Nhiều người đã ý thức được rằng trong kinh doanh nhà hàng, khách sạn muốn làm ăn được phát đạt, ngoài vị trí mặt bằng và nghệ thuật kinh doanh, Phong thủy cũng có vai trò rất quan trọng. Chính vì thế các ông chủ khi chọn vị trí, thiết kế xây dựng rất chú trọng đến yếu tố Phong thủy.

     Thiết kế mặt bằng. Khi thiết kế mặt bằng người ta quan tâm đến cảnh quan chung của nhà hàng, khách sạn phải đẹp, để tạo ra hình thái hài hòa với cảnh quan cần tạo hình màu sắc. Phong thủy học cho rằng, ngoại cảnh của nhà hàng, khách sạn nên dùng cách điệu dương tính là chính, không nên dùng màu sắc âm tính thâm trầm vì tạo âm khí nặng nề gây trì trệ cho khách. Trong thiết kế ngoại cảnh, vị trí cửa ra vào chiếm tới 3/5 ảnh hưởng tốt xấu trong kinh doanh. Thiết kế theo hình thức cửa lớn cần phù hợp với điều kiện khí hậu địa phương, phong tục tập quán, tín ngưỡng, tôn giáo nơi đó, hay về phương vị hoặc hướng từ trường.

     Thiết kế bên trong. Phong thủy học cho rằng, thiết kế bên trong một căn phòng khách sạn cũng ảnh hưởng đến kinh doanh phát đạt hay trì trệ. Theo Phong thủy, chiều cao của căn phòng khách sạn thường là 2,8m, nếu cao quá sẽ gây cảm giác trống trải và tán khí, còn nếu thấp quá thì có cảm giác bị đè nén, ngột ngạt. Trang trí trong phòng của khách sạn nên chọn màu nhạt là chính, thiết kế căn phòng cố sao cho ánh sáng mặt trời tràn vào bên trong, khách có khả năng quan sát cảnh quan xung quanh với cảm giác thư thái dễ chịu thì việc kinh doanh mới phát đạt.

     Ngày nay giới nghiên cứu cho Phong thủy như một môn khoa học có nhiệm vụ tìm ra cơ chế tiếp nhận sinh khí từ vũ trụ chiếu xuống có lợi cho cuộc sống của mỗi người. Đứng về một khía cạnh nào đó Phong thủy như một phương án lợi dụng sức mạnh của thiên nhiên mà tạo ra môi trường sống có lợi cho con người. Vận dụng Phong thủy trong thiết kế xây dựng và bài trí cho khách sạn, nhà hàng cũng là cách cải tạo môi trường tự nhiên để kinh doanh có hiệu quả.