Tại Việt Nam, lịch được lập theo các chu kỳ thay đổi theo mặt trăng. Vì sử dụng theo lịch âm nên các ngày chính xác của một năm mới luôn thay đổi theo từng năm. Mỗi năm đều được hộ trì bởi một trong số 12 con vật. Theo cung hoàng đạo của người Việt, con đầu tiên là con Chuột (Tý), sau đó là con Trâu (Sửu) và tiếp đến theo thứ tự là Hổ (Dần), Mèo (Mão), Rồng (Thìn), Rắn (Tỵ), Ngựa (Ngọ), Dê (Mùi), Khỉ (Thân), Gà (Dậu), Chó (Tuất) và cuối cùng là con Lợn (Hợi). Trong số các con giáp này thì con Rồng là con vật thần thoại (không có thật). Các con vật như Chuột, Hổ, Rắn và Khỉ là những con vật sống hoang dã thường tránh gặp con người. Bảy con vật còn lại là những vật nuôi trong nhà. Cứ mỗi chu kỳ 12 năm lại mang tên con vật cũ. Ngoài ra người Việt còn tính theo chu kỳ 60 năm, chu kỳ này được lập theo sự kết hợp của 12 con vật là các biểu tượng cụ thể theo cung hoàng đạo của người việt và 10 dấu hiệu của bầu trời.

          Lịch của người châu Á được lập theo chu kỳ 60 năm tương đương với chu kỳ một thế kỷ 100 năm của người châu Âu. Mỗi năm ảnh hưởng đối với con người tùy theo những biểu tượng của họ là hội tụ hay phân kỳ.

          12 con vật, trong đó mỗi con vật đại diện 2 giờ đồng hồ trong một ngày 24 tiếng:

          - Chuột: Người mang tuổi Tý rất duyên dáng và hấp dẫn người khác phái. Tuy nhiên họ rất sợ ánh sáng và tiếng động, nên Chuột thường hoạt động mạnh vào đêm khuya, do đó Chuột được xuất hiện đầu tiên (từ 23 đến 1 giờ).

          - Trâu: (1-3 giờ) Lúc Trâu đang nhai lại chuẩn bị đi cày. Sửu tượng trưng cho sự siêng năng và lòng kiên nhẫn, năm này có tiến triển vững vàng nhưng chậm và một sức mạnh bền bỉ.

          - Hổ: (3-5 giờ) Lúc Hổ hung hãn và mạnh mẽ nhất. Những người mang tuổi Dần thường rất dễ nổi dận, thiếu lập trường nhưng họ có thể rất mềm mỏng và xoay chuyển cá tính cho thích nghi với hoàn cảnh. Hổ là chúa tể rừng xanh, thường sống về đêm và gợi lên những hình ảnh về bóng đen và giông tố.

          - Mèo: (5-7 giờ) Lúc trăng vẫn còn chiếu sáng. Tuổi mão tượng trưng cho những người ăn nói nhẹ nhàng. Họ rất xung khắc với người tuổi Tý. Người tuổi Mão có tinh thần mềm dẻo, tính kiên nhẫn và biết chờ thời cơ trước khi hành động.

          - Rồng: (7-9 giờ) Lúc đàn Rồng quây mưa. Con Rồng trong huyền thoại của người phương Đông là tính Dương của vũ trụ, biểu tượng uy quyền hoàng gia. Theo đó Rồng hiện diện ở khắp mọi nơi, dưới nước, trên mặt đất và không trung. Rồng là biểu tượng của nước và là dấu hiệu thuận lợi cho nông nghiệp.

          - Rắn: (9-11 giờ) Lúc Rắn không hại người. Người tuổi Rắn nói ít nhưng rất thông thái. Rắn tượng trưng cho sự tiến hóa vĩnh cửu tuổi tác và sự kế vị.

          - Ngựa: (11-13 giờ) Ngựa có dương tính cao. Người tuổi Ngọ thường ăn nói dịu dàng, thoải mái và rộng lượng. Do đó họ dễ được nhiều người mến chuộng nhưng họ ít khi nghe lời khuyên can. Người tuổi này thường có tính khí rất nóng nảy và ngay thẳng nhưng cũng rất thông minh.

          - Dê: (13-15 giờ) Lúc Dê ăn cỏ không ảnh hưởng tới việc cây cỏ mọc lại. Người mang tuổi Mùi thường rất điềm tĩnh nhưng nhút nhát, rất khiêm tốn nhưng không có lập trường. Họ ăn nói rất vụng về, vì thế họ không thể là người bán hàng giỏi.

          - Khỉ: (15-17 giờ) Lúc Khỉ vui vẻ thích thú. Người tuổi Thân thường là một nhân tài nhưng có tính cách thất thường. Khuyết điểm của họ nằm trong tính khí thất thường và không nhất quán.

 

 

          - Gà: (17-19 giờ) Lúc Gà bắt đầu lên chuồng. Năm Dậu tượng trưng cho một năm lao động cần cù siêng năng vì Gà phải bận rộn từ sáng đến tối.

          - Chó: (19-21 giờ) Lúc Chó phải tỉnh táo để trông nhà. Năm Tuất cho biết một tương lai thịnh vượng. Trên khắp thế giớ, Chó được sống chung nhà với người, với nhiệm vụ để giữ nhà chống lại những kể xấu xâm nhập.

          - Lợn: (21-23 giờ) Lúc Lợn ngủ say nhất. Người tuổi Hợi rất hào hiệp, ga lăng, tốt bụng và dũng cảm nhưng thường rất bướng bỉnh.