Viêm phổi do virus xảy ra với tần suất cao 60-70% trong các trường hợp viêm phổi, nhất là ở lứa tuổi 2-3 tuổi. Ở trẻ em, virus hay gặp RSV, cúm, á cúm, Adenovirus, Rhinovirus. Mùa hay gặp nhất là vào mùa đông (lạnh và ẩm). Hình thái và mức độ nặng của viêm phổi do virus thay đổi theo một số yếu tố như tuổi, mùa, trạng thái miễn dịch của bệnh nhân hoặc do môi trường. Bệnh khó phòng tránh, dễ lây nhiễm và tái phát. Viêm phổi do virus có thể dẫn đến các biến chứng suy hô hấp, tràn dịch màng phổi, bội nhiễm vi khuẩn ...

1 . Chẩn Đoán Lâm Sàng

          - Giai đoạn ủ bệnh: dài hay ngắn tùy thuộc vào từng loại virus.

          - Giai đoạn khởi phát: triệu chứng viêm long đường hô hấp trên trong vài ngày (đau họng, chảy mũi, hắt hơi, ho) có thể kèm theo sốt nhẹ.

          - Giai đoạn toàn phát: Trẻ sốt vừa hoặc cao, thở nhanh kèm theo rút lõm lồng ngực. Các trường hợp nặng có thể có tím, thở rên và mệt lả, đặc biệt ở trẻ nhỏ. Khám phổi có ran rít, ngáy hoặc ít ran ẩm. Triệu chứng thực thể ngèo nàn và không đặc hiệu. Trên lâm sàng rất khó phân biệt giữa viêm phổi virus với viêm phổi do vi khuẩn. Các triệu chứng viêm phổi có thể gặp: Nôn trớ, tiêu chảy, phát ban, viêm kết mạc, gan lách to...

2 . Xét Nghiệm

       - Số lượng bạch cầu bình thường hay tăng nhẹ tỷ lệ lymphocyte chiếm ưu thế. CRP bình thường.

         - Xquang phổi: tổn thương đa dạng và không điển hình, hay gặp hình ảnh thâm nhiễm khoảng kẽ lan tỏa hình lưới hay hình liễu rủ.

      - Chẩn đoán xác định: Test nhanh phát hiện kháng nguyên virus cho kết quả nhanh trong vòng 15 phút, hiện đang được áp dụng với cúm A, B, RSV ; Real-time PCR phát hiện chuỗi RNA đặc hiệu của virus từ dịch tiết đường hô hấp, có độ nhậy và độ đặc hiệu cao ; Chẩn đoán huyết thanh cũng có thể sử dụng với hai mẫu huyết thanh, 1 ở giai đoạn cấp và 1 ở giai đoạn lui bệnh để xác định sự tăng hiệu giá kháng thể đối với một loại virus (gấp 4 lần). Loại test này ít được dùng trên lâm sàng vì kết quả muộn.

 

 

3 . Điều Trị

        -  Nguyên tắc điều trị. Chống suy hô hấp: Đặt trẻ nằm nơi thoáng khí, yên tĩnh, nới rộng quần áo, tã lót, trẻ dưới 1 tuổi nằm tư thế thẳng, còn trẻ trên 1 tuổi thì cho nằm tư thế cổ hơi ngửa ra phía sau. Vỗ rung kèm dẫn lưu tư thế, hút thông đường hô hấp khi có nhiều đờm. Cho trẻ thở oxy mask, oxy gọng khi có khó thở, tím tái, cho thở liên tục đến khi hết tím tái và phải thường xuyên theo dõi nhịp thở, SpO2, mạch, huyết áp, nhiệt độ... để kịp thời xử trí.

         Đa số các trường hợp viêm phổi do virus đều tự khỏi. Tuy nhiên một vài trường hợp viêm phổi do RSV có thể nặng ở những trẻ nhỏ dưới 6 tuần tuổi. Một số bệnh nhân có thể ho dai dẳng sau khi đã lui bệnh, một số bội nhiễm vi khuẩn cần điều trị như viêm phổi vi khuẩn.

Nguồn do: sachphapluat.net