Những Nguyên Tắc Trong Phong Thủy Nhà Bếp là rất quan trọng trong việc thiết kế một ngôi nhà. Bếp là nơi giữ lửa, nơi sum họp những bữa ăn ấm cúng gia đình, theo phong thủy bếp còn là nơi thu hút tài lộc, mang lại may mắn sức khỏe cho các thành viên. Dù bếp trong không gian hiện đại ngày nay có nhiều biến đổi về tiện nghi nhưng vẫn tuân theo các nguyên tắc phong thuỷ truyền thống mà gia chủ cần lưu tâm. Nhà bếp còn nằm trong dương trạch tam yếu bao gồm: cửa chính, phòng ngủ, bếp bởi vậy đóng vai trò rất quan trọng trong phong thủy nhà ở. Khi thiết kế phòng bếp sẽ khá phức tạp bởi có nhiều đồ đạc và nhiều khu vực cần bố trí nên chỉ cần không để ý một chút sẽ phạm phải những điều cấm kỵ trong phong thủy.

Những Nguyên Tắc Trong Phong Thủy Nhà Bếp

Những Nguyên Tắc Trong Phong Thủy Nhà Bếp

Theo phong thủy học truyền thống, khi thiết kế nhà bếp cho ngôi nhà cần đảm bảo một số nguyên tắc sau:
- Tàng phong tụ khí
Nhà bếp cần được đặt ở vị trí tránh được gió. Đây gọi là thế “tàng phong tụ khí” có nghĩa là nhà bếp nên tránh gió để được tụ khí. Theo thuyết phong thủy nếu thiết kế nhà bếp nhìn thẳng ra cửa chính sẽ khiến cho “tài phú đa hao”. Hoặc nếu vô tình thiết kế cửa sổ phía sau nhà bếp cũng sẽ không tốt.
Bởi vậy nhà bếp không nên đặt ngay cửa chính và những vị trí lộ liễu, nhà bếp nên đặt tựa vào tường và không nên đặt đặt ngay trước cửa sổ. Những vị trí này sẽ khiến gió lùa thẳng vào nhà bếp làm mất mát ngọn lửa, mất mát đi tài lộc trong ngôi nhà – một thứ quý giá trong cuộc sống con người.
Xét theo cơ sở khoa học thì cũng không nên đặt vị trí bếp tại nơi có nhiều gió bởi quá nhiều gió sẽ làm cho lửa bếp cháy không ổn định tốn nguyên liệu đun nấu, khó cháy thậm chí còn gây nguy hiểm do hoả hoạn.
Nguyên tắc phong thủy học truyền thống cho rằng khi bố trí bếp trong nhà ở gia đình phải đảm bảo yếu tố “tàng phong tụ khí” (tức phải tránh gió để tụ được khí). Do đó, khi thiết kế, nhà bếp cần tránh các hướng bị gió thổi.
Theo ý nghĩa đó, nhà bếp nên được bố trí ở phần phía sau của ngôi nhà, cách cửa chính càng xa càng tốt vì cửa chính là nơi không khí lưu động khiến khí bị tán chứ không tụ lại được.
Tuy nhiên, không vì thế mà thiết kế phòng bếp bị đóng kín vì điều này ảnh hưởng rất lớn tới vận thế của ngôi nhà và các thành viên trong gia đình. Bếp cần có ít nhất một mặt thoáng, giúp căn phòng thông thoáng, sạch sẽ. Khi thiết kế, cần tránh các hướng gió lùa là được.

Những Nguyên Tắc Trong Phong Thủy Nhà Bếp

Những Nguyên Tắc Trong Phong Thủy Nhà Bếp

- Thủy hỏa bất tương dung
Hỏa khí của bếp nấu và thủy khí của hệ thống vòi nước trong nhà bếp vốn xung khắc với nhau. Vì thế, khi thiết kế, bếp nấu và vòi nước không nên đặt cạnh nhau. Theo ý nghĩa đó, bếp nấu và tủ lạnh cũng không nên đặt cạnh nhau. Cần tuyệt đối tránh thế bếp nấu bị kẹt giữa hai yếu tố có mang theo thủy như vòi nước, tủ lạnh, máy giặt, bồn rửa bát…
Thêm vào đó, khi thiết kế hệ thống cấp thoát nước trong phòng bếp cũng cần chú ý không đặt bếp lên trên hệ thống rãnh, mương hay đường cấp thoát nước gian bếp để tránh sự xung khắc rất tối kỵ này.
- Không nên đặt bếp ngược hướng nhà
Hướng tốt nhất của bếp đó là cùng hướng với hướng của ngôi nhà hoặc chọn một hướng không hợp với gia chủ để đặt phòng bếp để đốt cháy những điều không tốt. Tuyệt đối không đặt bếp ngược với hướng nhà tức là đặt phòng bếp quay lưng về hướng cửa chính.
Gia chủ cung không nên thiết kế phòng bếp trên rãnh mương, trên đường nước hay bể nước nhất là phòng bếp đặt dưới nhà vệ sinh là điều cực kỳ kỵ. Bởi nước với lửa rất kỵ nhau sẽ khiến gia đình không hòa thuận. 
- Nhà bếp nên cách xa phòng ngủ
Phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi nên cần giữ được không khí trong lành để gia chủ có một giấc ngủ ngon. Nếu đặt phòng ngủ cạnh phòng bếp hơi nóng, mùi thức ăn, dầu mỡ từ phòng bếp sẽ bay sang phòng ngủ sẽ khiến giấc ngủ của bạn bị nóng bức, ngột ngạt từ đó sinh ra tính tình nóng nảy.
Hơn nữa phòng bếp cũng là gian phòng diễn ra những biến động, xáo trộn giữa các yếu tố năng lượng bởi vậy rất dễ ảnh hưởng đến sự yên tĩnh trong giấc ngủ.
- Không thiết kế cửa bếp đối diện với cửa phòng ngủ
Giống như việc thiết kế phòng bếp gần với phòng ngủ thì thiết kế cửa phòng bếp đối diện với cửa phòng ngủ không những khiến cho không khí phòng ngủ nóng bức và kém trong lành mà còn là một thế rất xấu về phong thủy.
- Tránh hiện tượng cửa ra vào trực xung với cửa bếp
Theo phong thủy nhà bếp không nên thiết kế một cách lộ liễu trong nhà, phòng bếp rất kỵ đối diện với cửa chính hoặc ngay cửa chính điều nay không hề tốt cho sức khỏe của những người sống trong nhà, không những vậy cách bố trí như vậy còn còn làm hao hụt tiền của của gia chủ.
- Không thiết kế phòng bếp đối diện với phòng vệ sinh
Nhà bếp là nơi chế biến những món ăn ngon, còn nhà vệ sinh chứa những chất thải trong cơ thể con người, tích tụ nhiều vi khuẩn, chất ô nhiễm, nếu đặt gần nhau sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người trong nhà.
- Tọa hung hướng cát
“Tọa hung hướng cát” nghĩa là bếp đặt tại vị trí của hướng xấu nhưng mặt quay về hướng tốt. Các nhà nghiên cứu phong thủy khuyên nên đặt bếp ở 4 hướng xấu trong cung bổn mệnh: họa hại, lục sát, ngũ quỷ, tuyệt mệnh. Sở dĩ phong thủy khuyên đặt nhà bếp ở các vị trí xấu bởi nếu nhà bếp ở những vị trí này sẽ hỗ trợ áp chế những luồng khí gây bất lợi cho gia chủ.
Khí dương mà lửa từ bếp nấu sinh ra có thể điều hòa các loại khí bất lợi, giúp cải thiện được phong thủy trong nhà một cách rất hiệu quả.
Tuy nhiên, bếp phải “hướng cát” để hướng về các điều lành, giúp mọi thành viên trong gia đình gặp được phúc đức, tốt lành.
- Hướng đặt tủ bếp cát lợi
Nhà bếp đặt ở hướng bắc trong nhà, phía bắc thuộc thủy, xưa gọi thủy hỏa đã có sẵn, gia chủ luôn được bình an.
Nhà bếp thuộc phía đông hoặc nam trong nhà. Ngũ hành của hai hướng này thuộc mộc, đây là bố cục mộc hỏa thông hiểu. Người ở trong nhà sẽ được quý nhân phù hộ.
Nhà bếp thuộc hướng đông bắc trong nhà. Ngũ hành của hướng đông bắc thuộc thổ, gọi là hỏa thổ tương sinh. Đây là hiện tượng dung hòa, hỏa là quẻ trung tâm, thổ là quẻ thiếu dương. Đây là dương âm tương hợp, trung cát.
Nhà bếp ở hướng tây bắc hoặc phía tây trong nhà, ngũ hành của hai hướng này thuộc kim. Đây là hiện tượng hỏa kim tương khắc, gia chủ vận khí không tốt.
Nhà bếp ở phía tây nam trong nhà. Tây nam là hướng dễ sinh bệnh, ngũ hành thuộc thổ. Thổ hỏa xung khắc, người trong nhà sẽ bị nhiều bệnh tật.
- Không bố trí  tủ bếp gần phòng vệ sinh
Chức năng của bếp là nơi nấu nướng, chế biến thức ăn cho các thành viên trong gia đình. Nhà bếp có bếp nấu – có lửa thuộc về hỏa. Còn phòng vệ sinh là nơi có nước, thuộc về thủy. Theo ngũ hành, thủy và hỏa vốn tương khắc nhau nên việc bố trí nhà bếp giáp tường hoặc gần với phòng vệ sinh là điều tối kỵ.
Nếu không thể thay đổi vị trí hai không gian sống này trong nhà, bạn có thể hóa giải phần nào rắc rối bằng cách tăng cường sự thông thoáng giữa hai bên và phải giữ cho bếp cũng như nhà vệ sinh luôn khô ráo, sạch sẽ.
Ngoài ra, cần lưu ý bố trí thêm một chiếc cửa hoặc bình phong để ngăn cách không gian giữa hai khu vực này.
Một phòng bếp đầy đủ ánh sáng sẽ tạo hiệu ứng tích cực cho mỗi bữa cơm gia đình thêm ngon miệng hơn giúp tăng chất lượng bữa ăn, cải thiện sức khỏe và tinh thần cho các thành viên trong gia đình. Ánh sáng tự nhiên sẽ vẫn luôn tốt nhất cho phòng bếp giúp không gian thoáng đãng và sạch sẽ hơn. 

Những Nguyên Tắc Trong Phong Thủy Nhà Bếp

Những Nguyên Tắc Trong Phong Thủy Nhà Bếp

- Không khí trong nhà bếp phải được lưu thông
Để nhà bếp không tồn đọng mùi thức ăn dầu mỡ gia chủ nên thiết kế cửa sổ giúp lưu thông không khí từ bên ngoài vào trong nhà bếp để loại bỏ mùi dầu mỡ, thức ăn.
Đối với những không gian nhà nhỏ hẹp, không thể bố trí cửa sổ tại phòng bếp gia chủ có thể sử dụng máy hút mùi hoặc thiết kế hệ thống quạt thông gió để đảm bảo cho sự lưu thông không khí trong nhà bếp, tránh mùi hôi từ khói và thức ăn và hạ thấp nhiệt độ của nhà bếp.
- Cần giữ nhà bếp luôn khô ráo sạch sẽ, thoáng mát
Giữ cho nhà bếp luôn khô thoáng sạch sẽ vừa giúp đảm bảo an toàn vệ sinh cho các bữa ăn vừa giúp xua tan đi nguồn năng lượng xấu tích tụ. Hơn thế sự gọn gàng ngăn nắp sẽ khiến cho tinh thần của mọi người trong nhà trở nên thoải mái và thông suốt hơn.
Trên đây là những nguyên tắc cần lưu ý khi thiết kế nhà bếp hợp phong thủy. Mong rằng sau khi đọc bài viết này sẽ giúp bạn đọc có thêm kinh nghiệm thiết kế phòng bếp đẹp và hợp phong thủy mang lại nhiều hơn may mắn, tài lộc và sức khỏe cho gia đình