Đắc nhân tâm- How to win friends and Influence People của Dale Carnegie là quyển sách nổi tiếng nhất, bán chạy nhất và có tầm ảnh hưởng nhất mọi thời đại.

          Tác phẩm này đã được chuyển ngữ sang hầu hết các thứ tiếng trên thế giới và có mặt ở hàng trăm quốc gia. Đây là quyển sách duy nhất về thể loại self-help liên tục đứng đầu danh mục sách bán chạy nhất (best-selling Books) do báo The New York Times bình chọn suốt 10 năm liền, riêng bản tiếng Anh đã bán được hơn 15 triệu bản trên thế giới. Tác phẩm có sức lan tỏa vô cùng rộng lớn, dù bạn đi đến bất cứ đâu, bất kỳ quốc gia nào cũng đều có thể nhìn thấy. Tác phẩm được đánh giá là quyển sách đầu tiên và hay nhất, có ảnh hưởng làm thay đổi cuộc đời của hàng trăm triệu người trên thế giới.

Nguyên Tắc 1 - Không Chỉ Trích, Oán Trách Hay Than Phiền

          Những người bạn gặp trên đường đời sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Dù tốt hay xấu, họ cũng tặng bạn những kinh nghiệm sống hết sức tuyệt vời. Chính vì thế, đừng nên lên án, chỉ trích hay than phiền ai cả. Thẩm chí nếu có ai làm tổn thương bạn, phản bội bạn hay lợi dụng lòng tốt của bạn thì xin hãy cứ tha thứ cho họ, bởi vì có thể chính nhờ họ mà bạn học được cách khoan dung.

          Nguyên Tắc 2 - Thành Thật Khen Ngợi, Cảm Kích Người Khác

          Biết khen ngợi và cảm ơn những người xung quanh một cách chân thành chính là chiếc đũa thần tạo nên tình thân ái và nguồn động viên tinh thần to lớn. Đó là niềm vui rằng mỗi người đang được quan tâm, công nhận và yêu thương. Mỗi người được khen ngợi chân thành sẽ tự nhiên sửa đổi những tính xấu, để trở thành người hoàn thiện hơn.

          Nguyên Tắc 3 - Chân Thành Quan Tâm Đến Người Khác

          Khi chúng ta cố gây ấn tượng với người khác chỉ để người ấy quan tâm đến mình, chúng ta sẽ không bao giờ có nhiều bạn bè thật sự chân thành. Nếu muốn có những người bạn thật sự, thì hãy nghĩ và làm một việc gì đó cho họ, dành cho họ thời gian, sức lực và sự quan tâm không vụ lợi. Biểu lộ sự quan tâm chân thành đối với người khác, không những giúp bạn có thêm nhiều bạn bè, mà còn có thể làm tăng lòng trung thành, và sự tin tưởng của khách hàng đối với bạn và cơ quan nơi bạn làm việc. Hãy luôn nhớ rằng bạn có hai cánh tay, một để tự giúp mình và một để giúp người khác. Một người có thể thành công trong hầu hết mọi công việc nếu người đó có một lòng nhiệt tình vô hạn.

          Nguyên Tắc 4 - Làm Sinh Động Ý Tưởng

          Một món ăn được trình bày sinh động, sẽ làm thực khách cảm nhận rõ cái tài của người đầu bếp. Một truyện ngắn được viết sinh động, sẽ làm độc giả nhận ra khả năng sử dụng ngôn ngữ khéo léo của nhà văn. Một ý kiến được mô tả sinh động, làm người nghe cảm nhận trí tuệ tinh túy của người nói.

          Nguyên Tắc 5 - Giữ Thể Diện Và Lòng Tự Trọng Cho Người Khác

          Giữ thể diện cho người khác là một điều hết sức quan trọng. Chỉ cần suy nghĩ vài phút, với vài lời nói ân cần và sự cảm thông chia sẻ là chúng ta tránh được việc làm tổng thương người khác, đồng thời cũng là tránh làm thương tổn chính nhân cách của mình. Bởi con người ai cũng có lòng tự trọng nên chúng ta phải thật khéo léo trong mọi tình huống, tránh làm mất mặt người khác, nhất là giữa chốn đông người. Khi bạn biết hiểu và quan tâm người khác chắc chắn mọi người sẽ rất tôn trọng bạn.