Nếu bạn tiêu xài hoang phí, vô độ sẽ rất dễ dẫn đến nợ nần chồng chất. Dưới đây là những cách giúp bạn tiết kiệm, quản lý tài chính cá nhân của mình.

          Tiết Kiệm Ngay Khi Có Lương

          Đây là nguyên tắc chung và quan trọng nhất bởi bạn vốn là người khó kiềm chế trong chi tiêu, bạn cần ngăn chặn ngay từ trong trứng nước, mọi ý định rút tiền, mở ví (bóp) để mua sắm. Mỗi tháng bạn cần trích một khoản tiền, dù là rất nhỏ, ngay khi lĩnh lương hoặc thu nhập của bạn đổ về từ những nguồn khác. Những lần đầu tiên, bạn chỉ cần để dành 5-7% tổng thu nhập, rồi dần dần tăng lên 10%. Sau 6 tháng hoặc một năm khi thấy khoản tiền tiết kiệm nhiều hơn, bạn sẽ có động lực lớn để dành dụm tiếp và tiếp tục tăng lên 15-20% phần tiền tiết kiệm.

 

          Gửi Tiết Kiệm Online

          Đây là cách rất nhiều người đang sử dụng để tách biệt “đồng nào mua mắm, đồng nào mua muối” trong chi tiêu. Hiện hầu hết các ngân hàng đều cho phép bạn gửi tiết kiệm online một cách dễ dàng. Tương tự, nhiều ngân hàng hiện có gói sản phẩm tiết kiệm gửi góp, cho phép khách hàng mở sổ tiết kiệm số tiền nhỏ và hàng tháng gửi góp thêm vào đó. Nói chung cả hai cách này lãi suất sẽ không cao như gửi tiết kiệm thông thường. Tuy nhiên hãy tạm gác vấn đề lãi suất sang một bên, bởi với những người tiêu hoang, mục tiêu chính là hạn chế khoản tiền khả dụng trong tháng để số lần mở ví (bóp) giảm đi. Đồng thời sau thời gian bạn có thể tích lũy được khoản tiền kha khá.

          Tiết Kiệm Bằng Những Khoản Thu Nhập Phát Sinh

          Nếu bạn không thể giảm được tần suất và mức độ chi tiêu trong tháng, nguyên tắc này có thể giúp bạn có “của để dành”. Ví dụ trong tuần bạn được sếp thưởng nóng một khoản hoặc công ty trích tiền hoa hồng sau thương vụ làm ăn đạt kết quả cao... Hãy cất riêng phần thu nhập này và gửi tiết kiệm. Cố gắng nhắc nhở bản thân rằng những tháng không có thêm khoản thu nhập này bạn vẫn đủ chi tiêu và sống ổn.

          Theo Dõi Sự Tiến Bộ Của Bạn

          Mỗi tháng hãy tính toán và ghi chép lại xem bạn đã kiếm được bao nhiêu tiền, chi tiêu hết bao nhiêu, và dành dụm được bao nhiêu. Hãy cố gắng để tháng sau cũng đạt kết quả tốt như vậy. Trong thực tế thì đây là cách đơn giản nhất để quản lý tài chính. Bạn chỉ cần cố gắng kiểm soát chi tiêu hàng tháng và nhận ra sự tiến bộ liên tục của mình. Nếu bạn tiết kiệm một chút, ví dụ như là mỗi tháng bạn để dành được 1 triệu thì trong một năm bạn đã tích lũy được 12 triệu, hãy kiên nhẫn để tích tiểu thành đại.