Như vậy, sau gần 8 tháng kể từ lần đầu thương lượng bồi thường giữa Ông Huỳnh Văn Nén và Tòa Án ND Tỉnh Bình Thuận (tổ chức ngày 20-05-2016) đến nay với 7 lần thương lượng. Sáng ngày 17-01-2017 Tòa Án ND Tỉnh Bình Thuận tổ chức buổi họp báo thông tin về việc bồi thường oan sai cho ông Huỳnh Văn Nén, người bị ngồi tù oan hơn 17 năm trong hai vụ án giết người. Bà Nguyễn Thị Hiệp Hòa phó chánh án TAND Tỉnh công bố nội dung cơ bản quá trình bồi thường oan sai cho ông Nén qua 7 lần thương lượng, cuối cùng hai bên cũng đã đồng ý với mức bồi thường là hơn 10 tỷ đồng.

 

      Thông tin liên quan đến vụ án, vào tối ngày 23/04/1998, bà Lê Thị Bông ở Xã Tân Minh, nay là Thị Trấn Tân Minh, Huyện Hàm Tân, Tỉnh Bình Thuận bất ngờ bị sát hại. Ngày 17/05/1998 Công an Tỉnh Bình Thuận ra lệnh bắt tạm giam Ông Huỳnh Văn Nén để điều tra. Ngày 31/08/2000 Ông Nén bị Tòa Án Nhân Dân Tỉnh Bình Thuận xử phạt tù chung thân về tội giết người, cướp tài sản và hủy hoại tài sản của công dân.

 

          Trong thời gian này, phạm nhân Nguyễn Phúc Thành đang cải tạo tại trại giam Sông Cái, Tỉnh Ninh Thuận đã làm đơn tố giác hai người bạn của mình ngụ cùng địa phương, chính là hung thủ giết bà Bông, từ đó người Cha già của ông Nén đã ròng rã đi kêu oan cho con. Ngoài ra trong thời gian bị điều tra với cáo buộc là hung thủ giết bà Bông, ông Nén còn được xác định là có liên quan đến vụ án bà Dương Thị Mỹ bị giết chết đêm 18/03/1993 nổi tiếng với tên gọi “ Vụ Án Vườn Điều”. Mãi cho đến ngày 23/01/2015 Cơ quan điều tra Công an Tỉnh Bình Thuận đã tiếp nhận 06 bộ hồ sơ của các luật sư tham gia bào chữa cho ông Nén. Ngày 05/02/2015 Cơ quan Cảnh sát điều tra đã xuống khảo sát lại hiện trường vụ án và đến ngày 22/10/2015 Công an Tỉnh Bình Thuận đã chủ động liên hệ với gia đình ông Nén đến đón Ông về vì mắt của Ông đã bị kém sau hơn 17 năm ngồi tù.

 

          Sáng ngày 28/11/2015 tại UBND Thị Trấn Tân Minh, Huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận, Đại tá Phạm Thật, phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, đã trao cho ông Huỳnh Văn Nén quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với Ông, chấm dứt 17 năm, 5 tháng ngồi tù oan của Ông cho cả hai vụ án trên.

 

           Sau hơn 17 năm bị ngồi tù oan về tội giết người và cướp tài sản, “Người tù thế kỷ” Huỳnh Văn Nén chính thức được minh oan. Câu chuyện kêu oan gần hai thập kỷ của người tù này sẽ còn được nhiều người nhắc lại, đây được xem là vụ án oan, sai lớn nhất trong lịch sử ngành tư pháp Việt Nam, không chỉ bởi thời gian chịu án oan kéo dài hơn 17 năm, mà trong vụ án này còn có đến 9 người trong một gia đình rơi vào vòng lao lý.

 

          Có lẽ đây là vụ án khiến người dân quan tâm nhiều nhất từ trước đến nay, bởi tại sao một người nông dân dân bình thường như Ông Nén lại phải chịu án oan trong cả hai vụ án giết người. Phải chăng đó là hình thức bức cung, nhục hình để áp đặt người vô tội, thành có tội. Để tránh việc người tiến hành tố tụng, điều tra viên ép cung, bức cung các đối tượng bị tình nghi phạm tội thì cần phải có người đối trọng về trách nhiệm, đó là Luật sư bào chữa, như thế Luật sư với vai trò đối trọng sẽ làm giảm tính chất buộc tội, làm cho quá trình điều tra, tố tụng được khách quan, công bằng hơn và tất nhiên sẽ hạn chế việc ép cung, bức cung, từ đó sẽ giảm thiểu được các án oan sai đáng tiếc xảy ra.

 

          Với số tiền hơn 10 tỷ đồng bồi thường cho ông Nén để bù đắp lại cho những mất mát của cả một gia đình trong suốt hơn 17 năm qua là hoàn toàn xứng đáng. Cái mà khiến mọi người dân bức xúc là số tiền đó lấy từ đâu ra, và ai là những người phải chịu trách nhiệm trong vụ án này.