Cây Ba Kích

Ngày nay xu hướng sử dụng những cây thuốc nam gần gũi với thên nhiên, ít độc hại cho con người, đang ngày càng được ưa chuộng để chữa những bệnh mãn tính hiệu quả. Trong đó có rất nhiều loại cây thuốc nam đã được chứng minh, mang lại hiệu quả và lợi ích tuyệt vời trong việc chữa trị bệnh tim mạch.

Cây Ba Kích(Tên khoa học:Morinda officinalis How, họ cà phê: Rubiaceae)

Mô tả: Lá mọc đối, hình mác hoặc bầu dục, thuôn, nhọn, cứng, dài từ 6-14cm, rộng 2,5- 6cm, lúc non có màu xanh lục, khi già màu trắng mốc. Hoa nhỏ, lúc non màu trắng, sau hơi vàng, tập trung thành tán ở đầu cành, dài 0,3-1,5cm. Quả hình cầu, khi chín màu đỏ, mang đài còn lại ở đỉnh. Mùa hoa thường vào khoảng tháng 5-6, mùa quả tháng 7-10. Ba kích mọc hoang, phân bố nhiều ở vùng đồi núi thấp ở miền núi và trung du các tỉnh phía Bắc Việt Nam và còn được trồng làm thuốc ở nhiều nơi.

 

 

Cây Câu Đằng

Cây Câu đằng

Cây Câu Đằng(Tên khoa học: Uncaria rynchophylla, họ cà phê: Rubiaceae)

Mô tả: Là loại dây leo, thường mọc ở nơi mát, lá mọc đối có cuống, hình trứng đầu nhọn, mặt dưới lá như có phấn, ở mặt lá có gai mọc cong xuống trông giống như lưỡi câu nên bà con vùng núi gọi là móc câu. Hoa nhỏ, hình cầu, nở vào mùa hè, có màu vàng trắng. Cây này mọc hoang nhiều ở các tỉnh miền núi nước Việt Nam ta như Cao Bằng, Lào Cai, Hà Giang …

Cây Sâm Đan

Cây Sâm Đan

Cây Đan Sâm(Tên khoa học: Salvia miltiorrhiza Bge, thuộc họ Hoa môi: Lamiaceae)

Cây đan sâm là một cây thuốc quý, dạng cây cỏ, sống lâu năm, cây cao khoảng 30-80cm, thân màu đỏ nâu, đường kính 0,5-1,5cm. Thân vuông, trên có các gân dọc. Lá kép mọc đối, thường gồm 3-7 lá chét, lá chét giữa thường lớn hơn, mặt trên lá chét màu xanh tro, có lông. Hoa mọc thành chùm ở đầu cành dài 10-15cm với 6 vòng hoa, mỗi vòng 3-10 hoa màu đỏ tím nhạt. Quả nhỏ, dài. Cây này được trồng nhiều ở Trung Quốc như: An huy, Sơn tây, Hà bắc, Tứ xuyên, Giang tô và mới được di thực vào Việt Nam trồng ở Tam đảo.

Cây Hoa Hòe

Cây Hoa Hòe

Cây Hoa Hòe(Tên khoa họa: Sophorajaponica, thuộc họ cánh bướm: Fabaceae Papilionaceae)

Hoa hòe là loại thuốc quý, thuộc cây thân cao 7-10m có khi tới 25m, nhánh nhỏ màu xanh lục. Lá lông chim lẻ, mọc so le, dài 15-25cm, mặt trên có lông và phấn trắng. Hoa nhỏ màu trắng xanh, mọc thành chùm ở ngọn, dài 15-30cm. Quả đậu thắt lại ở giữa các hạt, chất nạc, chủng từ 1-6 hạt màu đen hình thận. Cây mọc hoang và được trồng khắp nơi, có nhiều nhất là Miền bắc Việt Nam.

Cây Hồi Đầu Thảo

Cây Hồi Đầu Thảo(Tên khoa học: Schizocapsaplantaginea Hance, thuộc họ râu hùm: Taccacaeae)

Là loài cây thảo cao 20-30cm, rễ phình ra thành củ, hình trứng hoặc hình tròn mọc cong lên, không có thân. Lá mọc thẳng từ thân rễ 6-10 cái hình trái xoan thuôn, phiến lá mép nguyên lượn sóng men theo cuống đến tận gốc rồi xòe thành bẹ ở gốc dài 10-20cm, rộng 7-10cm, xanh mượt nhẵn bóng ở mặt trên, cuống lá dài 5-7cm. Mùa hoa khoảng tháng 9-12. Quả nang mở không đều ở đỉnh, hạt nhỏ, hình thoi, có nếp nhăn dọc, màu nâu. Hồi đầu thảo mọc hoang ở các tỉnh rừng núi thấp Miền bắc nước ta, cây mọc nhiều ở vùng ven suối, chỗ ẩm mát, trong rừng.