Trong những ngày qua, câu chuyện về người tài xế xe tải Phan Văn Bắc ở Xã Đạ Oai, Huyện Đạ Huoai, Tỉnh Lâm Đồng nhận được rất nhiều sự quan tâm của các Cơ quan cũng như người dân cả nước, vì sự dũng cảm, bất chấp nguy hiểm đến tài sản và tính mạng của tài xế Phan Văn Bắc, khiến chúng ta cảm động.

Tuy nhiên vẫn còn có những luồng thông tin, dư luận trái chiều khiến niềm tin của người dân vào một sự việc “người tốt” phần nào bị lung lay, hoài nghi và suy diễn bởi những thông tin thiếu chính xác về diễn biến vụ việc trong thời điểm nhạy cảm nhất. Nguồn thông tin trái chiều này xuất phát từ lời kể của ông Nguyễn Thanh Phong là chủ chiếc xe khách nói rằng chính xe của ông chủ động tông vào xe tải của anh Bắc chứ không phải anh Bắc là người chủ động hỗ trợ ứng cứu và khi xe dừng an toàn rồi anh Bắc còn lo chụp hình hiện trường & điện thoại cho chủ xe tải mà không lo cứu ông Phong và hành khách còn mắc kẹt trên xe. Từ những thông tin đó mà có một số người vì thiếu hiểu biết, chưa cảm nhận rõ về diễn biến vụ việc, đã vội vàng lên án, đòi anh Bắc phải trả lại danh hiệu, khen thưởng, như vậy thì từ nay về sau ai còn dám dũng cảm như anh Bắc để cứu người nữa.

Thật may trong lúc có nhiều thông tin trái chiều như vậy, anh Toàn là tài xế lái chính chiếc xe khách đã lên tiếng, “khi gặp xe tải đang chạy phía trước, tôi đá đèn và bấm còi liên tục để ra hiệu cho xe tải giúp đỡ, sau đó tôi chạy lấn qua phần đường bên trái rồi dựa phần phụ vào đuôi xe tải, khi dựa được vào đuôi xe tải, mặc dù được tài xế xe tải rà phanh dìu đi nhưng suốt quãng đường gần 500 mét đường đèo nhiều hành khách vẫn hoảng loạn đập vỡ kiếng hai bên hông xe, khi đến chân đèo cả hai xe dừng lại an toàn thì tất cả hành khách trên xe cùng chúng tôi mới mới kịp hoàn hồn trở lại. Thật sự nếu không được xe tải giúp đỡ thì tôi sẽ cố xử lý đến đâu hay đến đó, nhưng không biết chuyện gì xảy ra”.

Theo nhìn nhận và suy nghĩ của tôi, với kinh nghiệm là tài xế 18 năm qua, anh Bắc là người rất có kinh nghiệm, có lương tâm nghề nghiệp và hành động dũng cảm mới xử lý tình huống được an toàn như vậy. Đồng thời cũng phải khen ngợi sự mưu trí, xử lý khéo léo của anh Toàn tài xế xe khách. Còn thông tin nếu đúng như lời anh Phong chủ xe khách nói là xe khách tự chủ động tông vào phía sau xe tải mà không có sự chủ động trợ giúp của anh bắc thì hậu quả xấu xảy ra là rất lớn, bởi khi vận tốc lúc đó xe khách đang lao dốc không phanh, khi tông vào phía sau xe tải nếu anh Bắc không chủ động rà thắng (phanh), lực tông mạnh bất ngờ khiến xe phía trước bị đẩy ra xa, mất phương hướng còn xe phía sau cũng không còn điểm tựa thì hậu quả sẽ rất khó lường.

Vậy thì tại sao một hành động đầy tình người, đầy tính nhân văn như thế mà mọi người không khích lệ, biểu dương, những người giám quên mình giữa sự sống và cái chết mà khi đó chỉ được tính bằng dây để đưa ra quyết định của mình. Có lẽ thấu hiểu được hành động cao cả ấy mà Tập đoàn Mai Linh cũng đã trao tặng anh Bắc cả chiếc xe trị giá mấy trăm triệu đồng.