Một Doanh nghiệp thành công trong kinh doanh, đồng nghĩa với Doanh nhân lãnh đạo Doanh nghiệp đó đã thành đạt trong sự nghiệp. Những yếu tố giúp tạo nên thành công đó không chỉ nằm ở những phương thức hoạt động kinh doanh, mà nó còn phụ thuộc vào cả kinh nghiệm quản lý của doanh nhân đó. Giữ uy tín để thu phục lòng người, sử dụng nghệ thuật dùng người, biết rèn luyện bản thân, có niềm tin vào bản thân và người khác chính là những kinh nghiệm quý báu giúp nhiều doanh nhân đạt được thành công trong công việc.

 

 

- Doanh nhân thành đạt từ: Giữ uy tín để thu phục lòng người

          Duy trì và nâng cao uy tín kinh doanh, làm đẹp hình ảnh trong mắt khách hàng cũng như đối tác kinh doanh luôn là mục tiêu hàng đầu của bất cứ doanh nghiệp nào.

Đã là Doanh nhân là phải có niềm đam mê và thể hiện trách nhiệm cao, nhất là đối với những đơn vị sản xuất phải có sự chuẩn bị khá kỹ, tìm được mặt bằng tốt thôi là chưa đủ mà còn cần thêm một đội ngũ nhân viên tay nghề thuần thục, làm việc với tinh thần trách nhiệm cao. Chính điều này góp phần tạo nên chữ tín của doanh nghiệp và thu được lòng tin của khách hàng cũng như đối tác. Đặc biệt trong kinh doanh chữ tín luôn được đặt lên hàng đầu.

- Doanh nhân thành đạt dựa trên: Kinh nghiệm dùng đúng người

          Một trong những điều quan trọng nhất để đạt được thành công đối với một người làm công tác quản lý và lãnh đạo là nghệ thuật sử dụng con người. Bởi có con người thì mới làm nên việc, một doanh nghiệp muốn phát triển tốt phải có được những con người có sức sáng tạo và có hoài bão lớn. Đánh giá đúng năng lực của từng cá nhân, đặt họ vào đúng vị trí là một thách thức đối với người lãnh đạo. Muốn làm được như vậy thì phải hiểu nhân viên và biết được liệu họ có phù hợp với những định hướng phát triển của công ty hay không. Pepico nổi tiếng là công ty săn lùng chất xám, khi được hỏi về thuật dùng người, ông Phạm Phú Ngọc Trai, Tổng Giám Đốc Công ty đã cho biết quan điểm của mình như sau: “Yếu tố đầu tiên tôi chọn phải là người còn trẻ, có chuyên môn, có điều kiện phát triển lâu dài, tôi coi trọng yếu tố thích ứng với văn hóa truyền thống, trẻ đồng nghĩa với đam mê, khát khao chiến thắng, một số anh em có chuyên môn cao, kiến thức tiếng Anh tốt, hội nhập nhanh với các văn hóa khác nhau... nhưng lại thực tế quá, đi tới thực dụng. Không có nền tảng văn hóa tốt, họ sẵn sàng rời bỏ công ty sang nơi khác nếu được trả lương cao hơn. Thành công của họ mang tính nhất thời, không thể phát triển lâu dài được. Khi thu nhận người, tôi luôn dựa vào yếu tố này để định hướng một đường đi lâu dài cho từng người”.

- Doanh nhân thành đạt bởi: Biết rèn luyện bản thân

          Cùng với thời gian, qua những năm tháng hoạt động doanh nghiệp, những người làm kinh doanh đã có thời gian thử thách, đó cũng chính là thời gian để học tập và khẳng định mình, trau dồi kiến thức, sự tự tin và cách giao tiếp của mình.

          Tất cả các doanh nhân thành đạt đều phải rèn luyện sự tự tin, để đạt được điều đó, thì ngoài sự rút kinh nghiệm của bản thân, rút kinh nghiệm từ những lần giao tiếp, mỗi một lần là có thể đúc rút kinh nghiệm để những lần sau tốt hơn, hoàn thiện hơn.

- Doanh nhân thành đạt nhờ niềm tin: Tin mình nên tin người

           Trong kinh doanh phải có niềm tin, tin vào bản thân và tin vào người khác. Không ít doanh nhân đã thành đạt trong sự nghiệp của mình từ chỗ biết đặt niềm tin của mình đúng nơi đúng chỗ. Tin vào mình tức là tin vào khả năng và năng lực của bản thân, của doanh nghiệp, vào giá trị sản phẩm cũng như tin vào dịch vụ mà doanh nghiệp mình cung cấp. Còn tin người là có niềm tin vào con người mà mình chọn làm đối tác có thể kết hợp làm ăn và phát triển... Khi có được sự tự tin ấy, kết quả sẽ đạt được như mong muốn.