Lạm dụng tình dục là những hành vi tình dục bừa bãi, không đúng với quy luật phát triển sinh lý và di truyền, không dựa trên tình cảm cao đẹp mà mang tính chất cưỡng bức.

 

Lạm dụng tình dục trẻ em ngày càng nghiêm trọng. Khi bị xâm hại tình dục, trẻ em đột nhiên co mình lại, lo lắng, sợ hãi và có thái độ tiêu cực đối với một người lớn xung quanh. Đặc biệt, khi nhắc đến chuyện tình dục, giới tính, trẻ thường lẩn tránh và có sự gây hấn không muốn nhắc tới. Đây là một số biểu hiện về tâm lý của trẻ .

Song song với việc theo dõi những chuyển biến trong tâm lý của trẻ, cha mẹ cũng cần quan sát kỹ con mình với những thay đổi bên ngoài cơ thể như trẻ bị bệnh tình dục, nhiễm trùng cơ quan sinh dục, có thai…

Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh phải theo sát hành vi của trẻ khi thấy chúng có kiến thức về xâm hại tình dục. Ví dụ: trẻ 2 tuổi mà có kiến thức về tình dục thì khi chơi chung với những đứa cùng độ tuổi, trẻ có xu hướng đụng chạm kỳ lạ với bạn. Khi đó có thể kết luận trẻ đã trải qua kinh nghiệm về tình dục và bị xâm hại.

Kỹ năng sống cần phải dạy con để tránh bị lạm dụng tình dục

1. Thường xuyên nhắc nhở trẻ

Trẻ nhỏ thường hay quên nên mẹ thường xuyên nhắc nhở trẻ cảnh giác với người lạ. Việc nhắc đi nhắc lại thường xuyên có thể khiến trẻ khó chịu nhưng nó sẽ vô cùng hữu dụng khi trẻ bước vào tình huống thực tế.

Cần dặn trẻ không đi theo người lạ dù họ cho kẹo, tiền hoặc đưa ra bất kỳ lí do gì. Không bắt chuyện với người lạ hoặc có người bắt chuyện thì nên nói không biết và đến chỗ đông người để phòng bị bắt cóc hoặc dẫn đi. Đặc biệt, nếu người đó là đàn ông thì càng cần tránh.

Những kẻ lạm dụng tình dục thường lợi dụng những đứa trẻ ngây thơ, cả tin và không được gia đình dạy dỗ cẩn thận trong vấn đề này. Do đó, bậc làm cha mẹ cần nhắc nhở con ngay khi còn nhỏ (3 tuổi trở lên).

2. Không cấm đoán trẻ

Việc cấm đoán trẻ tiếp xúc với người khác như bạn bè khác giới hoặc người lớn không phải là cách hay trong việc giúp con ứng phó với lạm dụng tình dục. Cấm đoán vô tình khiến con tách rời với cộng đồng, cô lập và thiếu kỹ năng sống.

Cha mẹ chỉ nhắc nhở và khuyên nhủ trẻ không nên, nếu có chơi thì cần chọn bạn chơi và khi có người lạ tiếp xúc thì nên cẩn thận và thông báo với cha mẹ hoặc thầy cô, những người quen, bạn bè ngay sau đó.

3. Khi bị lạm dụng tình dục nên hô hoán nếu ở nơi đông người

Nếu chẳng may trẻ bị lạm dụng tình dục và ngay ở nơi công cộng, nơi có người qua lại, cha mẹ hãy dạy trẻ cần hô hoán để nhiều người biết đến thì khả năng trẻ được “giải thoát” càng cao. Những kẻ lạm dụng tình dục dù lúc này dục vọng lên cao nhưng chúng vẫn sợ bị người khác phát giác và sợ phải ngồi tù.

Nói với trẻ rằng, khi bị lạm dụng tình dục, con có thể bị chấn động tinh thần một thời gian nhưng điều đáng quý là con đã vạch mặt được kẻ xấu và bảo vệ được hàng trăm những đứa trẻ khác. Con chính là người hùng.

Điều này không có nghĩa là cổ súy cho việc bị lạm dụng tình dục nhưng nó cho thấy trẻ cần có trách nhiệm trước việc bảo vệ bản thân mình và tố cáo tội ác.

4. Khi bị lạm dụng tình dục nơi vắng vẻ

Trong trường hợp này, bạn nên nói với con rằng “chấp nhận của đi thay người”, sau đó sẽ tính tiếp những cách khác. Vì lúc này, trẻ là người yếu thế. Giá trị “cái ngàn vàng” rất quan trọng nhưng tính mạng còn quan trọng hơn.

Nếu trẻ hô hoán, không những không có ai tới cứu, thậm chí còn bị “kẻ cuồng dâm” sát hạt. Và khi chết đi thì sẽ chẳng còn gì nữa.

Do đó, cha mẹ cần dạy trẻ bình tĩnh ứng phó với kẻ lạm dụng tình dục, tùy tình huống mà hô hoán, kêu la hoặc có thể im lặng, chấp nhận. Khi mọi chuyện đã qua, chúng ta có thể tính những cách khác để tố cáo tội ác của chúng.

Trong mọi trường hợp, hãy dạy trẻ, tính mạng là quan trọng nhất, nhân cách có thể phục hồi nhưng tính mạng thì không thể nếu đã bị sát hại.

 

 

5. Dạy trẻ cách phòng vệ để trốn thoát kẻ xấu

Khi bị lạm dụng, trẻ cần làm gì để có thể trốn thoát được kẻ xấu? Cha mẹ hãy dạy trẻ cách làm tổn thương chúng như cắn vào tay, đá vào hạ bộ (Đây là nơi nhạy cảm và kẻ xấu chắc chắn buông trẻ ra nếu cú đá mạnh), cào xước người kẻ xấu, khi chúng kêu đau thì có thể vùng lên kêu cứu. Cách này sẽ áp dụng hữu hiệu ở nơi đông người.

6. Dạy trẻ học võ

Học võ sẽ giúp con có thể phòng thân tốt hơn nếu bản thân trẻ không có chút kỹ năng đánh đấm nào và sức khỏe yếu ớt. Do đó, ngay từ khi còn nhỏ, mẹ nên cho trẻ tham gia các lớp học võ để vừa rèn luyện thân thể vừa tự bảo vệ mình.

7. Dạy trẻ tự phòng thân thay vì kè kè bảo vệ con

Cách giúp con ứng phó tốt nhất để phòng con sẽ bị hoặc đã bị lạm dụng tình dục là dạy con tự phòng thân thay vì luôn kè kè bên cạnh và bảo vệ con. Cha mẹ không thể 24/24 kè kè và bảo vệ con vì vậy có những khoảng thời gian con ở một mình, nếu con không thể tự mình phòng thân thì không ai giúp con được.