nhức mỏi toàn thân…

Về bài thuốc nam chữa khỏi bệnh xương khớp gần bốn trăm năm
Có mặt tại nhà lương y Triệu Thị Hòa, (Yên Sơn, Ba Vì) để tìm hiểu về bài thuốc quý được mọi người chia sẻ. Được biết gia đình lương y Triệu Thị Hòa hiện đang nắm giữ bài thuốc nam chữa bệnh xương khớp độc đáo, bài thuốc này đã lưu giữ gần 500 năm để bây giờ trở thành bí quyết cứu người.
Bài thuốc bí truyền 5 đời chữa bệnh xương khớp, thoái hóa cột sống, đốt sống của lương y nức tiếng Hà Thành 
Ngay từ khi còn nhỏ, lương y Hòa đã được cha cho tìm hiểu các bài thuốc gia truyền của dòng họ cũng như cách bốc thuốc, sắc thuốc, kỹ thuật tìm hái các loại dược liệu vào thời điểm nào là tốt nhất. Lớn lên, niềm đam mê y học đã ngấm vào máu, khiến ý chí muốn thành một thầy thuốc đông y lớn dần lương y Hòa đã trang bị vốn kiến thức phong phú, phục vụ cho việc chữa bệnh bằng nghề gia truyền hiệu quả.
Bao nhiêu năm qua bà đã giúp hàng nghìn người chữa được những căn bệnh về xương khớp. Trong đó, nhiều bệnh nhân trong thời kỳ cấp của bệnh thoái hóa cột sống, thoái hóa khớp, vôi hóa khớp, khô khớp, đau mỏi xương khớp, viêm khớp, thấp khớp, đau dây thần kinh tọa, nhức mỏi toàn thân, gãy xương…

Những Bài Thuốc Bí Truyền Nhiều Đời Chữa Các Bệnh Xương Khớp

Những Bài Thuốc Bí Truyền Nhiều Đời Chữa Các Bệnh Xương Khớp

Thuốc điều trị bệnh của Lương y Triệu Thị Hòa được làm từ những thảo dược quý với dễ sắc, dễ uống và đặc biệt là không sử dụng hóa chất bảo quản, thuốc có tác dụng rất lớn trong việc làm lưu thông khí huyết ở cân xương, đưa tà khí ra ngoài, bồi bổ khí huyết can thận để chống tái phát và để chống lại các hiện tượng thoái hóa khớp, biến dạng khớp, teo cơ và phục hồi các chức năng bình thường của khớp xương.
Chúng tôi có dịp trò chuyện cùng bà, bà vừa nói chuyện vừa bốc thuốc và tiếng điện thoại kêu liên tục, người thì cần tư vấn bốc thuốc, người thì hỏi cách sử dụng, thậm chí có người thì gọi thắc mắc sao vẫn chưa nhận được thuốc của bà gửi.
Bà không thể nhớ hết có biết bao nhiêu bệnh nhân đã khỏi bệnh từ những thang thuốc do chính tay bà bốc.
Bà cho chúng tôi rất nhiều số điện thoại của bệnh nhân để chúng tôi gọi điện phỏng vấn. Chúng tôi gọi và biết trường hợp của bà Trần Thị Mơ (66 tuổi, Quảng Xương, Thanh Hóa) bị bệnh xương khớp hành hạ suốt bao nhiêu năm, bà đã đi chưa nhiều nơi, nhưng chữa được khoảng thời gian rất ngắn nó lại tái phát, chân phải của bà bỗng dưng sưng tấy, đau nhức từ đùi tới bàn chân rồi lở loét như muốn hoại tử. Bệnh mỗi ngày một nặng khiến bà dường như chẳng thể đi lại được, tiêm mãi nhưng mãi vẫn không bớt bệnh. “Tôi bị nặng quá nên phải nhờ người thân điện đến nhà lương y Hòa nhờ cứu giúp. Sau đó đặt mua hơn 30 thang thuốc Nam để về sắc uống. Tôi chẳng biết đó là bài thuốc gì, chỉ nhớ hồi đó tôi đem về uống được chừng 1 tháng thì bớt đau. Sau đó tôi gọi điện nhờ lương y Hòa gửi thêm cho tôi 30 thang, uống hết đến bây giờ bệnh của tôi gần như đã khỏi hẳn”, bà Mơ thuật lại.

 

3 - Bài Thuốc Bí Truyền Nhiều Đời Chữa Các Bệnh Xương Khớp của lương y Ma Đình Tú (Khu 7, Ngọc Lâu, Hà Lộc, Thị xã Phú thọ, Tỉnh Phú Thọ) đã giúp cho hàng ngàn bệnh nhân trên khắp mọi miền tổ quốc thoát khỏi nỗi đau bệnh tật đặc biệt các bệnh về xương khớp như: thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm.
Sinh ra trong một gia đình có truyền thống bốc thuốc cứu người. Lương y Ma Đình Tú kế tục truyền thống của gia đình nhiều đời bốc thuốc chữa bệnh cứu người, ngay từ nhỏ đã có đức tính cần cù, ham học hỏi, tìm tòi về tác dụng của các cây thuốc nam. Đây chính là điều kiện để sau này anh kế thừa những bài thuốc gia truyền của gia đình và đã thành công trong việc sử dụng những bài thuốc gia truyền để trị bệnh cứu người. Cơ sở Thuốc nam Gia truyền Dân tộc Tày Chấn Mộc Viên dưới sự phụ trách của anh ngày càng được nhiều người bệnh tin yêu tìm đến.
Với nhiều năm theo nghề gia truyền chữa bệnh mạn tính, lương y Ma Đình Tú đã mang lại niềm vui cho không biết bao nhiêu người trên khắp mọi miền đất nước, từ Hà Giang - đỉnh đầu tổ quốc cho đến mũi Cà Mau xa xôi, được rất nhiều người yêu mến và cảm phục bởi cái tài, cái tâm của anh dành cho người bệnh. Để làm tốt hơn công việc, anh không ngừng nghiên cứu, học hỏi tìm tòi từ sách vở, tích luỹ kiến thức, kinh nghiệm dân gian. Anh cũng chịu khó sưu tầm cây thuốc và các bài thuốc từ ngàn đời xưa ở nhiều vùng khác nhau trên tổ quốc để có thể chữa khỏi các căn bệnh vè xương khớp như thoái hóa, thoát vị đĩa đệm…
Thoát vị đĩa đệm, thoái hóa xương khớp là một trong những bệnh mạn tính nhiều người mắc phải. Có những người phải chung sống với các biến chứng của bệnh suốt đời, nhưng có những người gặp thầy, gặp thuốc bệnh đã được đẩy lui một cách đơn giản.
Những biến chứng của bệnh thoát bệnh vị đĩa đệm tưởng chừng như đơn giản nhưng hậu quả lại rất nghiêm trọng như: Bệnh nhân có thể bị tàn phế suốt đời do đĩa đệm thoát vị chèn ép tuỷ cổ, đại tiểu tiện không tự chủ do rối loạn cơ tròn; Bệnh nhân bị teo cơ các chi khiến mất khả năng lao động; Đau rễ thần kinh: Đau dội mạnh lên khi ho, hắt hơi, rặn đại tiện hoặc gặp hội chứng đuôi ngựa: có triệu chứng liệt gấp cẳng chân, liệt các động tác của bàn chân và ngón chân, mất cảm giác toàn bộ ngón chân...
Bằng cái tâm với nghề, cơ sở Thuốc nam Gia truyền Dân tộc Tày Chấn Mộc Viên dưới sự quản lý của lương y Tú ngày càng phát triển, căn bệnh thoát vị đĩa đệm, thoái hoá cột sống hay các bệnh mạn tính khác đều được lương y nghiên cứu tìm tòi và chữa khỏi hoàn toàn cho bệnh nhân, anh luôn đặt sức khỏe của bệnh nhân lên hàng đầu, làm việc bằng cái tâm của chính mình.
Theo lương y Tú thì các bệnh như vôi hóa, thoái hóa, thoát vị đĩa đệm chủ yếu gặp ở những người trung tuổi và lớn tuổi nhưng ngày càng có xu thế trẻ hóa, bệnh gặp cả ở những người trẻ tuổi, khỏe mạnh thậm chí đang lao động bình thường đột nhiên đổ bệnh mà không rõ nguyên nhân. Khi thấy đau nhức kéo dài, hoặc âm ỷ bệnh nhân nên đi khám chữa bệnh ngay. Nếu bệnh phát hiện sớm thì chỉ cần chữa trị một tháng là khỏi. Còn nếu nặng thì phải mất thời gian lâu hơn là hai, ba tháng, hoặc hơn nữa mới khỏi được, vừa tổn hại kinh tế, và mất thời gian điều trị.

Những Bài Thuốc Bí Truyền Nhiều Đời Chữa Các Bệnh Xương Khớp

Nói về bài thuốc lương y Tú chia sẻ: “Bài thuốc nam gia truyền Chấn Mộc Viên điều trị dứt điểm bệnh thoát vị đĩa đệm, thoái hóa, vôi hóa - gai cột sống, gồm 2 loại thuốc chính là: bài thuốc uống và bài thuốc đắp. Đối với bài thuốc uống điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm được báo chế từ những cây thuốc nam nguồn gốc hoàn toàn từ thảo dược trong tự nhiên. Bài thuốc có tác dụng trừ phong thấp, mạnh gân xương, hoạt huyết tăng cường lưu thông máu giúp đào thải độc tố, bồi bổ phục hồi lại vùng bị thoái hóa. Thuốc hoàn toàn không gây các phản ứng phụ vì được chiết xuất từ nam dược lành tính. Sắc uống thay nước hàng ngày.
Còn bài thuốc đắp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cũng được bào chế từ thảo dược tự nhiên có dược tính mạnh. Bài thuốc đắp hỗ trợ điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm đã được bào chế dạng bột khô. Lúc dùng cho ra bát, thêm rượu trắng trộn đều cho ướt thuốc rồi đắp lên vị trí bị thoát vị, đắp lan ra vùng xung quanh vị trí thoát vị 5 cm, chiếu đèn hồng ngoại 20 phút, ngày đắp một lần, một liều thuốc đắp được ba lần.”
Ngoài ra lương y Tú còn sở hữu biệt tài châm cứu, bấm huyệt, tác động cột sống điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm. Tùy từng trường hợp bệnh nhân được chỉ định châm cứu, bấm huyệt, tác động cột sống để kích thích tăng cường tác dụng của thuốc tới vùng điều trị. Giúp bệnh nhân giảm nhanh các cơn đau cấp, co cứng gân cơ, khớp.
Để điều trị có hiệu quả bệnh thoát vị đĩa đệm, bệnh nhân dùng tối thiểu một liệu trình là 30 ngày đắp thuốc và uống thuốc. Bệnh nhân ở xa đến có thể ở lại nhà thuốc vài ngày để điều trị giảm các cơn đau cấp. Sau đó nhà thuốc sẽ hướng dẫn cách đắp thuốc và uống thuốc để bệnh nhân mang thuốc về nhà tự điều trị. Tất cả các bệnh nhân khi đến với nhà thuốc hầu như đều đạt hiệu quả tốt. Kể cả những bệnh nhân đã từng chữa nhiều nơi nhưng không đạt kết quả.
Nguyên lý chữa bệnh của Lương y Ma Đình Tú là tìm tận gốc mà trị, phân tích, nghiên cứu nguyên nhân hình thành bệnh nên chính vì thế hiệu quả điều trị bệnh sẽ nhanh và tốt hơn các loại thuốc khác. Bệnh sẽ được chữa trị triệt để mà không tái phát cả khi gặp các nguyên nhân gây bệnh. Đặc biệt người bệnh dễ dàng tiết kiệm được chi phí, sức khỏe. Tùy từng trường hợp, bệnh nhân được chỉ định áp dụng thêm liệu trình châm cứu, bấm huyệt, tác động cột sống để kích thích thuốc tác động nhanh hơn tới vùng điều trị. Anh cũng cho biết dù có trong tay bài thuốc gia truyền của gia đình nhưng nếu không có duyên với nghề thì cũng không chữa được bệnh cho mọi người.
Bài thuốc đông y Ma tộc ngày càng phát triển bởi lương y Tú đã áp dụng công nghệ tiên tiến trong việc phân tích, nghiên cứu các vị thuốc, thảo dược. Chính vì điều đó bài thuốc độc quyền của anh đã hoàn thiện rất nhiều cùng thời gian. Các bệnh mạn tính khác đều có thể chữa khỏi và an toàn bằng bài thuốc của anh, nó đã mang lại nhiều niềm vui, giúp cho nhiều người bệnh có cuộc sống sinh hoạt bình thường.
Nhiều người bị các bệnh về thoái hóa cột sống như gai đôi, vôi hóa không đi lại được, thậm chí là nằm liệt giường có thể vận động đi lại như bình thường đã được lương y Ma Đình Tú chữa khỏi. Bệnh nhân của anh đến hàng nghìn người, từ Nam ra Bắc có cả, anh không thể nhớ hết được, anh chỉ biết là những bệnh nhân anh cắt thuốc chữa trị căn bệnh này mà anh ghi vào sổ để theo dõi đã hết hàng mấy cuốn sổ dày cộp.
Qua thực tế, hàng năm, Phòng khám Chấn Mộc Viên đã điều trị khỏi cho hàng nghìn bệnh nhân, giúp nhà thuốc trở thành một địa chỉ được bệnh nhân khắp mọi miền tin tưởng và yêu mến. Bằng tài năng và y đức của mình, Lương y Ma Đình Tú đã phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình là chữa bệnh cứu người.